Bí quyết giúp bạn không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm

Bí quyết tối quan trọng giúp bạn không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm

Chia sẻ kiến thức 20/08/2023

Nếu nắm chắc được bí quyết tối quan trọng sau đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm. Hãy cùng FUNiX khám phá nhé!

Nhiều người lo thất nghiệp khi học công nghệ thông tin nói chung và lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm nói riêng vì nhận thấy tình trạng nhiều doanh nghiệp IT sa thải nhân sự lĩnh vực này.

Tuy nhiên, nếu nắm chắc được bí quyết tối quan trọng sau đây, bạn có thể hoàn toàn yên tâm, không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm. Hãy cùng FUNiX khám phá nhé!

Tìm hiểu về ngành phần mềm và cơ hội trong ngành

Ngành phần mềm – hay Kỹ thuật phần mềm (hoặc công nghệ phần mềm) có tên tiếng Anh là Software Engineering. Đây là một nhánh thuộc ngành công nghệ thông tin, chuyên về việc sử dụng, phát triển, thiết kế và đảm bảo các hệ thống, sản phẩm phần mềm hoạt động hiệu quả, an toàn, đáp ứng được các nhu cầu của con người. Người làm phần mềm sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để tạo lập ra sản phẩm theo yêu cầu.

 lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm
Nhiều người lo thất nghiệp khi học công nghệ thông tin nói chung và lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm nói riêng vì nhận thấy tình trạng nhiều doanh nghiệp IT sa thải nhân sự lĩnh vực này. Ảnh: Pexcels

Đây là một trong những ngành phát triển nhất hiện nay bởi phần mềm có mặt ở khắp mọi nơi, khi mà Công nghệ thông tin càng phát triển, thì kéo theo các nhu cầu sử dụng sản phẩm, hệ thống phần mềm cũng ngày một gia tăng, không chỉ về số lượng mà cả chất lượng, các kĩ thuật đằng sau đó.

Đặc điểm nổi bật của ngành phần mềm hiện nay là ngành này rất khát nhân lực. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, đây chính là xương sống của mọi ngành và phần mềm cần phát triển tương ứng để có thể đáp ứng được nhu cầu của ngành. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng như trên thế giới luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực chất lượng, giải quyết các bài toán từ khách hàng. Dải lương trong ngành phần mềm nói riêng, IT nói chung được cho là nổi trội hơn nhiều so với ngành nghề khác. Sau khi tốt nghiệp, các bạn trẻ có thể đi làm vị trí fresher từ 8-12 triệu đồng trở lên khá phổ biến. Với các bạn học việc, đôi khi còn tìm được công việc Intership có trả lương, cũng lên tới 5-6 triệu đồng/tháng. Dải lương cho các bạn từ Junior, Senior có kinh nghiệm 1-3 năm, 3-5 năm trở lên là rất rộng mở, thường mức lương cũng dao động từ 1000 đến vài nghìn đô la/ tháng.

Bí quyết tối quan trọng giúp bạn không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm

Hấp dẫn là thế, nhiều cơ hội là thế, nhưng nhiều người cũng lo ngại ngành phần mềm bão hòa khi lượng người học quá nhiều, trong khi các công ty công nghệ đang đồng loạt cắt giảm nhân sự. Lo thất nghiệp khi học phần mềm là một thực tế có thật. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn tránh được mối lo này nếu thật sự yêu thích, dám gắn bó, dám đánh đổi công sức để học tập và chinh phục ngành phần mềm.

Thực tế là bất kì ngành nghề nào trong xã hội cũng có cơ hội trở thành trào lưu hoặc thoái trào ở một thời điểm nào đó. Nếu ở đúng “đỉnh cao”, thì quả thực, chỉ cần học và có kiến thức cơ bản của ngành, bạn cũng dễ dàng tìm được công việc cho mình; còn ở giai đoạn ngành nghề đó đi xuống, thì việc tìm cơ hội việc làm là khó khăn. Với ngành phần mềm cũng vậy. Tuy nhiên, nếu chỉ học tập và sở hữu kiến thức ở mức trung bình, bạn khó lòng có được chỗ đứng trong ngành phần mềm ngay cả giữa lúc ngành này ở đỉnh cao, và cũng khó lòng thất nghiệp dù ngành này suy thoái, nếu bạn thực sự có năng lực, kĩ năng và đam mê thực thụ.

Để không lo thất nghiệp khi học ngành phần mềm, bạn cần học tập một cách bài bản, chọn cho mình một lộ trình phù hợp và đồng thời liên tục trau dồi  kiến thức chuyên môn để theo kịp ngành, không lo bị đào thải trong bất kì hoàn cảnh nào. Như vậy, dù cho ngành công nghệ thông tin thoái trào, thì bạn cũng vẫn có cho mình cơ hội nghề nghiệp ổn định, vẫn là nhân sự được doanh nghiệp khao khát, trân trọng. Còn khi lĩnh vực này thăng hoa, thì những người giàu chuyên môn, đam mê, cầu tiến như bạn chắc chắn sẽ càng được doanh nghiệp săn đón, trọng dụng.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại