Monero là gì? Monero bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào?

Monero là gì? Monero bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 25/08/2022

Monero là một loại tiền điện tử phổ biến, nhưng điều gì làm cho nó vượt trội hơn các đối thủ cạnh tranh?

Hầu hết các blockchain đều có thể được dễ dàng phân tích để xác minh và theo dõi các giao dịch. Điều này giúp dễ dàng xác định hoạt động chi tiêu của những cá nhân và tổ chức sử dụng tiền điện tử.

Ngược lại, Monero bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách ẩn đi danh tính và làm cho các giao dịch của họ không thể theo dõi được.

Hãy cùng FUNiX tìm hiểu Monero là gì và nó có thể bảo vệ quyền riêng tư của bạn như thế nào.

Monero là gì?

Monero là một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư được sử dụng để thực hiện các giao dịch nhanh, rẻ và ẩn danh từ mọi nơi trên thế giới.

Monero được phân cấp, có nghĩa là không có cơ quan trung ương nào kiểm soát đồng tiền này. Mỗi người dùng có quyền quyết định hoàn toàn về cách họ có thể sử dụng Monero của mình. Thay vì một người trung gian hỗ trợ các giao dịch, mã máy tính tự động thực hiện và ghi lại các giao dịch trên sổ cái blockchain phân tán của Monero.

Có một số lợi ích của việc không có người trung gian để tạo điều kiện giao dịch trên blockchain Monero. Các lợi ích bao gồm:

 • Người dùng được ẩn danh 
 • Không có phí thanh toán chuyển khoản hoặc thanh toán séc.
 • Không có ràng buộc đối với các khu vực pháp lý cụ thể.
 • Không có thời gian giữ nhiều ngày.

Các tính năng ẩn danh của Monero được coi là một sốđặc điểm quan trọng nhất của đồng tiền.

Với Monero, người gửi, người nhận và số tiền của mọi giao dịch đều bị ẩn. Điều này được thực hiện thông qua việc sử dụng một số công nghệ và quy trình nhất định. 

Monero bảo vệ quyền riêng tư như thế nào?

Monero bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách sử dụng một số công nghệ chính sau:

 • Địa chỉ ẩn.
 • Chữ ký vòng (Ring signature)
 • Vòng giao dịch bí mật (Ring confidential transactions)
 • Cơ chế chia tách (Splitting Mechanism)
 • Khóa chi tiêu và khóa xem.

*Ring signature: một loại chữ ký điện tử có thể được thực hiện bởi bất kỳ thành viên nào của một nhóm người dùng mà mỗi người đều có khóa.

Địa chỉ ẩn

Các địa chỉ ẩn của đồng tiền riêng tư yêu cầu người gửi giao dịch trên blockchain tạo địa chỉ ngẫu nhiên một lần cho người nhận giao dịch của họ. Điều này giúp người nhận có thể nhận thanh toán thông qua các địa chỉ khác nhau và duy nhất không để được dùng để tiết lộ danh tính của họ.

Chỉ người gửi và người nhận thanh toán mới có thể xác định được địa chỉ thanh toán.

Khoá Xem Riêng tư và Khoá Chi tiêu Riêng

Sau khi tạo tài khoản Monero, bạn sẽ nhận được khóa xem (view key) riêng tư và khóa chi tiêu (spend key) cá nhân, cùng với địa chỉ công khai. Khóa xem công khai và khóa chi tiêu riêng tư được sử dụng để tạo địa chỉ Monero của bạn.

Mục đích của khóa chi tiêu là gửi các khoản thanh toán. Khóa xem hiển thị các giao dịch đến tài khoản của người dùng. Cả hai khóa đều được sử dụng với địa chỉ công khai để thực hiện thanh toán.

Người dùng có thể chọn một ví “chỉ xem” (watch only) chỉ hiển thị khóa xem. Khóa xem có thể được cung cấp bởi chủ sở hữu ví cho những người họ cho phép xem số dư Monero của họ. Tùy chọn này có thể thích hợp hơn cho những người cần thực hiện các quy trình kế toán và kiểm toán.

Chữ ký vòng (Ring signature)

Ring signature (tạm dịch là Chữ ký vòng) là một loại chữ ký điện tử được sử dụng trong mật mã để bảo vệ thông tin về chữ ký của người dùng Monero khi họ thực hiện một giao dịch.

Các nhóm người dùng có khóa có thể thực hiện ring signature bằng cách hợp nhất với nhau để tạo thành một chữ ký duy nhất để thực hiện giao dịch. Thay vì chỉ một cá nhân ký giao dịch, nhiều người dùng ký giao dịch, giống như nhiều người có thể cung cấp chữ ký của họ cho một tài khoản chung. Sự khác biệt chính là không ai biết người ký thật.

Các khóa được sử dụng để ký các giao dịch Monero. Các khóa tài khoản và khóa công khai từ blockchain được thu thập để tạo ra một nhóm các khóa có thể có bởi người ký. Việc sử dụng một nhóm khóa khiến cho việc tìm ra khóa nào đã được sử dụng để tạo chữ ký là không khả thi về mặt tính toán.

Không giống như nhiều giao thức và tiền điện tử khác, tính ẩn danh của ring signature không thể bị lộ. Điều này giúp đảm bảo thông tin về các hoạt động giao dịch của người dùng Monero không chỉ được bảo vệ trong ngắn hạn mà còn dài hạn.

Vòng giao dịch bí mật (Ring confidential transactions).

Sau tháng 9 năm 2017, Vòng giao dịch bí mật (Ring confidential transactions, viết tắt là RingCT) đã trở thành một tính năng bắt buộc của Monero. Với RingCT, người dùng được hưởng lợi từ một phương pháp thực thi chữ ký vòng mới.

Phiên bản mới của chữ ký vòng được gọi là “Chữ ký nhóm ẩn danh tự phát có thể liên kết nhiều lớp”. Ví tiền điện tử Monero và chủ sở hữu token dùng nó để ẩn số lượng, nguồn gốc và điểm đến của các giao dịch.

Với RingCT, người gửi có thể tiết lộ một số thông tin của họ để thợ đào xác nhận giao dịch. Điều này có nghĩa là họ không phải tiết lộ toàn bộ số tiền họ đang tiêu.

Giá trị của mỗi đầu ra trên mạng được mã hóa và thêm vào giao dịch. Một bí mật được chia sẻ được tích hợp vào giao dịch thông qua một quy trình kết hợp khóa xem riêng tư với khóa xem công khai của người nhận giao dịch.

>>  CÓ LIÊN QUAN: Giao Thức Blockchain Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng Đối Với Tiền Điện Tử?

Một ví dụ về RingCT là một cá nhân mua 10 Monero và muốn gửi 5 Monero cho một cá nhân khác. Tính năng bảo mật đảm bảo rằng chỉ người gửi và người nhận giao dịch mới có thể thấy số tiền Monero đang được chuyển và ẩn số tiền với các bên khác. 

Cơ chế chia tách (Splitting Mechanism)

Cơ chế chia tách là một quá trình trong đó mỗi giao dịch đầy đủ được chia thành các số tiền nhỏ hơn khác nhau, được gửi riêng biệt dưới dạng một tập hợp con của số tiền lớn hơn. Tổng các giao dịch nhỏ hơn bằng giá trị số tiền ban đầu.

Với sự trợ giúp của chữ ký vòng, mỗi giao dịch riêng biệt được kết hợp với các giao dịch giả để làm cho giao dịch thật khó bị truy tìm hơn.

Bảo mật hoàn toàn các giao dịch tiền điện tử

Dù có vị thế là một loại tiền điện tử bảo mật hàng đầu, nhưng Monero vẫn phải đối mặt với một số mối quan ngại về mức độ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng mà Monero bảo vệ.

Một báo cáo về khả năng truy xuất nguồn gốc trên Monero của các nhà nghiên cứu từ một số trường đại học mô tả các lỗ hổng trong mã của Monero khiến họ có thể trích xuất thông tin cá nhân về các giao dịch trên giao thức. Các lỗ hổng được xác định đã tồn tại trước khi thay đổi mã của Monero vào năm 2017.

Trong trường hợp các khóa được cung cấp cho một bên khác, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử tập trung hoặc một người quản lý khác, có thể dễ dàng xâm phạm quyền riêng tư của người dùng Monero. Tuy nhiên, nếu không có khóa, nhiệm vụ này khó khăn hơn nhiều.

Kết luận 

Khả năng xáo trộn các giao dịch của Monero đảm bảo rằng người dùng giữ được tính ẩn danh và giữ cho các giao dịch của họ không bị truy tìm bởi bất kỳ ai. Là một đồng tiền bảo mật, việc sử dụng Monero mở rộng ra ngoài các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp.

Trong khi một số người có thể tin rằng tiền điện tử chỉ được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp, những người khác sẽ không đồng ý. Công dân tuân thủ pháp luật có thể sử dụng Monero để bảo vệ quyền riêng tư của họ cũng như lợi ích của tổ chức.

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-monero-and-how-does-it-protect-your-privacy/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!