Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) là gì?

Chia sẻ kiến thức 10/06/2022

Bài viết dưới đây sẽ giải thích về cách hoạt động của công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology - DLT), cùng với một số công dụng khác của nó.

Blockchain được cho là ví dụ nổi tiếng nhất của DLT, nhưng không phải là ví dụ duy nhất. Vậy, sổ cái phân tán chính xác là gì – và nó được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

1. Sổ cái phân tán là gì?

Sổ cái phân tán giúp bạn có thể xử lý các giao dịch mà không cần sự tham gia của các bên thứ ba. Không giống như cơ sở dữ liệu, sổ cái phân tán không có quản trị viên trung tâm hoặc các phương tiện lưu trữ đơn lẻ.

Được quản lý bởi nhiều người tham gia, một sổ cái phân tán dựa trên một mạng lưới phi tập trung trải dài trên nhiều tòa nhà, địa điểm và thậm chí cả quốc gia. Sử dụng các thuật toán đồng thuận, mạng ngang hàng này giúp đảm bảo sự nhân rộng giữa các nút.

Tùy thuộc vào loại DLT, có bốn loại thuật toán đồng thuận – bằng chứng công việc, bằng chứng cổ phần, hệ thống bỏ phiếu và bảng băm. Được sử dụng để đạt được thỏa thuận cần thiết về một giá trị dữ liệu hoặc trạng thái của mạng, các cơ chế đồng thuận có khả năng chịu lỗi và giúp duy trì các hệ thống đa tác nhân. Ngoài ra, các trung gian không còn cần thiết để xử lý, xác thực hoặc xác thực các giao dịch.

Sổ cái phân tán có thể là cả công khai hoặc riêng tư. Được xác định bởi khả năng truy cập của sổ cái hoặc các nút, sổ cái phân tán có thể có các mức quyền khác nhau cho nhiều người dùng khác nhau.

2. Blockchain là gì?

Công nghệ chuỗi khối là một loại công nghệ sổ cái phân tán là bất biến. Được duy trì bởi một mạng phi tập trung, blockchain tạo ra một sổ cái vĩnh viễn bằng cách sử dụng ký mã hóa. Với blockchain, các nhóm bản ghi hoặc khối được liên kết với nhau trong một chuỗi có thể truy xuất nguồn gốc công khai.

Không giống như các loại DLT khác, các khối trong blockchain tuân theo một trình tự cụ thể và sử dụng cơ chế công việc bằng chứng. Thông qua việc giải quyết các vấn đề toán học tùy ý, bằng chứng công việc giúp ngăn chặn các tác nhân xấu chơi trò chơi hệ thống blockchain. Vì lý do này, blockchain thường được coi là ứng dụng thú vị nhất của DLT cho đến nay.

Một DLT không phải blockchain có thể được xây dựng với kiến ​​trúc lưu trữ dữ liệu công cộng và riêng tư. Trong khi blockchain yêu cầu sự đồng thuận toàn cầu, DLT có thể đạt được sự đồng thuận mà không cần phải xác thực toàn bộ chuỗi. Vì vậy, mặc dù DLT thường được kết hợp với việc tạo ra tiền điện tử, nhưng không phải tất cả các ứng dụng của nó đều yêu cầu mã thông báo.

So với blockchain, bạn có thể thấy rằng các dạng DLT khác có khả năng mở rộng cao hơn. Tuy nhiên, nó cũng có ít triển khai thực tế hơn vì lý do bảo mật. Khi công nghệ phát triển, vẫn còn rất nhiều chỗ cho các biện pháp có thể làm cho các hệ thống liên quan trở nên hiệu quả hơn về tổng thể.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng mặc dù blockchain là bất biến, nhưng nó không nhất thiết là bất khả xâm phạm. Tuân thủ quá mức trên blockchain cũng mở ra các vấn đề liên quan đến mã hóa dữ liệu, chẳng hạn như phần mềm độc hại.

3. Công nghệ sổ cái phân tán được sử dụng để làm gì?

Mặc dù là một loại công nghệ mới, nhưng DLT có tiềm năng cách mạng hóa một số ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài trong số họ.

3.1 Các dịch vụ tài chính

Người ta đã nói rất nhiều về cách DLT, đặc biệt là blockchain, có thể được sử dụng để cải thiện toàn bộ lĩnh vực tài chính. Nó không chỉ có thể được sử dụng để gửi tiền trên khắp thế giới gần như ngay lập tức mà còn rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn đáng kể. Đối với những cá nhân sống ở những khu vực có cơ sở hạ tầng kém và thiếu khả năng tiếp cận với các ngân hàng truyền thống, DLT giúp họ có thể tham gia nền kinh tế kỹ thuật số một cách liền mạch.

3.2 Bỏ phiếu

Đối với nhiều quốc gia có địa hình khó khăn, quá trình bỏ phiếu có thể khó khăn và mất nhiều thời gian. Bằng cách sử dụng DLT, các chính phủ có thể hưởng lợi từ việc cải thiện tốc độ, hiệu quả và độ tin cậy của các phương thức bỏ phiếu của họ. Trên thực tế, nó thậm chí có thể làm tăng tỷ lệ cử tri đi bầu cho các cuộc bầu cử và giảm thiểu khả năng gian lận, vốn thường là chủ đề thảo luận sôi nổi đối với các phương thức bỏ phiếu bằng thư.

3.3 Giải trí

Khi phát trực tuyến trở thành một kênh chính để các nghệ sĩ chia sẻ tác phẩm của họ, DLT giúp bạn có thể phân bổ trực tiếp tiền bản quyền một cách hiệu quả. Với DLT, các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến có thể hợp lý hóa các biện pháp kế toán để thanh toán cho các nghệ sĩ trong một thời hạn hợp lý và với ít phí hơn. Ngoài ra, các nghệ sĩ và nhà sản xuất cũng có thể tránh bị các nhà phân phối tham nhũng bằng cách có một sổ cái chính xác về các giao dịch.

3.4 Bất động sản

Với DLT, các nhà phát triển và đại lý bất động sản có thể hiểu rõ hơn về lịch sử của bất động sản. So với các dịch vụ niêm yết truyền thống, DLT minh bạch các quyền sở hữu, cải tạo và bán hàng trước đây. Với điều này, người mua bất động sản có thể hiểu biết tổng thể hơn về bất động sản trước khi mua.

3.5 Chăm sóc sức khỏe

Sử dụng DLT, các bác sĩ sẽ không cần hỏi tiền sử bệnh nhân của bạn mỗi khi bạn đến khám. Chỉ với một mã QR hoặc số duy nhất, hồ sơ bệnh nhân có thể được truy cập ở khắp các bệnh viện trên thế giới. Điều này không chỉ có thể giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán sáng suốt hơn mà còn có thể giúp bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp mà họ không thể chia sẻ ngay tiền sử bệnh nhân của mình.

3.6 Hoạt động bán lẻ

Đối với các công ty quản lý chuỗi cung ứng toàn cầu, DLT có thể xây dựng sự đồng thuận về các dữ kiện được chia sẻ. Với điều này, có thể tăng hiệu quả và khả năng hiển thị. Bên cạnh đó, nó có thể làm giảm khả năng gian lận đối với hàng hóa có giá trị cao, dẫn đến tổng thể ít lãng phí hơn và lợi nhuận cao hơn.

3.7 Các tổ chức phi lợi nhuận

Đối với các tổ chức phi lợi nhuận, DLT có thể giảm mạnh chi phí phân phối viện trợ xuyên biên giới. Ví dụ: Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã sử dụng một hệ thống dựa trên blockchain để làm bằng chứng về việc giao hàng ở Syria. Sử dụng một giao thức, WFP đã giảm tới 98% chi phí giao dịch.

4. Công nghệ sổ cái phân tán không chỉ là Blockchain

Khi nói đến DLT, chắc chắn có nhiều thứ hơn là nhìn bằng mắt – và chúng tôi mới chỉ sơ lược về những gì nó có thể làm được.

Từ chính phủ, chăm sóc sức khỏe, giải trí và kinh doanh, công nghệ sổ cái phân tán có thể làm cho nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta hiệu quả hơn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Mặc dù nó không phải là không có phần rủi ro bảo mật, nhưng ưu điểm vượt trội hơn nhược điểm trong hầu hết các tình huống.

Với số lượng ngày càng tăng của DLT, không có nghi ngờ gì về khả năng của nó sẽ bộc lộ theo thời gian. Như với tất cả các loại công nghệ mới, luôn có một đường cong học tập khi nói đến các ứng dụng thực tế. Rất may, blockchain đã thực hiện vai trò của mình bằng cách dẫn đầu khoản phí.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-dlt-distributed-ledger-technology/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!