Giao thức Blockchain là gì? Tại sao nó lại quan trọng đối với tiền điện tử?

Chia sẻ kiến thức 01/02/2022

Các giao thức Blockchain (Blockchain Protocol) rất quan trọng đối với hoạt động của tất cả các loại tiền điện tử. Nhưng chúng là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Tiền điện tử chạy trên blockchain và công nghệ blockchain bao gồm nhiều quy tắc hoặc quy trình tính toán. Các quy tắc này được gọi chung là giao thức. Tuy nhiên, chúng không chỉ là các lệnh trên máy tính. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn giao thức blockchain thực sự là gì.

Giao thức Blockchain là gì?

Trong thế giới lập trình máy tính, các giao thức (protocol) là các quy tắc tiêu chuẩn hóa quy định hệ thống nên làm gì hoặc không nên làm gì. Do đó, trong thế giới của blockchain, các giao thức blockchain là một tập hợp các mã hoặc yêu cầu chi phối cách thức hoạt động của một blockchain.

Một giao thức blockchain có thể đặt ra một loạt các quy tắc, chẳng hạn như giao diện của blockchain, sự tương tác của các máy tính tham gia, loại dữ liệu nên được chia sẻ, các ưu đãi cho các nhà phát triển tham gia vào mạng, v.v.

Giao thức Blockchain hoạt động như thế nào?

Một giao thức blockchain chỉ có thể hoạt động nếu tất cả mọi người tham gia vào giao thức tuân theo nó và hoạt động trên các lớp của nó theo từng bước.

Các giao thức blockchain hiện tại có thể được phân loại thành ba lớp:

  • Lớp 1: Lớp này chỉ hệ thống cơ bản của một giao thức blockchain. Ví dụ về các giao thức lớp một bao gồm hệ thống Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) nổi tiếng.
  • Lớp 2: Lớp này xây dựng trên Lớp 1 và chủ yếu giải quyết các vấn đề về tốc độ và khả năng mở rộng. Một ví dụ về giao thức lớp hai là Mạng Lightning của Bitcoin, được thiết kế để xử lý các giao dịch Bitcoin một cách nhanh chóng.
  • Lớp 3: Lớp này xử lý việc áp dụng và thực thi một giao thức blockchain. Nhiều ứng dụng phi tập trung là giao thức lớp ba. Ví dụ bao gồm các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Uniswap, PancakeSwap và NFT marketplace NBA Top Shot.

Do sự phổ biến bùng nổ của tiền điện tử, nhiều công ty blockchain hiện đang xây dựng trên các lớp giao thức hiện có để giải quyết các vấn đề tồn tại trong hệ thống của họ. Một số giao thức blockchain hiện cung cấp tới năm lớp giao thức để có khả năng mở rộng tối đa.

Tại sao Giao thức Blockchain lại quan trọng đối với tiền điện tử?

Các giao thức chuỗi khối giúp cho các giao dịch tiền điện tử trở nên khả thi. Tất cả các giao thức trong ngành đều nhằm đạt được hoặc duy trì bốn nguyên tắc chính của tiền điện tử: phân quyền, tính nhất quán, tính bảo mật và khả năng mở rộng.

Sự tồn tại của một giao thức blockchain cũng cung cấp cấu trúc cho một mạng blockchain. Một mạng lưới blockchain bao gồm các cá nhân và tổ chức điều hành chúng và các giao thức được đưa ra để đảm bảo rằng mọi giao dịch đơn lẻ đều được xác minh bởi các nhà phát triển và kỹ sư và do đó chạy trơn tru.

Nói một cách đơn giản, nếu không có các giao thức blockchain, tiền điện tử sẽ không có vị trí như ngày nay.

Các loại giao thức Blockchain chính là gì?

Có hàng trăm giao thức blockchain đang tồn tại và mỗi giao thức cung cấp một chức năng khác nhau tùy thuộc vào công ty điều hành chúng.

Dưới đây là các loại giao thức blockchain chính trong thế giới tiền điện tử:

  • Bitcoin: Giao thức giao dịch của Bitcoin là giao thức blockchain mang tính bước ngoặt đã cách mạng hóa thanh toán kỹ thuật số. Một số giao thức của nó đã đặt nền tảng cho các giao dịch tiền điện tử: giao dịch ngang hàng (peer-to-peer transactions), băm (hashes), chữ ký kỹ thuật số, v.v.
  • Ethereum: Giao thức của Ethereum dựa trên các hợp đồng thông minh, nơi các giao dịch được tự động thực hiện khi đáp ứng các tiêu chí đã thiết lập trên mạng.
  • Cardano: Tiền điện tử mới nổi Cardano chạy trên một giao thức được gọi là Ouroboros, được thiết kế để giảm tiêu thụ năng lượng trong các giao dịch tiền điện tử.
  • Hyperledger:  Hyperledger được nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp từ các lĩnh vực khác nhau và nhằm mục đích trao quyền cho các giao dịch kinh doanh và các dịch vụ tài chính khác.

Trong thị trường tiền điện tử, nhiều altcoin là nhánh của Bitcoin và Ethereum. Một fork tiền điện tử về cơ bản là một “bản sao” của giao thức của một loại tiền điện tử khác.

Giao thức Blockchain định nghĩa tiền điện tử

Các giao thức chuỗi khối đóng vai trò là xương sống của tiền điện tử và sự phát triển nhanh chóng của công nghệ chuỗi khối nói chung có nghĩa là các giao thức mới thường được giới thiệu ra thị trường.

Trong tương lai, chắc chắn các giao thức blockchain sẽ trở nên tiên tiến hơn và cuối cùng thay đổi toàn cảnh tiền tệ kỹ thuật số.

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/what-is-a-blockchain-protocol-and-why-is-it-important-for-crypto/

Vân Nguyễn

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!