Ngành IT Việt Nam tiếp tục thiếu hụt nguồn nhân lực vào năm 2022

Chia sẻ kiến thức 31/12/2021

Thiếu hụt nguồn nhân lực IT tại Việt Nam 

Cùng với dòng chảy của cuộc cách mạng 4.0 tại hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngành IT Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển bùng nổ trong một vài năm trở lại đây. Chưa bao giờ những thuật ngữ như IoT, AI, Blockchain,… trở nên phổ biến trong giới trẻ như hiện nay.

Sự ra đời của hàng loạt các start-up trong lĩnh vực công nghệ, mang đến những giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng như livestream, quản lý hệ thống, theo dõi sức khoẻ,… đã chứng tỏ sức nóng của lĩnh vực này. Ngày càng có nhiều công ty ѵà tập đoàn công nghệ được mở ra, trong đó các công ty outsourcing cũng tăng lên ѵà phát triển đáng kể.

Đặc biệt với sự xuất hiện và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 khiến mọi hoạt động đều chuyển sang hình thức trực tuyến, ngành công nghệ thông tin càng có thêm cơ hội mở rộng thị trường, trở thành lĩnh vực đi đầu trong sự phát triển kinh tế – xã hội của nhiều nước trên thế giới. 

IT
Ngành IT Việt Nam sẽ tiếp tục thiếu hụt nguồn lực trong năm 2022.

Chính vì vậy, các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực IT được dự đoán sẽ là xu hướng của giới trẻ trong tương lai và thị trường nghề nghiệp công nghệ thông tin cũng sẽ không ngừng mở rộng. Tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực IT tại Việt Nam vẫn đang diễn ra. 

Theo báo cáo thị trường IT của TopDev, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam (tính đến quý I/2021) Llà 430.000, nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên còn trống. Năm 2022, khi nhu cầu của thị trường có thể sẽ cần đến 530.000 người, Việt nam sẽ thiếu khoảng 150.000 nhân lực. 

Thị trường hiện nay không bị giới hạn bởi biên giới quốc gia, cộng với xu thế chuyển đổi số ở các công ty, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực có chuyên môn IT tăng cao. Trong bối cảnh dịch COVID-19, khi làm việc từ xa trở thành xu hướng, nhiều doanh nghiệp tại Mỹ, Singapore, châu Âu… đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự IT chất lượng cao tại Việt Nam. 

Cần có năng lực, chuyên môn thực sự trong lĩnh vực IT

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT ngày càng tăng là cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ngành này. Nhưng để có việc làm phù hợp với mức lương cao, các bạn trẻ cần phải có năng lực thực sự. 

Ngày nay, các nhà tuyển dụng đã không còn xem nặng yếu tố bằng cấp mà thay vào đó là kết quả và kinh nghiệm làm việc. Hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là đơn vị công nghệ, thường áp dụng tuyển người trẻ theo hình thức “đặt hàng trước” với các trường đại học và cơ sở đào tạo chuyên môn như FUNiX, nhận các học viên, sinh viên thực tập hoặc thử việc tại công ty ngay từ khi chưa hoàn thành chương trình để trực tiếp đánh giá, đào tạo kinh nghiệm thực tế cho các bạn 

IT
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT ngày càng tăng là cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ngành này. Nhưng để có việc làm phù hợp với mức lương cao, các bạn trẻ cần phải có năng lực thực sự.

Theo báo cáo về thị trường lập trình viên tại Việt Nam được TopDev công bố, mức lương trung bình mà đa phần các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả cho lập trình viên có kinh nghiệm là khoảng hơn 1.322 USD/tháng (tương đương khoảng 30,6 triệu đồng). 

Tổng hợp những khảo sát về ngành nghề được thực hiện trên các diễn đàn tuyển dụng, công nghệ thông tin (IT) là ngành nghề được mong đợi nhất trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Cloud sẽ dẫn dầu. Tiếp theo là Fintech/Payment và xếp thứ 3 là thương mại điện tử và bán lẻ. 

Minh Tiến (Tổng hợp)

>> Remote – Làm việc từ xa: Xu hướng mới của lao động 4.0

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Đầu tư vào NFT: Rủi ro tiềm ẩn cần xem xét?

Mặc dù tiềm năng kinh doanh của các NFT là không thể phủ nhận, nhưng các doanh nghiệp phải cẩn thận với các khoản đầu tư cho nó. Các thương hiệu đầu tư NFT phải tiến hành nghiên cứu sâu...

3 cách học giúp sinh viên vượt ải học online, nắm chắc cơ hội việc làm

Với mục tiêu nắm chắc cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học, nhiều sinh viên lựa chọn học online để chuẩn bị cho chính mình.

6 cách khai thác NFT hiệu quả cho mục đích thương mại và kinh doanh

Mặc dù là một công nghệ mới nổi, NFT (non-fungible token) đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Trong phần...

Lợi ích của việc khai thác NFT cho doanh nghiệp

Khai thác NFT trong kinh doanh đã trở thành một chủ đề nóng và thu hút sự quan tâm của tất cả những ai muốn tìm kiếm cơ hội và lợi nhuận từ nó. Chuỗi bài viết này giải thích...

4 lý do phổ biến chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX

Có những lý do phổ biến khiến một xTer chọn học công nghệ thông tin ở FUNiX. Hãy cùng xem, những lý do phổ biến nhất là gì, và với mỗi lý do thì thách thức và thuận lợi khi...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại