Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng thuê đơn vị gia công phần mềm chặt chẽ và đúng pháp luật – Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chia sẻ kiến thức 02/04/2022

Trong suốt tiến trình của dự án có thể sẽ xảy ra các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Nên trong hợp đồng bạn nên đề cập đến việc quyết định thẩm quyền để giải quyết tranh chấp là rất quan trọng.

Soạn thảo một hợp đồng chặt chẽ và đúng những quy định pháp luật giúp bạn không bỏ sót vấn đề quan trọng nào trong suốt dự án gia công phần mềm. Các trường hợp xảy ra tranh chấp bạn có thể dựa vào hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho mình. Dưới đây là những nguyên tắc quan trọng để soạn thảo hợp đồng cho các công ty thuê lại lao động.

Phác thảo tiêu chuẩn sản phẩm cũng như thời hạn dự kiến của dự án

Hợp đồng cần nêu rõ các tiêu chuẩn của sản phẩm, các giai đoạn của dự án và tiến trình dự kiến mà đơn vị thuê hoàn thành công việc. Các công ty gia công phần mềm có phân tích các yêu cầu và chia nhỏ thời gian để hoàn thành nhiệm để đảm bảo tiến độ công việc.’

Đặt thời gian cho dự án thuê ngoài gia công phần mềm.

Thời hạn để hoàn thiện các tính năng cụ thể của sản phẩm

Thay vì các hợp đồng về tiêu chuẩn sản phẩm và kế hoạch triển khai dựa trên thời gian, chúng ta có thể soạn thảo hợp đồng dựa trên các tính năng ưu tiên của ứng dụng trong đó nhóm phát triển sẽ cần tuân thủ thời hạn để hoàn thiện các chức năng đó. Việc phân chia các công việc hoàn thành theo cấp độ nhiệm vụ giúp chúng ta kiểm soát dự án tốt và đối tác sẽ cần báo cáo tiến độ mỗi khi đến thời hạn hoàn thành.

Thanh toán theo từng giai đoạn

Chúng ta có thể chia nhỏ dự án thành các mốc thời gian riêng biệt và xác định thời gian thanh toán khi nhóm phát triển hoàn thành nhiệm vụ được giao giúp đơn giản hóa việc thanh toán. Bạn nên lập kế hoạch theo dõi thường xuyên để các nhiệm vụ đã hoàn thành, bạn cũng sẽ nhìn thấy những vấn đề chưa hoàn thiện để lên kế hoạch với đơn vị thuê ngoài giải quyết. Có một lịch trình thanh toán dựa trên mốc thời gian mang lại sự rõ ràng cho hợp đồng và hạn chế xảy ra các xung đột trong việc thanh toán.

Các hợp đồng về hỗ trợ xử lý sự cố, bảo trì sản phẩm

Hợp đồng cần chỉ rõ các sự cố xảy ra sẽ giải quyết như thế nào và điều khoản bồi thường ra sao.

Bất kỳ công ty gia công phần mềm uy tín sẽ đều có các hợp đồng về việc hỗ trợ sản phẩm sau khi chuyển giao và công việc bảo trì nếu cần. Hợp đồng hỗ trợ sẽ nêu rõ thời hạn mà nhóm nhà phát triển sẽ hỗ trợ cho sản phẩm mà họ đã tạo ra và cung cấp cho bạn.

Việc có các hợp đồng hỗ trợ trong dự án dẫn đến nhóm nhà phát triển sẽ có ý thức cao hơn trong quá trình xây dựng ứng dụng của bạn, bởi vì nếu sản phẩm tạo ra hoạt động tốt và ít xảy ra sự cố hơn thì họ sẽ ít phải dành bảo trì và kiểm tra hơn. Đây cũng là một cách để tiết kiệm nguồn lực và thời gian cho họ.

Quyền sở hữu trí tuệ

Với tư cách là khách hàng, bạn có toàn quyền quyết định đối với sản phẩm của mình nhưng cần đảm bảo rằng quyền hạn của bạn được thể hiện bằng văn bản bằng cách đưa điều khoản sở hữu trí tuệ vào hợp đồng. Điều này sẽ giúp bạn không phải lo lắng nếu có bất kỳ vấn đề vi phạm quyền nào xuất hiện trong tương lai. Nó cũng sẽ ngăn đơn vị gia công phần mềm sử dụng lại code được cho ứng dụng của bạn khi làm việc cho đối thủ cạnh tranh trong tương lai.

Thỏa thuận điều khoản bảo mật

Bảo mật thông tin là một điều khoản không tiết lộ nhằm đảm bảo tính bí mật của thông tin độc quyền mà bạn chia sẻ với các đơn vị thuê ngoài. Nó đảm bảo rằng ý tưởng ứng dụng của bạn không thể bị sao chép hoặc chia sẻ với người khác.

Các thỏa thuận không tiết lộ và bảo mật phải được ký kết không chỉ với đơn vị gia công phần mềm mà cả các cá nhân lập trình viên cũng cần thực hiện. Điều này cung cấp một số biện pháp ngăn chặn những người viết code rời khỏi công ty gia công phần mềm và tự mình phát triển ý tưởng kinh doanh của bạn.

Thỏa thuận điều khoản bồi thường

Bồi thường các thiệt hại nếu xảy ra trong dự án là một trong những điều khoản mà pháp luật quy định, trong đó hợp đồng đề cập đến việc phân chia trách nhiệm rủi ro giữa bạn và đơn vị gia công phần mềm. Điều khoản này nêu rõ bên nào sẽ chịu các khoản chi phí pháp lý và thanh toán cho bất kỳ vụ kiện nào nảy sinh trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Thỏa thuận điều khoản chấm dứt

Các điều khoản chấm dứt hợp đồng như này sẽ tránh được các vi phạm hợp đồng.

Chúng ta đều hy vọng rằng mọi công việc diễn ra một cách thuận lợi nhất nhưng trên thực tế sẽ luôn xảy ra những điều mà bạn không thể ngờ đến. Bạn nên chuẩn bị để đối mặt với các tình huống xấu nhất. Hợp đồng cần có một điều khoản về việc chấm dứt trong hợp đồng, trong đó nêu rõ các trường hợp nếu một bên vi phạm thì bên còn lại có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Quyền hạn trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh

Trong suốt tiến trình của dự án có thể sẽ xảy ra các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn. Nên trong hợp đồng bạn cần đề cập đến việc quyết định thẩm quyền để giải quyết tranh chấp là rất quan trọng. Trong đó bạn có thể đề xuất các đơn vị hòa giản, cơ quan có thẩm quyền để xử lý các vấn đề xảy ra trong dự án.

Hy vọng những thông tin mà FUNiX cung cấp sẽ giúp cho bạn soạn thảo được hợp đồng chuẩn xác nhất. Chúc các bạn sẽ thuận lợi với các hợp đồng của mình!

Công Sơn

Nguồn tham khảo:https://stackoverflow.blog/2019/10/01/pitfalls-avoid-outsourcing-software-development/