Những cách đơn giản để hình thành tư duy lập trình dành cho bạn

Chia sẻ kiến thức 03/05/2023

Có những cách đơn giản để hình thành tư duy lập trình dành cho bạn, hãy kiên trì học hỏi, rèn luyện để có được một tư duy tốt, giúp hành trình IT của bạn thành công nhé.

Những cách đơn giản để hình thành tư duy lập trình dành cho bạn

Tư duy lập trình là điều mà tất cả các lập trình viên, người làm trong ngành IT đều quan tâm. Hơn cả kiến thức, chuyên môn, thì tư duy giúp họ hướng tới giải quyết các vấn đề trong công việc một cách hiệu quả.

Tư duy lập trình có thể được rèn luyện theo thời gian, sự chăm chỉ cũng như nỗ lực của các bạn. Cùng với đó là năng lực tự thân của mỗi người trên hành trình IT của mình. Dù vậy, vẫn có những cách đơn giản để hình thành tư duy lập trình dành cho bạn.

Rèn luyện qua các bài toán cụ thể một cách thường xuyên

Cách hữu hiệu để hình thành tư duy lập trình là học đi đôi với hành: Bên cạnh việc học lý thuyết, bạn nên thực hành trực tiếp bằng những bài tập thuật toán. Tất nhiên, các bài toán này không hề dễ “nhằn”, và đòi hỏi bạn có sự quyết tâm, kiên trì nhất định.

Bạn có thể tìm kiếm các bài toán lập trình qua nhiều nguồn học liệu, các trang web dành cho dân lập trình, qua sách hoặc từ chính những task nhỏ trong thực tế mà bạn tự tìm hiểu được. Chăm chỉ làm việc, kiên trì giải quyết mỗi bài toán sẽ dần trang bị cho bạn tư duy tốt trong lập trình.

hình thành tư duy lập trình

Rèn luyện qua các trang web dạy lập trình

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng của mình qua các website dạy lập trình. Đi từ dễ đến khó, làm các bài tập từ đơn giản đến phức tạp – một cách hoàn toàn miễn phí – cũng giúp bạn “lên trình”, hình thành tư duy lập trình hiệu quả. Ngoài ra bạn nên tìm cách thực hành trên dự án thật: Xin thực tập ở doanh nghiệp, tìm các job làm thêm, học hỏi từ mentor… Dần dần, bạn sẽ phát triển được tư duy lập trình của mình.

Học từ người đi trước

Những tiền bối đi trước có thể đưa ra cho bạn nhiều lời khuyên hay đơn giản là góc nhìn rộng mở hơn, khuyến khích bạn mở rộng tư duy của mình. Học từ chính họ sẽ giúp bạn tiến bộ, cải thiện tư duy lập trình một cách rõ rệt.

Hãy tìm nhiều cơ hội học hỏi, kết nối với người đi trước: Ở công ty, tại trường học, trên mạng xã hội… chỉ cần họ chịu chia sẻ, bạn sẵn sàng học, thì chắc chắn bạn sẽ tìm được nhiều lời khuyên quý giá, hữu ích thực sự.

Kết luận

Tư duy lập trình là yếu tố tối quan trọng để theo đuổi ngành IT, trở thành một lập trình giỏi. Bạn không tự dưng có được tư duy tốt, mà cần học hỏi, rèn luyện thường xuyên. Bạn có thể tham gia các khóa học nâng cao kĩ năng, từ đó hình thành tư duy lập trình cho mình, chẳng hạn những khóa học IT trực tuyến vô cùng hữu ích tại trường Mây FUNiX.

Vân Nguyễn