9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist sau 3 tháng học online

Chân dung xTer 24/03/2023

Tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật điện và làm đúng nghề, Lê Duy Long vẫn lựa chọn chuyển ngành sang công nghệ thông tin vì thấy không phù hợp với ngành, công việc đơn điệu và thu nhập không quá tiềm năng. 9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist sau 3 tháng học online

9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist sau 3 tháng học online

Chàng trai quê Đắk Lắk cho biết bản thân bị thu hút bởi sự phát triển của ngành khoa học dữ liệu nói riêng, trí tuệ nhân tạo nói chung nên muốn thử sức. Sau khi tham khảo nhiều đơn vị đào tạo, 9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist chọn học FUNiX vì có lộ trình bài bản, quan trọng nhất là học trực tuyến linh hoạt, có sự đồng hành của đội ngũ mentor và cam kết việc làm sau khi học xong. “Tôi không ngờ, sau 3 tháng đã có thể ứng tuyển vào các công ty công nghệ và tìm được công việc mong muốn”, Long nói.

9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist
Lê Duy Long bước đầu thành công chuyển nghề sang Data Scientist sau 3 tháng học trực tuyến tại FUNiX. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nam sinh 9x bắt đầu học vào tháng 3/2022. Vì đã có mục tiêu chuyển việc, cậu tranh thủ học nhanh nhất có thể nhằm sớm bắt đầu công việc mới.

Nhờ môi trường học tập thoải mái, nên Long có thể vừa học vừa làm. Khi chán nản, cậu được Hannah đốc thúc, động viên. Tuy vậy, cậu vẫn gặp thách thức trước những kiến thức mới, khó hiểu của ngành. Những lúc đó, Long thường tự tìm kiếm câu trả lời trên mạng, khi vẫn chưa giải quyết được sẽ kết nối với mentor để có câu trả lời. Nam sinh cho biết, sau những buổi coaching cùng mentor, kết quả học tập đều tốt hơn và tiếp thêm động lực học.

“Tôi luôn cố gắng không ngừng nghỉ và hướng về khát vọng to lớn của bản thân. Quan trọng là luôn nhìn vào mục tiêu và cố gắng”, Lê Duy Long chia sẻ.

Hành trình cố gắng của cậu là đều đặn dành 3 – 4 giờ học IT trực tuyến mỗi ngày. Ngoài học và làm các assignment (bài tập lớn) trong môn học, nam sinh thường xuyên làm thêm các Project bên ngoài để củng cố kinh nghiệm cho profile (hồ sơ) cá nhân. Điều cậu thấy gặt hái được nhiều nhất sau khi học và làm qua các project (dự án) là cách đặt vấn đề và hướng tiếp cận cho bài toán đó.

Nỗ lực cho công việc mơ ước

Tháng 6/2022, sau hơn 3 tháng học tập và học gần xong 3 môn cơ bản của khóa học, Duy Long chủ động ứng tuyển công ty đầu tiên. Cậu may mắn được gọi phỏng vấn và nhận được lời mời đi làm sau một tuần phỏng vấn ở vị trí Database Developer. Tuy vậy, làm việc được vài tháng, Long thấy vẫn chưa phù hợp với định hướng bản thân. Cậu xin nghỉ việc, tiếp tục nộp hồ sơ phỏng vấn ở nhiều công ty. Tuy nhiên, đây đúng vào giai đoạn nhiều công ty trên cả nước ngưng tuyển dụng, thậm chí cắt giảm nhân sự nên cậu chưa thành công. Long tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ mentor, hannah FUNiX.

“Tôi được hỗ trợ sửa CV, được mentor truyền dạy kỹ năng phỏng vấn và các kiến thức quan trọng cho phỏng vấn và được giới thiệu các công ty tiềm năng”, Long nhớ lại.

Liên tục được tiếp động lực nên chàng trai 24 tuổi không nản chí. Cậu đã trải qua khoảng 10 cuộc phỏng vấn, cuối cùng trúng tuyển vị trí Data Scientist tại công ty DC5 thuộc Tập đoàn FPT.

“Công việc mới gần như giống 100% kỳ vọng cả về mô tả công việc lẫn môi trường làm việc trẻ trung, năng động. Đặc biệt, mức lương đầu vào khá hấp dẫn, vượt ngoài kỳ vọng của tôi, Long nói.

Hiện tại, 9x Đắk Lắk chuyển nghề Data Scientist tập trung cho công việc với mong muốn phát triển hết khả năng, đồng thời học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, kiến thức. Xa hơn, chàng trai mong muốn tìm kiếm cơ hội làm việc ở nước ngoài, mở rộng tầm nhìn và sự nghiệp trong lĩnh vực Dữ liệu cũng như IT trong tương lai gần.