Những lợi ích tuyệt vời của việc học nhóm online thời 4.0

Những lợi ích tuyệt vời của việc học nhóm online

Chia sẻ kiến thức 07/09/2021

 Tuy có rất nhiều ích lợi , nhưng để phát huy hiệu quả của hình thức học nhóm online, trước hết các bạn cần xác định rõ ràng mục đích của từng buổi học, hình thức cũng như những quy định chung để học cho tốt.

Học nhóm nói chung là việc tập hợp một số học sinh có chung một mục tiêu học tập, các bạn  gặp gỡ để trao đổi và giúp đỡ nhau cùng học tập. Trong mô hình học trực tuyến, thì học nhóm online chỉ là một cách dịch chuyển hình thức học nhóm truyền thống sang online và cách học này vẫn giữ nguyên nhiều lợi ích tuyệt vời vốn có. Cùng khám phá những lợi ích ấy cũng như tìm cách hgọc nhóm hiệu quả qua bài viết sau đây.

1. Chia sẻ kiến thức, giúp học hỏi nhanh

Trong một nhóm học tập các bạn sẽ chia sẻ kiến thức với nhau giúp cho mỗi thành viên tiếp thu nội dung của mỗi bài học  được tốt hơn. Mỗi người truyền đạt các kiến thức của mình, đồng thời thu về kiến thức mới từ những thành viên khác, điều này giúp cho tất cả cùng nắm chắc bài học, học hỏi nhanh hơn. Học nhóm online, các bạn vẫn có thể thoải mái tranh luận, chia sẻ, kết nối và giúp nhau tiến bộ.

2. Nhìn nhận điểm mạnh, điểm yếu từng thành viên

Qua giao tiếp trong tập thể nhóm, mỗi thành viên có thể dễ dàng nhận ra điểm mạnh điểm yếu của mình. Dù học qua Zoom, qua Zalo, qua Messenger… thì việc học nhóm vẫn cần thiết để bạn có thể có thể nhìn nhận về mình, xác định được điều gì có thể phát huy, điều gì cần phải điều chỉnh và học hỏi từ các bạn cùng nhóm.

3. Rèn luyện kỹ năng Teamwork

Học nhóm online giúp rèn kỹ năng teamwork – nhất định rồi! Việc học tập phân giao công việc trong một tập thể nhỏ, trao đổi trước nhiều thành viên, tranh luận và chia sẻ quan điểm, sử dụng những thành quả làm việc chung của nhóm… đều cần phải học.

Nhóm của bạn là một đám đông thu nhỏ. Việc bạn được trình bày quan điểm, tranh luận về nhiều vấn đề sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc phát triển khả năng tư duy và diễn đạt các vấn đề một cách logic. Đồng thời, khi trình bày quan điểm của cá nhân về các ý kiến trái chiều sẽ giúp mỗi người rèn luyện cách lắng nghe và kỹ năng phản biện. 

Trong mỗi buổi học nhóm bạn sẽ giao tiếp với các thành viên khác, trình bày quan điểm của mình và lắng nghe suy nghĩ của những người khác cũng tạo điều kiện cho mỗi người hình thành và phát triển khả năng giao tiếp của chính mình. 

4. Học tập hứng thú hơn

 Nếu bạn ngồi học riêng một mình, có thể bạn sẽ mất tập trung. khi học nhóm mỗi người sẽ có ý thức hơn trong việc thi đua nhau, thúc đẩy nhau cùng tiến bộ. Lợi thế số đông sẽ giúp mỗi thành viên trong nhóm gia tăng động lực học tập. Mỗi người sẽ có hứng thú học bài hơn, đồng nghĩa áp lực mỗi buổi học sẽ giảm đi rất nhiều. Mặt khác, khi tham gia học số đông, chúng ta cũng được tiếp cận cùng một vấn đề dưới nhiều góc độ, sẽ  giúp cho mỗi thành viên hình thành và phát triển phương pháp tư duy, giải quyết vấn đề hoàn thiện hơn.

5. Tiết kiệm thời gian, kỷ luật bản thân

 Trong một bài học bạn có thể gặp một vấn đề khó chưa giải quyết được ngay. Thông qua trao đổi trong nhóm bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian để tìm ra hướng giải quyết vấn đề, tháo gỡ khó khăn để hoàn thành bài học. 

Bên cạnh đó, qua loàm việc nhóm, mỗi thành viên đều được rèn luyện  khả năng tập trung làm việc và chấp hành tác phong  giờ giấc, kỷ luật làm việc của nhóm. Ở FUNiX, có rất nhiều nhóm học tập nơi đó giúp các bạn cùng chinh phục môn học, chứng chỉ, kết nối từ khắp mọi miền.

Anh Hồ Nhật Minh – xTer tại Tp.HCM cho biết, ngoài học nhóm online, anh cũng tìm được một nhóm tự học offline tên là “flyWithCodeX”, và trong nhóm có nhiều “tiền bối” đã hướng dẫn anh từ những bước đi chập chững đầu tiên, và để xác định đúng vấn đề cần phải hỏi.

“Mình thấy bên cạnh việc tìm kiếm câu trả lời trên mạng, thì tương tác với người khác cũng là một cách học rất quan trọng” – anh Minh kết luận.

Tuy có rất nhiều ích lợi , nhưng để phát huy hiệu quả của hình thức học nhóm online, trước hết các bạn cần xác định rõ ràng mục đích của từng buổi học, hình thức cũng như những quy định chung để học cho tốt. Trong quá trình học nhóm online mỗi thành viên cần biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến. Việc tranh luận trong các buổi học là tất yếu nhưng  tránh đi vào hướng cãi vã chỉ trích lẫn nhau. Một vấn đề không kém quan trọng, đó là việc phải luôn duy trì sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong nhóm.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!