Những tác dụng của việc đặt câu hỏi cho mentor khi học online FUNiX – Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Những tác dụng của việc đặt câu hỏi cho mentor khi học online FUNiX

Chia sẻ kiến thức 01/04/2022

Đặt câu hỏi giúp học viên tiến xa trong việc học online FUNiX

Cựu sinh viên FUNiX, anh Phan Chương cho rằng, người học CNTT rất cần kĩ năng đặt câu hỏi. Tính tò mò, tự đặt câu hỏi và xâu chuỗi vấn đề, kiến thức học được… sẽ giúp người học tiến xa hơn trong lĩnh vực của họ. Ở FUNiX, đây là kỹ năng thiết yếu vì quy định phải đặt ít nhất 8 câu hỏi sinh viên mới đủ điều kiện thi qua môn.

học FUNiX
“Khi sinh viên đặt câu hỏi, mình không đi vào giải đáp ngay mà thường gợi ý các bạn đi đến tận cùng vấn đề, xem các bạn đã tự tìm hiểu, nghiên cứu đến đâu. Đôi khi, mình sẽ dùng câu hỏi để hỏi lại, giúp sinh viên chủ động hơn trong học tập” – mentor Nguyễn Bá Thành cho biết.

Nhờ cách dẫn dắt như thế, sinh viên FUNiX dần hiểu được ý nghĩa việc học, biết cách truy tìm kiến thức, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Như cách mà sinh viên Nguyễn Đình Anh đúc rút: “FUNiX giúp sinh viên gia tăng kĩ năng tự học, kĩ năng tìm kiếm thông tin và học có chiến lược”.

Đặt câu hỏi là một cơ hội học, đón nhận tri thức

Đánh giá cao cơ hội được hỏi mentor, được trao đổi với các bạn trong cộng đồng học tập FUNiX, anh Sơn Tùng – học viên FUNiX đưa ra lời khuyên giúp các bạn tận dụng nguồn lực này một cách hợp lý, góp phần giúp bạn yêu thích việc lập trình.

Thứ nhất, bạn có thể hỏi chính những người trong nhóm học tập. Khi cùng học, họ cũng đối mặt với những khó khăn tương tự như bạn, do đó sẽ nhanh hiểu vấn đề và có thể gợi ý giúp bạn hướng giải quyết tốt hơn.

Thứ hai, bạn nên tìm hiểu trước khi hỏi. Khi bạn chưa tìm hiểu mà đã vội vàng đi hỏi, rất có thể, bạn cũng không hiểu được lời giải mà mentor hay bạn học đưa ra. Việc tìm hiểu là một lần để bạn “học”, tiếp cận lời giải của vấn đề, đón nhận tri thức một cách dễ dàng hơn.

Sau khi đã tìm hiểu, bạn có thể hỏi mentor, sử dụng chức năng hỏi ngay trong hệ thống học tập, hoặc coaching cùng mentor để được giải thích thật cặn kẽ nếu cần.

Kỹ năng đặt câu hỏi cần cho quá trình đi làm, tự học sau này

Những người nghiêm túc luôn có những câu hỏi và thắc mắc trong quá trình học. Kỹ năng hỏi rất quan trọng khi đi làm sau này, nhất là trong môi trường toàn cầu. Với các môn kỹ năng, học viên được đánh giá qua các bài tập thực hành (assignment) trong suốt quá trình, để kịp thời bổ sung những kiến thức hổng.

Để khuyến khích sinh viên tự tìm tòi, FUNiX yêu cầu sinh viên phải đặt đủ số câu hỏi mới đủ điều kiện qua môn.

Bạn Chung Nguyễn, học viên theo học IT trực tuyến tại FUNiX chia sẻ: “Cách để có kỹ năng khi học tại FUNiX là buộc bạn phải luyện tập không ngừng nghỉ. Bạn tự ngồi và sửa được lỗi trong code để rồi tự đặt ra các câu hỏi. Bạn có thể hỏi mentor cho đến khi nhận được câu trả lời hài lòng nhất. Không có nơi đào tạo công nghệ thông tin nào giải thích cho bạn cặn kẽ điều này bằng FUNiX”.