Nuôi dưỡng ước mơ lập trình viên cho con như thế nào?

Chia sẻ kiến thức 14/01/2022

Trẻ em ngày nay có nhiều điều kiện để tiếp cận với công nghệ thông tin, và do đó cũng dần hình thành ước mơ nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này. Nhiều em từ nhỏ đã có ước mơ lập trình viên.

Có thể nói nghề lập trình viên sẽ là một trong những nghề hot của tương lai, nhiều tiềm năng cũng như tạo ra giá trị cho xã hội. Là cha mẹ, các bậc phụ huynh nên làm gì để nuôi dưỡng ước mơ lập trình viên cho con? Mời bạn tham khảo bài viết sau đây.

ước mơ lập trình viên
Trẻ em ngày nay có nhiều điều kiện để tiếp cận với công nghệ thông tin, và do đó cũng dần hình thành ước mơ nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này. Nhiều em từ nhỏ đã có ước mơ lập trình viên.

Trò chuyện cởi mở để thấu hiểu con

Khi nhận biết được con có sự quan tâm, thích thú đặc biệt, có nhắc đến ước mơ lập trình viên, cha mẹ đừng vội phản ứng mà hãy dùng cách trò chuyện cở mở để thấu hiểu con hơn. Cha mẹ cần biết được con quan tâm và yêu thích ngành nghề này đến đâu, vì sao con lại có ý định theo nghề lập trình…

Việc cha mẹ tôn trọng, trò chuyện cởi mở sẽ khích lệ con chia sẻ, cũng như bày tỏ chính kiến của mình. Đây là nền tảng để khuyến khích con theo đuổi bất cứ mơ ước nào – không riêng mơ ước lập trình.

Dựa trên nền tảng cởi mở, cha mẹ và con cái sẽ xích lại gần nhau hơn, chia sẻ được nhiều hơn mọi vấn đề, trong đó có chuyện học tập, nghề nghiệp… Đây đều là những vấn đề vô cùng quan trọng với một con người mà không bố mẹ nào muốn để phó mặc cho con quyết định.

Định hướng, giúp con tìm hiểu nghề lập trình viên một cách nhẹ nhàng

Khi đã hiểu được nguyện vọng nghề nghiệp của con, thì tùy thuộc vào lứa tuổi, khả năng, cha mẹ có thể có cách định hướng phù hợp cho con. Chẳng hạn, cha mẹ có thể cho con đọc sách, xem phim ảnh, trò chuyện với những người trong nghề, giúp con có hình dung rõ ràng hơn về nghề… Nên giúp con hiểu được rằng mỗi nghề đều có những điểm hấp dẫn, cùng những thuận lợi và khó khăn nhất định. Để theo đuổi ước mơ, con cần nỗ lực và bền bỉ theo đuổi ước mơ ấy.

Cha mẹ cũng có thể giúp con tìm hiểu về nghề lập trình viên một bằng nhiều cách, từ đó giúp con phát triển ước mơ lập trình viên.

Giúp con có điều kiện tiếp xúc với công nghệ

Để giúp con theo đuổi ước mơ lập trình viên, cha mẹ có thể tạo điều kiện để con tiếp xúc với công nghệ càng sớm càng tốt. Chẳng hạn, bạn cho con làm quen với máy tính, với các chương trình công nghệ trên ti vi, Internet. Bạn cho con tiếp xúc với các khóa học lập trình, học ngôn ngữ lập trình phù hợp lứa tuổi và sở thích của trẻ….

Nhờ việc tiếp xúc với công nghệ, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn về khả năng của mình, xem mình có thật sự yêu thích, có năng khiếu, và phù hợp với ước mơ lập trình viên hay không? Thông qua các khóa học online, offline phù hợp, trẻ cũng được rèn luyện những kiến thức, kĩ năng nhất định, là nền tảng để trẻ theo đuổi ước mơ lập trình viên trong tương lai.

Điều kiện tiếp xúc với công nghệ cho trẻ ngày càng rộng mở. Cha mẹ hiện đại dễ dàng tìm được các khóa học hay hoạt động để cho con hướng nghiệp. Tại FUNiX, nhiều bạn nhỏ có ước mơ lập trình viên đã theo học từ khá sớm. Qua đó, các bạn được học tập như một sinh viên công nghệ thực thụ, được thực hành và cho ra đời các sản phẩm thực… Những thành công hay thất bại ban đầu đều góp phần tạo nên động lực để các bạn theo đuổi ước mơ của mình. Nếu nhận thấy mình không phù hợp, các bạn cũng có thể có rẽ hướng khi mình muốn. Còn nếu như phù hợp, thì chương trình FUNiX còn là bệ phóng tuyệt vời cho các bạn chạm tay vào ước mơ nhờ mạng lưới mentor rộng khắp, chương trình học bài bản, được phép chuyển tiếp hoặc tích lũy môn học để phục vụ việc học đại học, du học… sau này.

Mong rằng những lời khuyên trên đây sẽ giúp phụ huynh nuôi dưỡng ước mơ lập trình viên cho con, cũng như tìm cho mình chỉ dẫn hướng nghiệp hữu ích cho con em mình.

Quỳnh Anh

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

5 xu hướng công nghệ thúc đẩy AI, Cloud và Phân tích dữ liệu năm 2022

Sự phát triển mạnh của VR, tối ưu hóa quy trình hay tự động hóa sản xuất v.v..dự đoán sẽ là những xu hướng công nghệ cao thúc đẩy sự phát triển mạnh trong lĩnh vực AI, cloud và phân...

Cách tạo mật khẩu mạnh mà bạn sẽ không quên

Dưới đây là một số thủ thuật để duy trì các mật khẩu mạnh, riêng biệt cho tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

5 mẹo để bảo mật cho thiết bị IoT 

Các thiết bị nhà thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhưng với nhiều thiết bị được kết nối như vậy, network (mạng) của bạn an toàn đến mức nào? Hãy cùng FUNiX tìm hiểu cách giữ an...

Bóng đèn thông minh có thể gây nguy hiểm cho mạng gia đình như thế nào? 

Bóng đèn thông minh có nhiều tính năng tuyệt vời nhưng bạn có biết nó có thể khiến mạng gia đình của bạn gặp nhiều rủi ro không?

Tổng quan về port scanning (quét cổng)

Khi máy tính của bạn kết nối với Internet, nó sẽ sử dụng các "port" (cổng) để giúp thực hiện công việc của mình. Cả quản trị viên mạng và tin tặc đều muốn quét các port này để tìm...

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại