PGS.TS người Việt về Khoa học máy tính vào bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Chia sẻ kiến thức 22/08/2022

PGS.TS Lê Hoàng Sơn (ĐHQGHN) là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính lọt vào bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Research.com – cổng thông tin điện tử dành cho các nhà khoa học trên thế giới mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học trên toàn cầu, có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học. 

Trong đợt xếp hạng lần này (8/2022), website research.com đã xem xét dữ liệt của 166.880 nhà khoa học có “năng suất” công bố và trích dẫn hàng đầu thế giới. Theo bảng xếp hạng này, Việt Nam có 10 nhà khoc học đang làm việc trong nước được xếp hạng thuộc 6 lĩnh vực: Kỹ thuật và công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng. 

PGS.TS Lê Hoàng Sơn
PGS.TS Lê Hoàng Sơn (ĐHQGHN) là nhà khoa học duy nhất của Việt Nam thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính lọt vào bảng xếp hạng các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Như vậy, trong lĩnh vực Khoa học Máy tính, chúng ta có 1 cái tên duy nhất – PGS.TS Lê Hoàng Sơn (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Lê Hoàng Sơn là vị phó giáo sư, tiến sĩ của Viện Công nghệ Thông tin (ĐHQGHN). Hiện anh là Phó Tổng Biên Tập trong danh mục ISI, thuộc 2 tạp chí uy tín và đồng thời là thành viên tham gia Ban Biên tập của những lĩnh vực khác có liên quan. 

Trước khi về Viện CNTT, PGS.TS Lê Hoàng Sơn đã có khoảng thời gian hơn 10 năm làm việc tại  Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN trong vai trò là cán bộ nghiên cứu tại Trung tâm Tính toán Hiệu nâng cao. Làm việc trong môi trường tính toán liên ngành nhiều năm. PGS.TS Lê Hoàng Sơn đã tích luỹ và phát triển được kinh nghiệm, kiến thức trong việc triển khai các ứng dụng thực tiễn kết nối người làm tin học, mô hình toán học với các chuyên ngành chuyên môn. 

Trong những tháng năm công tác tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, anh đã tham gia và triển khai nhiều sản phẩm về Hệ thống Địa lý, Hệ thống dự báo thời tiết, dự báo trượt lở, chẩn đoán bệnh,… đều là các lĩnh vực đòi hỏi kiến thức liên ngành. Chia sẻ với một số trang báo, PGS. TS Lê Hoàng Sơn cho rằng Tin học là người phục vụ, giúp cho người làm chuyên ngành triển khai các ứng dụng, phục vụ cho đời sống, phục vụ cho cộng đồng, giảm nhẹ thiên tai,…

PGS. TS Lê Hoàng Sơn
PGS. TS Lê Hoàng Sơn đã công bố 125 công trình, trong đó có 70 bài đăng trên các tạp chí nước ngoài trong danh mục ISI, 5 sách giáo trình và chuyên khảo các loại

Với hơn 10 năm nghiên cứu khoa học và hàng chục năm say mê học tập công nghệ thông tin, PGS. TS Lê Hoàng Sơn đã công bố 125 công trình, trong đó có 70 bài đăng trên các tạp chí nước ngoài trong danh mục ISI, 5 sách giáo trình và chuyên khảo các loại, tham gia hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, học viên cao học và thực hiện nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khai phá tri thức. Đặc biệt, có đến hơn nửa công trình nghiên cứu của anh được ứng dụng ngoài lãnh thổ Việt Nam, trong đó có những nước đi đầu về khoa học công nghệ như Mỹ, Italia, Đức…

Năm 2017, PGS. TS Lê Hoàng Sơn vinh dự là một trong top 10 cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực học tập nghiên cứu khoa học, được trao tặng bởi Thành Đoàn Hà Nội tuyên dương Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu. Tiếp đó, anh tiếp tục đạt danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2017 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng. 

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!