Tấn công mạng có xu hướng gia tăng tại Hàn Quốc

Tấn công mạng có xu hướng gia tăng tại Hàn Quốc

Chia sẻ kiến thức 05/01/2023

Tổng cộng có 1.045 vụ tấn công mạng đã được báo cáo cho chính quyền trong 11 tháng đầu năm 202, tăng so với 640 vụ vào năm ngoái (số liệu do Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc tổng hợp).

Tấn công mạng là gì? 

Theo định nghĩa từ IBM (International Business Machines), “tấn công mạng” là những nỗ lực không mong muốn nhằm đánh cắp, phơi bày, thay đổi, vô hiệu hoá hoặc phá huỷ thông tin thông qua truy cập trái phép vào hệ thống máy tính. 

tấn công mạng
Ngày nay, tội phạm mạng thường sử dụng các công cụ tinh vi để khởi động các cuộc tấn công.

Các cuộc tấn công có thể do một tổ chức, cá nhân nhằm chiếm đoạt dữ liệu tài chính doanh nghiệp, danh sách khách hàng, dữ liệu tài chính khách hàng, địa chỉ email, dữ liệu cá nhân nhạy cảm,… gọi chung là thông tin người dùng, thông tin doanh nghiệp. 

Trông thời đại 4.0 với sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật số được kết nối rộng rãi như hiện nay, tội phạm mạng thường sử dụng các công cụ tinh vi để khởi động các cuộc tấn công mạng nhằm vào các doanh nghiệp, mục tiêu tấn công của chúng bao gồm máy tính cá nhân, mạng máy tính, cơ sở hạ tầng CNTT và hệ thống CNTT. 

Tấn công mạng gia tăng tại Hàn Quốc 

Hàn Quốc kể từ đầu thế kỷ 21 đến nay đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một quốc gia nổi tiếng trên toàn thế giới về công nghệ thông tin. Quốc gia công nghiệp này sở hữu cơ sở hạ tầng, công nghệ hiện đại. Nhiều tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đều có nguồn gốc từ Hàn Quốc như: Samsung, LG, Sony,… Bên cạnh đó, kỹ thuật công nghệ của xứ sở kim chi luôn dẫn đầu thế giới và là đất nước tiên phong với những xu hướng mới mẻ trong ngành công nghệ. 

Tuy nhiên, sự phát triển này cũng kéo theo một hệ luỵ đó là sự gia tăng các cuộc tấn công mạng tại Hàn Quốc. 

Dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc vào 11 tháng của năm 2022 cho thấy số lượng các mối đe doạ trên mạng đã tăng hơn 60% vào năm 2022 so với một năm trước đó do các cuộc tấn công ransomware (mã độc tống tiền) gia tăng.

Tấn công mạng
Tấn công mạng có xu hướng gia tăng tại Hàn Quốc

Tổng cộng có 1.045 vụ tấn công mạng đã được báo cáo cho chính quyền trong 11 tháng đầu năm 202, tăng so với 640 vụ vào năm ngoái (số liệu do Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông Hàn Quốc tổng hợp). Trong đó, có 330 trường hợp, tương đương 29% là các cuộc tấn công mạng liên quan đến mã độc tống tiền (ransomware) – một loại phần mềm độc hại mã hoá các tệp của nạn nhân và yêu cầu thanh toán tiền chuộc. 

Gần 90% nạn nhân của ransomware là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và chỉ 41,8% trong số họ có hệ thống có thể chống lại các cuộc tấn công độc hại tống tiền. Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy số vụ tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) cũng đang gia tăng mạnh với 48 vụ, hơn hẳn so với năm 2021 – chỉ có 9 vụ. 

Bộ Khoa học, CNTT và Truyền thông cho biết tin tặc toàn cầu dự kiến sẽ gia tăng các cuộc tấn công mạng nhằm vào những cơ sở hạ tầng viễn thông quan trọng của các quốc gia và các công ty lớn vào năm tới trong bối cảnh cuộc chiến giữa Nga và Ukraine kéo dài khiến chi tình hình thế giới trở nên bất ổn. 

Thực tế này đã đặt ra một yêu cầu bức thiết là các công ty, cá nhân và địa phương phải tăng cường cảnh giác trước các mối đe doạ có thể xảy ra, đồng thời chuẩn bị các hệ thống sao lưu và quy trình khôi phục phù hợp. 

Minh Tiến 

(Tham khảo từ: https://en.yna.co.kr/view/AEN20221226002700320?section=economy-finance/health)

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!