Tân sinh viên nên học tiếng Anh thế nào để hiệu quả?

Chia sẻ kiến thức 29/11/2021

Khi thay đổi môi trường từ trung học phổ thông lên Đại học, đa số các bạn tân sinh viên đều phải trải qua nhiều thay đổi từ học tập đến cuộc sống. Và việc học tiếng Anh cũng là một thách thức không nhỏ trong môi trường mới.

Vậy phương pháp học tiếng anh hiện tại của các bạn tân sinh viên có thực sự tối ưu và phù hợp với môi trường mới? Hãy tham khảo một vài lời khuyên hữu ích dưới đây nhé.

Hãy bắt đầu học tiếng Anh từ sớm

Thực tế cho thấy, năm nhất Đại học thường là khoảng thời gian thích hợp nhất để các bạn tân sinh viên trau dồi ngôn ngữ bởi chương trình học chưa quá nặng. Nhưng đa số các bạn nghĩ rằng, năm nhất là khoảng thời gian để xả hơi và dành thời gian để học những môn học khác. Tuy nhiên, học tiếng anh đòi hỏi sự luyện tập mỗi ngày, chính vì vậy, năm thứ nhất và năm thứ hai được đánh giá là những năm học có chương trình học nhẹ hơn vì chưa đi sâu vào chuyên ngành nên các bạn tân sinh viên có thể tận dụng để học tiếng anh một cách nghiêm túc sẽ thu được kết quả tốt nhất.

Thay đổi phương pháp học bằng một lộ trình thích hợp

Ở cấp bậc THPT, tiếng Anh là môn học bắt buộc và các bạn học sinh phải học theo một chương trình có sẵn. Nhưng khi lên Đại học, bạn sẽ phải hoàn toàn chủ động lập lên một kế hoạch học tập phù hợp với thời gian biểu của mình.

Hiện nay tiếng Anh được xem là chìa khóa cho cánh cửa tương lai rộng mở, vì thế, các bạn nên tự làm một bài test để biết mình đang ở trình độ nào và xây dựng cho mình một lộ trình hợp lý để làm quen và rèn luyện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

tiếng Anh cho tan sinh vien
Có nhiều cách học tiếng Anh trong thời đại hiện nay.

Tân sinh viên có thể bắt đầu từ những khóa học tiếng Anh ở các trung tâm anh ngữ, tham gia câu lạc bộ tiếng anh trong trường đại học, hoặc đăng ký học online nếu bạn không có nhiều thời gian để chạy đi chạy lại.

Ứng dụng công nghệ vào việc học tiếng anh

Thời đại 4.0 với sự bùng nổ của công nghệ thông tin chính là cơ hội tốt dành cho các bạn trẻ hiện nay. Việc tự học online hay học trên mạng đã trở nên phổ biến và rộng rãi. Những khóa học online sẽ giúp các bạn tân sinh viên tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Những kho kiến thức từ facebook, youtube, tiktok,…sẽ giúp bạn tiếp cận tiếng anh một cách dễ dàng. Hơn nữa, với một chiếc điện thoại thông minh, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng kiểm soát, nhắc nhở hay bạn có thể tải về những tài liệu, từ vựng, rèn luyện các kỹ năng một cách thuận tiện.

Bên cạnh đó, mạng internet còn chứa một thư viện tài liệu luyện thi tiếng anh đồ sộ hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể thử sức để kiểm tra trình độ ngoại ngữ của mình thường xuyên. Việc học tiếng anh giờ đây sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết sử dụng công nghệ và internet vào quá trình học, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm như hiện nay.

Có thể thấy, công nghệ phát triển giúp cho việc học tập của tân sinh viên thuận tiện hơn bao giờ hết. Internet kết nối mọi người ở mọi nơi trên Thế giới sẽ giúp bạn có điều kiện giao lưu với bạn bè quốc tế. Từ đó, việc bạn có thể nói chuyện thuần thục tiếng Anh như người bản xứ không còn là điều quá xa vời nếu bạn thực sự chăm chỉ, quyết tâm.

Ngay từ khi mới bắt đầu bước chân vào cánh cửa đại học, các bạn tân sinh viên nên lựa chọn cho mình một lộ trình học ngoại ngữ bài bản và có hệ thống. Thêm vào đó, nếu bạn tiếp xúc sớm với một ngoại ngữ khác sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập sau này của các bạn. Hãy tự mình trải nghiệm việc học tiếng Anh và chia sẻ những điều bạn rút ra cùng FUNiX nhé!