Tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành Khoa học máy tính

Chia sẻ kiến thức 26/08/2023

Khoa học máy tính là một ngày học được nhiều người yêu thích từ xưa đến nay. Nội dung thú vị và cơ hội việc làm tốt chính là những hình dung về ngành học này. Nhưng liệu các newbie đã nắm rõ các thông tin xoay quanh ngành học này hay chưa. Bài viết sau đây của FUNiX sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về ngành học này.

Tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành Khoa học máy tính
Tìm hiểu các thông tin liên quan đến ngành Khoa học máy tính (Nguồn ảnh: internet)

1. Tìm hiểu khái niệm ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là một ngành khoa học xuất hiện trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Khoa học máy tính bao gồm nghiên cứu cấu trúc dữ liệu, cơ sở dữ liệu, phân tích dữ liệu,… Ngành khoa học này có thể giúp bạn làm chủ các khía cạnh của máy tính bao gồm chế tạo, thiết kế và vận hành.

Những thuật toán trong Khoa học máy tính được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội. Cụ thể, nó được áp dụng để khai phá dữ liệu, triển khai hệ thống trí tuệ nhân tạo,…Chính vì tính ứng dụng cao nên ngành khoa học này được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập.

2. Điểm qua thông tin liên quan đến ngành Khoa học máy tính Việt Nam

Khoa học máy tính có lẽ đã khá phổ biến tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Tuy nhiên, với một số người mới ắt hẳn còn khá mơ hồ về ngành học này. Sau đây FUNiX sẽ giúp bạn tổng hợp một số thông tin cơ bản về ngành khoa học này .

2.1. Ngành Khoa học máy tính học những gì?

Khoa học máy tính là một lĩnh vực rộng lớn, phong phú nên kiến thức phải học cũng rất nhiều. Nếu muốn theo đuổi ngành học này, bạn phải có sự chuẩn bị từ những năng cấp ba. Vì là lĩnh vực liên quan đến máy tính nên việc học tốt Tin học là vô cùng quan trọng. Tin học sẽ là nền tảng giúp bạn phát triển và học tập sau này.

Ngoài ra, nếu muốn trở thành kỹ sư máy tính, bạn cũng cần phải thông thạo ngoại ngữ. Phần lớn các kiến thức chuyên ngành đều sẽ viết được bằng tiếng Anh. Vì thế nên bạn bắt buộc phải biết ngoại để đọc hiểu chúng. Hơn nữa, ngoại ngữ cũng sẽ là lợi thế nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp ở nước ngoài.

Tiếp đến đó chính là các kiến thức về hệ thống máy tính. Một kỹ sư máy tính khoa học phải hiểu rõ về hệ thống máy tính. Việc này sẽ giúp bạn sẽ dàng tiếp cận và nghiên cứu kiến thức chuyên ngành.

Cuối cùng chính kiến thức về lập trình. Muốn theo đuổi sự nghiệp khoa học máy tính thì khả năng lập trình là không thể thiếu. Ngày nay, có vô số video và khóa học dạy lập trình được đăng tải trên mạng Internet. Bạn có thể lựa chọn tự học tại nhà hoặc tham gia các khóa học về lập trình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử khóa học lập trình tại trung tâm FUNiX. Đây là trung tâm đào tạo lập trình uy tín trực thuộc tập đoàn FPT. Với đội ngũ giảng viên chất lượng, chương trình chuẩn quốc tế, khóa học sẽ không làm bạn thất vọng. Việc học tập tại đây sẽ giúp ích cho bạn khi theo đuổi sự nghiệp trong tương lai.

2.2. Nhu cầu nhân lực và cơ hội phát triển ngành Khoa học máy tính

Áp lực mắt rất lớn cho IT
Nhu cầu nhân lực và cơ hội phát triển ngành Khoa học máy tính (Nguồn ảnh: internet)

Chính vì tính ứng dụng to lớn mà ngày nay ngành khoa học này vô cùng được ưa chuộng. Nhu cầu nhân lực của ngành Khoa học máy tính hiện nay phải nói là vô cùng lớn. Không chỉ trong mà ngoài nước, nhu cầu tuyển kỹ sư máy tính cũng rất nhiều.

Cơ hội việc làm cho ngành này khá đa dạng, bạn có thể thử nhiều vị trí khác nhau:

• Nhân viên an ninh mạng: Ngày nay, việc rò rỉ thông tin luôn là một vấn đề gây nhức nhối. Vì vậy mà nhân viên an ninh mạng hiện nay có vai trò khá quan trọng. Bạn sẽ là người đảm bảo an toàn cho hệ thống máy tính và chống hacker. Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong công ty tư nhân hoặc Nhà nước.
  • Kỹ sư thiết kế phần mềm: Khoa học máy tính là một lĩnh vực khá rộng, bao gồm cả thiết kế phần mềm. Công việc của bạn sẽ bao gồm nghiên cứu, phát triển và xây dựng phần mềm theo yêu cầu. Đặc biệt là bạn có thể làm việc cho các doanh nghiệp hoặc tự do lập trình phần mềm của mình.
  • Lập trình viên truyền thông đa phương tiện: Truyền thông đa phương tiện cũng mà một nhánh thuộc ngành khoa học này. Bạn sẽ làm việc với các phương tiện truyền thông như hình ảnh, video, hoạt hình 3D,…Đồng thời, bạn cũng sẽ là người chịu trách nhiệm điều chỉnh sửa lỗi khi sản phẩm phát hành.

Ngoài những công việc trên, các kỹ sư máy tính khoa học còn có thể đảm nhận nhiều việc khác. Bạn có thể làm nhân viên IT, quản trị dự án thông tin mạng, giảng viên tại trường đại học,… Dù là công việc nào thì chắc chắn mức lương và đãi ngộ của ngành này cũng vô cùng tốt.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về Khoa học máy tính mà FUNiX muốn chia sẻ đến bạn. Có thể nói, ngành khoa học này là chiếc “chìa khóa vàng” của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Hy vọng những gì chúng tôi đề cập phía trên đã giúp bạn hiểu thêm về nội dung này. Hãy đừng ngần ngại theo đuổi đam mê bạn nhé.

web lập trình game

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình khoa học máy tính, hãy tham khảo ngay khóa học tại FUNiX:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

7 bước chinh phục thành công bằng khoa học máy tính

Có nên học Đại học trực tuyến không? Phân tích ưu nhược điểm

Bằng cấp ngành khoa học máy tính nào cần thiết cho sự nghiệp của bạn?

Bật mí thành công học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

Làm thế nào để tự học khoa học máy tính một cách hiệu quả

Top 10+ ứng dụng game điện thoại và PC hay nhất mọi thời đại

Nguyễn Cúc