Thực tế ảo trong lớp học: Hướng dẫn khám phá thế giới cho học sinh

Chia sẻ kiến thức 17/08/2023

Thực tế ảo là một công nghệ mới nổi mang đến vô số cơ hội tiềm năng để đến thăm những địa điểm mà bạn có thể chưa từng thấy trước đây, đảm nhận những vai trò mà bạn không nghĩ mình có thể tham gia và trải nghiệm những điều mà trước đây bạn cho là không thể. Mặc dù hiện tại, VR chủ yếu được biết đến để chơi game, nhưng có rất nhiều tiện ích giáo dục dành cho sinh viên để tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh mà không phải lo lắng về nghĩa vụ tài chính khi đi du lịch. Thực tế ảo trong lớp học được khai thác như thế nào?

Thực tế ảo trong lớp học: Hướng dẫn khám phá thế giới cho học sinh
Thực tế ảo trong lớp học: Hướng dẫn khám phá thế giới cho học sinh (Nguồn ảnh: Internet)

1. Du lịch và khám phá các địa điểm trên khắp thế giới mà không cần rời khỏi lớp học

Khó hơn bao giờ hết để tạo ra các chuyến đi thực địa mà tất cả học sinh đều có thể tận hưởng. Giữa những hạn chế về thời gian, chi phí và giấy phép, nó có thể giống như một nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, với thực tế ảo, học sinh có thể đi du lịch khắp nơi trên thế giới mà không cần rời khỏi lớp học. Có rất nhiều viện bảo tàng và di tích lịch sử đã tạo ứng dụng VR hoặc chuyến tham quan ảo cho các lớp học sử dụng. Đây là cách Thực tế ảo trong lớp học phát huy vai trò của mình.

>>> Đọc thêm: Ứng dụng giáo dục của thực tế ảo thực tế nhất

2. Phát triển sự đồng cảm với các cộng đồng đang gặp khủng hoảng bằng cách bước vào hoàn cảnh của họ

Đọc về những cuộc khủng hoảng mà mọi người trên khắp thế giới đang phải đối mặt có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng sự đồng cảm ở học sinh, nhưng với VR, bạn có thể để học sinh đặt mình vào vị trí của trẻ em và người lớn trên khắp thế giới. Đây có thể là một cách tuyệt vời để cung cấp ngữ cảnh và khiến trẻ em thực sự đồng cảm với những khó khăn của người khác.

3. Trải nghiệm trực tiếp những nghề nghiệp khác nhau

(Nguồn ảnh: Internet)

Sử dụng thực tế ảo để thể hiện các nghề nghiệp khác nhau là một cách tuyệt vời để sinh viên xem các lĩnh vực chuyên môn khác nhau làm gì cả ngày. Đối với những học sinh đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa các con đường sự nghiệp khác nhau, hoạt động đặc biệt này, nơi các em có thể nhập vai vào vai, có thể là một cách tuyệt vời để học sinh hình dung rõ hơn về con đường sự nghiệp. Đây là cách Thực tế ảo trong lớp học phát huy vai trò của mình.

4. Khám phá độ sâu của đại dương và sự bao la của không gian

Bạn không cần phải giải quyết các viện bảo tàng và điểm du lịch trong các chuyến đi thực địa VR của mình. Trên thực tế, bạn có thể làm hài lòng ngay cả những sinh viên tò mò nhất bằng cách nuôi dưỡng niềm yêu thích phiêu lưu tự nhiên đó với các chương trình VR thể hiện cảm giác như thế nào khi ở trong tàu ngầm hoặc tàu tên lửa và tham quan các phần của vũ trụ mà họ có thể không nhìn thấy.

5. Du hành xuyên thời gian đến các sự kiện và địa điểm quan trọng trong quá khứ

Thay vì chỉ đọc về lịch sử hoặc xem một bộ phim tài liệu, hãy tưởng tượng bạn đang ở đó khi nó mở ra. Có nhiều chương trình VR khác nhau cho phép sinh viên đắm mình hoàn toàn vào các sự kiện trong quá khứ để họ thực sự hiểu rõ hơn về nó như thế nào.

6. Khám phá cơ thể con người

Có quá nhiều thứ đang diễn ra trong cơ thể con người mà đôi khi, nó có thể cảm thấy xa lạ. Tuy nhiên, với các ứng dụng giải phẫu VR, học sinh có thể thực sự hiểu các bộ phận khác nhau của cơ thể bằng cách khám phá chúng ở cự ly gần. Học sinh thậm chí có thể mổ xẻ các bộ phận cơ thể trong một số ứng dụng để xem chúng hoạt động như thế nào. Đây là cách Thực tế ảo trong lớp học phát huy vai trò của mình.

7. Cho phép sinh viên chia sẻ thế giới của họ với người khác bằng cách tạo nội dung VR của riêng họ

(Nguồn ảnh: Internet)

Học sinh không chỉ được yêu cầu khám phá thế giới mà những người khác đã tạo ra để nâng cao kiến ​​thức của chính họ. Trên thực tế, họ có thể tạo trải nghiệm ba chiều của riêng mình mà họ có thể chia sẻ với bạn cùng lớp và thậm chí cả thế giới để thực sự thể hiện sự sáng tạo của mình.

8. Khám phá cách VR có thể được sử dụng trong các ngành khác, như y học, kỹ thuật, giải trí và bất động sản

VR đã trở thành một công cụ tuyệt vời trong các ngành như công nghệ, y học và giải trí. Thật tuyệt vời khi đào tạo nhân viên mới, tạo trò chơi điện tử hấp dẫn và thậm chí thử nghiệm các công cụ và kỹ thuật mới. Học sinh có thể phát triển sự hiểu biết về tầm quan trọng của VR trong kinh doanh và làm chủ nó cho tương lai. Đây là cách Thực tế ảo trong lớp học phát huy vai trò của mình.

9. Khám phá cách VR có thể được tích hợp vào mọi lĩnh vực chủ đề và chương trình giảng dạy

Thực tế ảo là một công nghệ tương đối mới và nó vẫn đang trong giai đoạn sơ khai để được sử dụng như một phương tiện giáo dục. Điều đó có nghĩa là có vô số tiềm năng mà nhiều học sinh và giáo viên vẫn chưa khám phá. Các bạn có thể khám phá các mẹo và thủ thuật mới với lớp học của mình.

10. Thúc đẩy sự tò mò và tò mò

(Nguồn ảnh: Internet)

Trẻ em có bản chất tò mò, và mặc dù bạn có thể làm rất nhiều việc để nuôi dưỡng sự tò mò đó thông qua sách, phim và cuộc trò chuyện, nhưng thực sự không có gì bằng việc có thể tự mình trải nghiệm mọi thứ. VR tạo ra một môi trường nhập vai nơi sinh viên có thể giải đáp tất cả các câu hỏi và mối quan tâm của họ trong một không gian an toàn.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025