Tôi nên bắt đầu tìm hiểu về AI như thế nào và từ đâu?

Tôi nên bắt đầu tìm hiểu về AI như thế nào và từ đâu?

Chia sẻ kiến thức 15/09/2023

Trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất, nhưng với rất nhiều điều cần biết về nó, người ta phải bắt đầu từ đâu? Sau đây chúng ta hãy xem một số cách để làm quen khi tìm hiểu về AI.

Tôi nên bắt đầu tìm hiểu về AI như thế nào và từ đâu?
Tôi nên bắt đầu tìm hiểu về AI như thế nào và từ đâu? (Nguồn ảnh: internet)

1. Một số điều cần biết khi tìm hiểu về AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục có sự tăng trưởng đáng kể. Theo khảo sát CIO của Gartner 2019, việc áp dụng của doanh nghiệp đã tăng 270% trong 4 năm. Trí tuệ nhân tạo chủ yếu được sử dụng cho nghiên cứu và phát triển nhưng có ứng dụng thực tế trên nhiều lĩnh vực.

Một cuộc khảo sát của O’Reilly năm 2019 cho thấy AI được sử dụng cho công nghệ thông tin (CNTT), dịch vụ khách hàng, tiếp thị/quảng cáo, quản lý cơ sở vật chất/vận hành, v.v. Tỷ lệ người trả lời cao (85%) cho biết họ đang sử dụng AI trong sản xuất. Mặc dù tỷ lệ chấp nhận là đáng kinh ngạc nhưng chúng có thể được cải thiện nếu khoảng cách về kỹ năng AI được thu hẹp.

Các tổ chức gặp phải một loạt rào cản trong việc áp dụng trí tuệ nhân tạo. Trong số nhiều trở ngại là thiếu nhân viên có kỹ năng về AI. Đào tạo lại lực lượng lao động hiện tại là một cách để thu hẹp khoảng cách kỹ năng.

Một số công ty đã đầu tư vào đào tạo AI cho nhân viên hiện tại và những người lao động không được tiếp cận với chương trình đào tạo do công ty tài trợ vẫn có thể học các kỹ năng cần thiết dành riêng cho AI để thành công trong lĩnh vực này. Để tìm hiểu về AI trí tuệ nhân tạo tốt hơn hãy đón đọc bài viết dưới đây:

>>> Xem thêm: Xu hướng việc làm Trí tuệ nhân tạo và Học máy năm 2023

2. Lịch sử về trí tuệ nhân tạo

Lịch sử về trí tuệ nhân tạo
Lịch sử về trí tuệ nhân tạo (Nguồn ảnh: internet)

Trí tuệ nhân tạo là một lĩnh vực rộng lớn. Chứa bên trong là nhiều lĩnh vực nghiên cứu trong cả ứng dụng thực tế và lý thuyết. Hiểu nguồn gốc của lĩnh vực này và cách nó phát triển theo thời gian là một khía cạnh quan trọng của việc học cách sử dụng nó.

Trí tuệ nhân tạo ra đời từ một câu hỏi cơ bản: “ Máy móc có thể suy nghĩ được không? ” Khái niệm về máy móc tự động, thậm chí cả robot, đã được đề cập trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng trước những năm 1950.

Trí tuệ nhân tạo có từ những năm 1950, thời điểm mà công nghệ máy tính đã đủ tiến bộ để cho phép máy tính lưu trữ lệnh. Những máy tính đời đầu có thể thực thi lệnh nhưng không thể lưu trữ dữ liệu. Thời gian tính toán cũng khá tốn kém vào thời điểm đó.

Những năm 1960 đã dẫn đến sự ra đời của ELIZA, một chương trình giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên. Ban đầu được lập trình để bắt chước cuộc trò chuyện thông thường, ELIZA là một chatbot đầu tiên. Chương trình có thể trả lời các tin nhắn đã nhập từ một tập lệnh được lập trình sẵn dựa trên các từ do người tham gia cung cấp. Sự phát triển AI đã chậm lại trong những năm 1970, thời điểm được gọi là mùa đông AI đầu tiên.

Vào những năm 1980, các hệ thống tri thức ban đầu được gọi là hệ thống chuyên gia đã trở nên phổ biến. Các chương trình này có thể cung cấp câu trả lời cho các câu hỏi bằng cách sàng lọc thông tin đã lưu dựa trên truy vấn của người vận hành. Họ nhằm mục đích cung cấp thông tin như một chuyên gia về con người.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, trí tuệ nhân tạo đã đạt được những mục tiêu quan trọng mà những người tạo ra nó hình dung. Để tìm hiểu về AI trí tuệ nhân tạo tốt hơn hãy đón đọc bài viết dưới đây:

>>> Đọc ngay: Tìm hiểu sự khác biệt Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

3. Ngôn ngữ lập trình cho trí tuệ nhân tạo

Những người hành nghề trí tuệ nhân tạo phải là những lập trình viên máy tính có tay nghề cao. Một số ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo. Python và R là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất dành cho những người thực hành Trí tuệ nhân tạo. Các ngôn ngữ phổ biến khác bao gồm Java, Prolog, Lisp, Haskell và Julia.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

Nguồn tham khảo: techopedia

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại