Trải nghiệm về chương trình intern tại công ty Synergix

Chia sẻ kiến thức 04/07/2021

Mình viết vài dòng, muốn chia sẻ trải nghiệm về chương trình Intern tại công ty Synergix (Công ty của singapore, đã hoạt động hơn 20 năm, công nghệ có phần hơi cũ, nhưng ổn định).

Xin chào các đồng đạo. Mình là Giáp, một xTer lon ton học FUNiX ở tuổi 27 (27/08/2018). Sau khoảng nửa năm tạm dừng, giờ mình đã tiếp tục học FUNiX với Chứng chỉ 5, từ 3/2/2020, cũng là ngày mình kết thúc chương trình thực tập (3 tháng) và bắt đầu thử việc 2 tháng. Nay cũng tới lúc ký hợp đồng chính thức làm Jav(a) dev. Đó giờ cũng mới hoàn thành có một môn Lab 3 do tập trung công việc. Nay rảnh Covid, mình viết vài dòng, muốn chia sẻ trải nghiệm về chương trình intern tại công ty Synergix (Công ty của Singapore, đã hoạt động hơn 20 năm, công nghệ có phần hơi cũ, nhưng ổn định). Và cũng nói đôi chút về chương trình của chúng ta cùng mong muốn của cá nhân mình nữa.
Mình không muốn focus vào kiến thức, mà là về cách học, cách training của họ. Về chương trình intern tại công ty Synergix mình thấy rất hay, họ cũng không cần sáng tạo giáo trình mới, không cần giảng giải dài dòng, nhưng đảm bảo thực tập sinh của mình tiếp thu đúng, đủ kiến thức và hiệu quả.
Sơ bộ thì qua chương trình intern tại công ty Synergix, mình học về Java Server Faces (JSF), Context Dependency Injection (CDI), JBoss. Chương trình thực tập chia làm 3 vòng, bất cứ vòng nào không đạt, sẽ bị đánh rớt. Gồm: Java core, JSF + CDI, và thực hành trên project của công ty.
1. Tài liệu: Trong chương trình intern tại công ty Synergix, toàn bộ tài liệu chỉ là link text ở Oracle. Không hiểu có thể hỏi, nhưng chưa chắc được trả lời. Và khi hỏi ngu, có thể câu trả lời sẽ làm ứng viên còn lo lắng hơn, ví dụ như “Em hỏi câu này làm anh thấy hơi lo đấy”. Nên là tinh thần tự túc cao không kém gì FUNiX
2. Tự học: Trong chương trình intern tại công ty Synergix, khi đọc hiểu, bọn mình sẽ phải tự ghi những gì mình học được ra word (hoặc slide, hay bất cứ cái gì trình bày được), Trainer sẽ đưa một số “key” để mình tập trung vào đó. Từng dòng, từng chữ mình ghi xuống, mình phải hiểu 100%. Đây là mấu chốt quan trọng. Và tài liệu này là sự cô đọng kiến thức, nên không được quá dài. Đương nhiên sẽ có nhiều phần Oracle viết mình sẽ thấy khó hiểu, nhưng hãy Google search cho đến khi hiểu bằng được thì thôi!
3. Review: Trong chương trình intern tại công ty Synergix, mình cần trình bày toàn bộ những gì tìm hiểu được, được phép bật file word kia lên để nói. Toàn bộ thời lượng khoảng 30 – 60 phút. Sau đó Trainer sẽ xoáy vào bất cứ điểm nào nghi vấn rằng mình đang lơ mơ.
4. Sẽ có cả thực hành theo đề bài ở cả 3 vòng: Chương trình intern tại công ty Synergix sẽ có thực hành theo đề bài ở cả 3 vòng. Lẽ dĩ nhiên là mình cũng phải hiểu từng dòng code viết xuống, và trình bày từng chi tiết trong bài.
Vậy thôi. Cá nhân mình thấy học được rất nhiều qua cách kiểm tra như vậy. Chương trình intern tại công ty Synergix thì công việc của Trainer thì khá là nhàn, chỉ là gửi link, keyword, ngồi nghe, và xoắn. Người học biết là 100% những gì được giao phải trình bày, nên tinh thần học là không bỏ sót, quẩy bằng hết.
Điểm hay trong chương trình intern tại công ty Synergix là: Từng bit kiến thức trainer giao xuống, họ biết rõ là nó cần thiết, và nó thực tiễn. Do vậy người học sẽ đọc từng bit trong đó, và nhận ra tầm quan trọng ấy, nên khi học cũng tập trung 100%, cảm thấy những gì mình đang học có ích vãi cả nước mắt luôn.
trải nghiệm về chương trình intern tại công ty Synergix
Nguyễn Thành Giáp chia sẻ trải nghiệm về chương trình intern tại công ty Synergix
Rồi, quay lại FUNiX. “Cơn ác mộng” khi xưa lại trở lại. Đang học thầy này, chuyển qua cô khác, mạch logic bị ngắt, cảm thấy rất là mệt mỏi. Giáo trình nhiều khi lan man, nhiều nguồn, không biết trọng tâm là ở đâu. Phần phụ thì dài, phần chính thì ngắn, chào hỏi thì nhiều, học hỏi thì ít. Các video khác nhau do những người khác nhau thực hiện, phục vụ cho chương trình của riêng họ, nên để xem được cũng cần có những kiến thức nền từ khóa học đó của chính họ. Nhưng ở đây chúng ta đang chắp vá rất nhiều, nên hổng hở cũng rất nhiều.
Có những video không còn hoạt động do bị xóa khỏi Youtube, những video không sub, những video với giọng nói rất khó nghe. Như trong môn nhập môn Kỹ thuật Phần mềm .
Nữa là nhiều chỗ cảm giác nội dung bị lặp.
Mong muốn cá nhân: Ngoài các video nên có một bản word giáo trình duy nhất, rõ ràng từng đề mục chi tiết, có liên kết chặt chẽ với nhau.
Cảm ơn mọi người đã đọc bài, chúc cả nhà mạnh khỏe qua dịch Covid, học tốt và sớm ổn định.
Nguyễn Thành Giáp
Sinh viên FUNiX
Nguyễn Thành Giáp (1991) tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Lâm Nghiệp Việt Nam năm 2013. Giáp theo học tại FUNiX từ năm 2018, mục tiêu với quyết tâm học chuyên sâu để sớm hoàn thiện bằng cấp và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Bạn nổi tiếng là tác giả của bài hát “Chiếc đèn FUNiX” –  sản phẩm chế tác do anh tự viết lời, thu âm, ghép nhạc và dựng video. Lời bài hát được viết rất chân thật, đúng như những gì Giáp đã trải nghiệm được ở FUNiX.