Trẻ em học lập trình online có thực sự hiệu quả?

Chia sẻ kiến thức 09/03/2023

Điều quan trọng để trẻ em học lập trình online thực sự hiệu quả là trẻ cần tập trung và có môi trường nhằm kích thích hứng thú học tập.

Hiện nay, nhiều trẻ em có đam mê công nghệ thông tin từ rất sớm. Không ít gia đình đã lựa chọn khóa học lập trình online nhằm trang bị cho con em mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản để nuôi dưỡng đam mê của các em.

Nếu bạn muốn hỗ trợ, đồng hành cùng con học lập trình online tại nhà nhưng còn đang mơ hồ về cách thực hiện, hãy để FUNiX cùng chia sẻ lời khuyên để cả trẻ và phụ huynh có trải nghiệm thú vị, hiệu quả trong việc học nhé!

trẻ em học lập trình online
Cha mẹ cần tạo động lực cho trẻ em học lập trình online hiệu quả.

1. Tích cực động viên, đồng hành khi trẻ học lập trình online

Thực tế cho thấy những đứa trẻ không yêu thích công nghệ và không có động lực học lập trình online sẽ miễn cưỡng và không hứng thú. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần tạo không khí thoải mái nhất, điều kiện tốt nhất cho việc học lập trình của con, không quát mắng và ép buộc trẻ trong việc học. Chúng ta nên tích cực tìm cách động viên để con có nhiều hứng thú học tập và thấy được lập trình rất gần gũi với thế giới của trẻ em.

Nói về lập trình như viết các thuật toán xử lý dữ liệu, có vẻ với trẻ em nó hơi học thuật và khó hiểu. Một cách tiếp cận tốt hơn là có thể cho con biết rằng, khi học lập trình con có thể tạo ra trò chơi hoặc thiết kế trang web theo ý thích và trí tưởng tượng của con.

Tâm lý thường thấy của các bậc phụ huynh là băn khoăn việc trẻ em học lập trình online có thực sự hiệu quả hay không, giáo viên truyền tải kiến thức khiến con khó hiểu. Vì vậy, khi con tham gia học lập trình online, bố mẹ có thể trực tiếp tham gia và theo dõi quá trình học của con, để kịp thời hỗ trợ con khi cần thiết.

trẻ em học lập trình online

2. Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với lứa tuổi

Với các em mới bắt đầu học, cha mẹ hãy cho trẻ học chủ động và thoải mái, học từ cơ bản đến nâng cao.

Những trẻ nhỏ tuổi dưới 9 tuổi: Hãy cho bé tiếp cận với lập trình một cách mới mẻ, thu hút thông qua những ứng dụng học lập trình vừa học vừa chơi, hoặc có thể tham gia khóa học lập trình Scratch. Giao diện đơn giản nhưng rất trực quan của lập trình Scratch sẽ giúp trẻ em học cách lập trình dễ dàng hơn.

Đối với các bé từ 9 tuổi trở lên,  cha mẹ có thể lựa chọn các khóa học lập trình Python.

Với cú pháp đơn giản và thanh lịch, Python là lựa chọn thú vị cho những ai lần đầu tiên học lập trình. Bên cạnh đó, đây cũng là ngôn ngữ nổi tiếng về sự chặt chẽ, nhanh, mạnh và có mặt ở các hệ điều hành.

3. Kết hợp lý thuyết và thực hành

Phương pháp thực hành luôn hiệu quả với trẻ em học lập trình online. Hiện nay, các bậc phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua những cuốn sách, tài liệu lập trình cho trẻ em. Hoặc cho trẻ xem, tham khảo trực tiếp thông tin trên internet để trẻ có thể tự xem, học và thực hành ngay tại nhà. Trong đó, cách thực hành hiệu quả nhất là thông qua các trò chơi.

Cả Python và Scratch đều cho phép thử nghiệm và giúp việc học trở nên thú vị hơn. Hãy để trẻ thử các sửa đổi, tính năng khác nhau của các câu lệnh.

Học tập đa dạng và tương tác là điều tốt nhất để duy trì cho trẻ em hứng thú với việc học lập trình online.

4. Khóa học lập trình online cho trẻ em

Việc tìm đến địa chỉ uy tín đào tạo khóa học lập trình cho trẻ em sẽ giúp con bạn có lộ trình bài bản và dễ dàng hơn.

FUNiX hiện có các khóa học lập trình online cho trẻ em phù hợp với lứa tuổi và trình độ nhận thức. Chương trình học được thiết kế theo chuẩn quốc tế, giúp trẻ dễ dàng nắm bắt được kiến thức. Trẻ có được môi trường học tập sinh động, thỏa trí khám phá và tìm tòi về thế giới lập trình.

Khóa học lập trình scratch FUNiX dành cho trẻ 7-12 tuổi
Khóa học lập trình scratch FUNiX dành cho trẻ 7-12 tuổi.

Trong quá trình học tập, trẻ còn được rèn luyện những kỹ năng mềm cần thiết khác, như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy logic, kỹ năng sáng tạo,… Đặc biệt, trẻ sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình của các Mentor, Hannah giàu kinh nghiệm giải đáp mọi thắc mắc chi tiết, nhanh chóng. Kết thúc khóa học, trẻ có thể thành thục nhiều kiến thức về lập trình từ cơ bản đến chuyên sâu.

Cha mẹ có thể tham khảo một số khóa học lập trình online cho trẻ em tại FUNiX, để giúp con nuôi dưỡng đam mê và có định hướng tốt cho tương lai.

> Xem thêm bài viết

5 yếu tố đánh giá chất lượng một khóa học lập trình trẻ em hiệu quả

Khóa học lập trình Scratch cho trẻ em Tiểu học tại FUNiX

Lợi ích khi trẻ em tham gia khóa học lập trình online