Trẻ em học lập trình: Những ưu điểm và cách phát huy

Chia sẻ kiến thức 26/04/2022

Trẻ em học lập trình mang lại nhiều lợi ích để các bạn phát triển tư duy, kiến thức và dọn đường cho sự nghiệp, học hành sau này.

Cùng tìm hiểu ưu điểm của việc trẻ em học lập trình và cách phát huy các ưu điểm của nó.

xu hướng học trực tuyến, trẻ em học lập trình

Trẻ em học lập trình: Tiết kiệm thời gian

Tính linh hoạt là một trong những ưu điểm hàng đầu của phương pháp học trực tuyến. Với hình thức này, các em nhỏ có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào mà không cần trực tiếp đến trường trong thời gian quy định.

Cha mẹ cũng không cần phải lo lắng về việc bài giảng bị gián đoạn hoặc lượng kiến thức không được truyền tải đầy đủ vì nhà trường và giáo viên sẽ có những kế hoạch học tập phù hợp giúp các em tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

Việc của cha mẹ cần làm chính là chọn cho con mình một không gian thoải mái, phù hợp để các em có điều kiện học tâp tốt nhất bởi không gian yên tĩnh và thoải mái sẽ giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Học trực tuyến đồng nghĩa với việc cha mẹ và các em không phải di chuyển nhiều. Đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm vì dịch bệnh như hiện nay thì việc học trực tuyến là phương pháp an toàn nhất. Khi cha mẹ cho con mình làm quen với hình thức này từ nhỏ thì nó sẽ giúp cho cha mẹ giảm bớt những áp lực về việc đưa đón, kiểm tra, quản lý, hơn nữa cha mẹ không cần lo lắng về việc học hành trên lớp vì giờ đây, cha mẹ có thể ngồi cạnh để học tập cùng con.

Học trực tuyến rèn tính tự giác, nâng cao khả năng tự học cho trẻ

Giáo viên sẽ ít có cơ hội để quản lý, giám sát hay kiểm tra, tương tác trực tiếp với các em để chỉ bảo, dạy dỗ. Do vậy, các em phải dành nhiều thời gian và tập trung nhiều hơn để có thể hiểu kỹ bài giảng. Theo thời gian, thói quen này sẽ hình thành nên tính cách tự giác cho trẻ, giúp các em nâng cao khả năng tự học cho mình, tự hình thành sự độc lập, tự chủ, tự giác trong suy nghĩ, học tập. Đây chính là kỹ năng vô cùng cần thiết trong quá trình trưởng thành của các bạn nhỏ sau này.

Nhiều phần mềm e-learning hiện nay đã có những cải tiến rõ rệt trong việc thiết kế các công cụ giảng dạy, thiết kế bài giảng và quản lý cũng như theo dõi, đánh giá năng lực của học sinh. Từ những sự phân tích đó, phần mềm sẽ xếp loại và tùy chỉnh các bài học phù hợp với năng lực của các em. Các công cụ này sẽ giúp cha mẹ theo dõi quá trình học tập của con mình cũng như nắm bắt được khả năng tiếp thu của con mình, qua đó có những biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Không phải bạn nhỏ nào cũng tự tin trong giao tiếp. Nhiều bạn nhỏ khá dè dặt trong vấn đề đặt câu hỏi khi ở trên lớp học. Trong khi học trực tuyến, các em sẽ dễ dàng chia sẻ và tự tin nói lên suy nghĩ của mình hơn.

Khi cha mẹ cho con học trực tuyến ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp các em thành thạo khi sử dụng internet và sự phát triển tư duy công nghệ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Xã hội ngày càng phát triển nên việc hiểu biết công nghệ từ sớm sẽ tạo cho các em nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.