5 yếu tố đánh giá chất lượng một khóa học lập trình trẻ em hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 04/12/2022

Học lập trình cho trẻ em là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Các bé không chỉ học trên máy tính mà còn thông qua các trò chơi, thậm chí còn nhiều hơn thế. Lập trình được đánh giá là môn học thiên về sự sáng tạo, tư duy và cần kết hợp thêm một số kỹ năng mềm khác để giúp các trẻ khi viết các đoạn code đều không bị nhàm chán. Vậy để tìm kiếm một khóa học lập trình cho trẻ em chất lượng thì cần dựa vào những yếu tố nào sau đây? Cùng FUNiX theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Xây dựng lộ trình học hiệu quả
Xây dựng lộ trình học lập trình cho trẻ hiệu quả

1. 05 yếu tố đánh giá chất lượng khóa học lập trình trẻ em hiệu quả

Việc lựa chọn được một nơi đào tạo dạy học lập trình cho trẻ em luôn được các bậc cha mẹ xem là điều quan trọng khi cho con mình theo học bộ môn này. Sau đây là một số yếu tố đánh giá được một khóa học có chất lượng hay không.

1.1 Trang thiết bị và cơ sở vật chất

Các lớp học lập trình cần phải trang bị được đầy đủ các máy móc, thiết bị đầy đủ, hiện đại nhằm phục vụ được việc học tập diễn ra xuyên suốt, thuận tiện cho các học viên nhỏ tuổi.

1.2 Tổ chức chương trình học thử cho trẻ

Lựa chọn những trung tâm đào tạo thường tổ chức các buổi học thử dành cho các bạn nhỏ. Thông qua những buổi thực tế đó, các em sẽ dần làm quen và có những trải nghiệm thú vụ cũng như mang đến những giá trị vô cùng hữu ích của bộ môn lập trình.

Học lập trình trẻ em
Học lập trình trẻ em và những điều bố mẹ cần biết

1.3 Đội ngũ giảng viên uy tín, trình độ chuyên môn cao

Chất lượng dạy học tại các trung tâm, tổ chức đào tạo được đánh giá chủ yếu qua trình độ chuyên môn cũng như khả năng truyền đạt của đội ngũ giáo viên khi đứng trên lớp. Đây cũng quyết định được tỷ lệ học hỏi, tiếp thu các kiến thức cũng như khả năng duy trì xuyên suốt khóa học của các bạn học sinh.

1.4 Nội dung giáo trình, kiến thức được cập nhật kịp xu hướng

Công nghệ thông tin luôn thay đổi một cách chóng mặt, các thông tin đổi mới được diễn ra thường xuyên. Vì vậy, các cơ sở đào tạo lập trình cần đưa ra phương pháp giảng dạy đảm bảo kiến thức được cập nhật theo đúng xu hướng phát triển theo nền công nghệ toàn cầu.

Đọc thêm: Xây dựng lộ trình học lập trình ngay từ đầu cho trẻ để định hướng tương lai

2. Học lập trình trẻ em cần ngôn ngữ lập trình nào

Khi quyết định cho con của mình theo đuổi ngành lập trình, nhiều phụ huynh còn băn khoăn không biết nên lựa chọn cho con mình học ngôn ngữ lập trình nào phù hợp và tốt nhất. Hiện nay, có một vài ngôn ngữ lập trình thiết kế khá hữu ích, có các độ khó và ưu điểm khác nhau. Một số gợi ý mà FUNiX giới thiệu đến bạn như:

Học lập trình trẻ em hiệu quả
Học lập trình trẻ em hiệu quả và uy tín

2.1 Scratch

Nếu nhiều bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn trong việc chưa biết chọn ngôn ngữ lập trình nào thì Scratch có thể xem là một lựa chọn tuyệt vời. Khi các bạn nhỏ bắt đầu đến với thế giới lập trình thì điều trước hết là nên làm quen theo cách nhẹ nhàng, thú vị là điều vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, Scratch thiết kế rất thú vị khi sở hữu những hình động cực ngộ nghĩnh hay nhưng câu chuyện mang tính tương tác về các lĩnh vực như âm nhạc tới nghệ thuật. Nhờ vậy, các trẻ nhỏ không những phát triển được sự tư duy mà còn cả các năng khiếu tự nhiên khác.

Khi học lập trình trẻ em với ngôn ngữ Scratch, các bé sẽ có một số trải nghiệm về khoa học, hình thành sự tư duy logic thông qua các hình lập trình khối động. Từ đó dần hiện thực hóa được các ý tưởng sáng tạo và từ đó tạo ra được các trò chơi vô cùng đơn giản.

2.2 Python

Khi trẻ dần làm quen được với các thành phần đầy đủ của ngôn ngữ lập trình thì Python cũng được xem là một sự lựa chọn đáng xem xét. Python được nâng cấp hơn so với ngôn ngữ lập trình Scratch, và từ đây các trẻ nhỏ dần làm quen hơn được với việc viết code cơ bản thường xuyên.

Python còn tạo ra được môi trường rất thân thiện, giúp các trẻ nhỏ có thể xây dựng được các ý tưởng lập trình của mình ngay trong đầu. Thậm chí, các em còn hiện thực hóa được các sáng kiến đó thành hướng dẫn cụ thể nào đó mà máy tính có khả năng giải thích được.

Chính vì vậy, Python được nhiều chuyên gia cho rằng đó là một bước đệm vô cùng vững chắc mà các trẻ nhỏ có thể tiến xa hơn rất nhiều trong các lĩnh vực lập trình.

Các khóa học lập trình Python còn giúp trẻ em làm quen được với một số nguyên tắc thiết kế các trò chơi hoặc phần mềm, tạo thói quen tư duy, phân tích một cách logic về các dự án và sản phẩm.

Nếu nhiều bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn chưa biết độ tuổi nào để cho con mình bắt đầu tiếp xúc với thế giới lập trình thì hãy thử chia sẻ quan điểm và trao đổi con mình để hiểu mong muốn của các bạn nhỏ. Học lập trình cho trẻ em sớm tại các trung tâm dạy học là một trong những cách mà các cha mẹ có thể chuẩn bị tốt nhất ngay từ giờ cho con của mình. Hy vọng với bài viết trên của FUNiX sẽ giúp các phụ huynh có thêm định hướng lựa chọn lớp học cho con mình. Đừng quên liên hệ với FUNiX nếu như các bạn vẫn còn thắc mắc nhé!

Tham khảo thêm:

Phương pháp giúp định hướng học lập trình cho trẻ trở nên đơn giản
Bí quyết học lập trình tại nhà hiệu quả cho trẻ cùng FUNiX
Tổng hợp 7 phương pháp học lập trình hiệu quả cho trẻ

Đào Thị Hoa Lài