Trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động

Trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của AI trên Facebook

Chia sẻ kiến thức 06/09/2023

Trí tuệ nhân tạo của Facebook có lẽ là một khái niệm khá mới lạ đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nền tảng Facebook đang phát triển không ngừng dựa vào công nghệ nhân tạo này. Vậy trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Cách thức AI hoạt động như thế nào? Bài viết sau đây của FUNiX sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này.

Trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của AI trên Facebook
Trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Tìm hiểu cách thức hoạt động của AI trên Facebook (Nguồn ảnh: internet)

1. Các thông tin xoay quanh trí tuệ nhân tạo của Facebook

Theo nghiên cứu cho thấy Facebook đang không ngừng phát triển một phần nhờ AI. Nhưng không nhiều người dùng biết về công nghệ trí tuệ nhân tạo của Facebook. Vậy nên, để hiểu thêm về vấn đề này, bạn hãy tham khảo những nội dung dưới đây.

1.1. Khái niệm trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm trí tuệ nhân tạo của Facebook, chúng ta sẽ điểm qua khái niệm AI. Trí tuệ nhân tạo (hay AI) là một ngành khoa học thuộc lĩnh vực công nghệ máy tính. Ngành khoa học này chuyên nghiên cứu về các thiết bị và công nghệ thông minh. Chúng sẽ hoạt động dựa trên “bộ não nhân tạo” được con người lập trình. 

Vậy trí tuệ nhân tạo của Facebook là gì? Nó chẳng qua chỉ là một hệ thống thông minh được con người tạo ra để điều khiển Facebook. Nó là một hệ thống giúp quản lý hệ thống thông tin và người dùng trên nền tảng Facebook. Phần lớn các tác vụ trên nền tảng này đều được thực hiện tự động mà không cần đến con người.

Theo FUNiX được biết, ông lớn Facebook là một trong những đơn vị dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo. Họ chưa bao giờ có ý định giấu diếm việc dùng trí tuệ nhân tạo của Facebook để quản lý. Thay vào đó, họ sẽ không ngừng nghiên cứu để phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo tốt hơn.

1.2. Cách thức hoạt động trí tuệ nhân tạo của Facebook như thế nào?

Cách thức hoạt động trí tuệ nhân tạo của Facebook như thế nào?
Cách thức hoạt động trí tuệ nhân tạo của Facebook như thế nào? (Nguồn ảnh: internet)

Trí tuệ nhân tạo của Facebook được ứng dụng vào phần lớn tác vụ trên nền tảng này. Tuy nhiên, cách thức hoạt động trí tuệ nhân tạo của Facebook thì không phải ai cũng biết. Vậy nên FUNiX sẽ chia sẻ đến bạn toàn bộ thông tin về vấn đề này.

Theo FUNiX được biết, các tác vụ như kiểm duyệt nội dung, sắp xếp bài đăng,…đều dùng đến AI. Hệ thống AI hoạt động như một nhà quản lý ảo được con người tạo ra. Đầu tiên về phần kiểm duyệt, hệ thống sẽ kiểm tra các bài viết có vi phạm tiêu chuẩn không. Nếu có, nó sẽ không cho phép người dùng đăng bài lên.

Bên cạnh đó, với những bài viết bị người dùng báo cáo, nó cũng sẽ tiến hành kiểm duyệt lại. Nếu nhận thấy có sự vi phạm, hệ thống sẽ tự động xóa hoặc ẩn bài trong vài ngày. Tất cả tác vụ này đều được thực hiện tự động mà không cần đến con người.

Hơn thế nữa, trí tuệ nhân tạo của Facebook mang đến khả năng nhận diện khuôn mặt đáng kinh ngạc. Công nghệ này được đặt tên là Deep Face và đây được xem là bước tiến lớn của Facebook.

Được biết, khi người dùng đăng ảnh, AI sẽ đưa ra những người mà nó nghĩ có mặt trong đó. Việc này được thực hiện hoàn toàn dựa vào các nơ ron nhân tạo của hệ thống. AI sẽ phân tích 68 điểm dữ liệu từ những khuôn mặt có bên trong bức ảnh. Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành phân tích từ đặc điểm, tỷ lệ đến màu sắc của khuôn mặt.

>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết về Trí tuệ nhân tạo AI

2. Vai trò và sức ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo của Facebook

Nhờ vào trí tuệ nhân tạo của Facebook, ông lớn này đã phát triển không ngừng trong những năm qua. Đầu tiên, nhờ khả năng kiểm duyệt tự động mà nền tảng có thể loại bỏ những nội dung xấu. Giám đốc công nghệ của Facebook cũng khẳng định phải nhờ vào AI để bảo vệ hàng tỷ người dùng.

Được biết, năm 2020, trí tuệ nhân tạo của Facebook đã giúp tìm ra 94,7%bài viết vi phạm. Ngoài ra, nó còn giúp nhận diện những bài đăng có dấu hiệu tuyệt vọng để kịp thời ngăn cản. Nhờ vào đó, mạng xã hội Facebook đã không ngừng phát triển và được yêu thích hơn cả.

Phía công ty khẳng định họ sẽ tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp trí tuệ nhân tạo của Facebook. Việc này sẽ nâng cao trải nghiệm và sự hỗ trợ tốt hơn cho người dùng của nền tảng này. Đồng thời, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của Facebook cũng giúp giảm thiểu chi phí và thời gian.

Ngoài ra, nếu quan tâm đến trí tuệ nhân tạo, bạn cũng có thể thử khóa học tại FUNiX. Đây là trung tâm đào tạo lập trình và trí tuệ nhân tạo uy tín ra đời từ tập đoàn FPT. Tất cả những học viên đã học tại đây đều đánh giá cao giảng viên và nội dung khóa học. Đảm bảo khóa học này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi học trí tuệ nhân tạo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trí tuệ nhân tạo của Facebook mà FUNiX muốn chia sẻ. Đây có thể là một khái niệm khá mới lạ đối với đại đa số người dùng Facebook. Tuy nhiên nó đã và đang giúp ông lớn này phát triển không ngừng. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về trí tuệ nhân tạo của Facebook.

Học công nghệ thông tin trực tuyến

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!