Trò chuyện cùng CEO Vulcan Augmetics về khởi nghiệp ngành IT

Chia sẻ kiến thức 15/11/2021

Anh Rafael - CEO Vulcan Augmetics, một công ty khởi nghiệp về Robotics tại Việt Nam. Anh đã tới Việt Nam 13 năm và bắt đầu điều hành công ty công nghệ được 4 năm.

Trong khoảng một giờ đồng hồ trò chuyện trực tuyến tại xTalk FUNiX hôm 12/11, CEO Vulcan Augmetics – Rafael Masters đã có nhiều trao đổi hữu ích về ngành IT, cũng như chia sẻ của anh về chủ đề “IT for a better life”.

Anh Rafael – CEO Vulcan Augmetics, một công ty khởi nghiệp về Robotics tại Việt Nam. Anh đã tới Việt Nam 13 năm và bắt đầu điều hành công ty công nghệ được 4 năm.

Vulcan Augmetics do anh Rafael là đồng sáng lập, ra đời năm 2018, tập trung vào công nghệ Robotics với sứ mệnh kiến tạo con người. Đến nay, công ty đã ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên – tay robot dành cho người khuyết tật. Sản phẩm hiện phân phối tại 17 trung tâm và bệnh viện trên toàn quốc. Trong tương lai, Vulcan Augmetics định hướng phát triển các dòng sản phẩm phục vụ người bị liệt hoặc cơ yếu, sau đó là những người không khuyết tật nhưng muốn bền bỉ, dẻo dai hơn trong các hoạt động thể chất đặc biệt.

Dưới đây là phần nội dung Hỏi – đáp cùng học viên FUNiX của anh Rafael tại xTalk vừa qua.

Xin chào anh Rafael Masters, anh thực sự là một người hùng với công việc đầy ý nghĩa của mình tại Việt Nam!

Anh Rafael Masters: Không phải tôi, mà là các kỹ sư Việt Nam. Đó là điều mà người Việt Nam hoàn toàn có thể làm được

Làm thế nào anh có thể đo lường mức độ hài lòng với phát minh của mình ngay từ đầu?

Anh Rafael Masters: Chúng tôi có một người thử nghiệm và anh ấy sẽ dùng thử sản phẩm beta sau đó đưa ra phản hồi cho chúng tôi. Nếu không, bạn có thể sử dụng thử nghiệm A / B, gửi email cho khách hàng mục tiêu để cung cấp cho họ các chức năng khác nhau, v.v. Hãy cẩn thận về điều này, tập trung vào phản hồi xấu để cải thiện sản phẩm của bạn.

Có những sản phẩm dành cho cánh tay nhưng không có sản phẩm dành cho chân. Làm các sản phẩm cho chân có khó hơn dành cho tay không, thưa anh?

Anh Rafael Masters: Làm các sản phẩm cho chân thì lại đơn giản hơn cánh tay rất nhiều.

Bạn phải điều khiển cánh tay theo sau bộ não của bạn thông qua ứng dụng, v.v. bạn phải làm cho nó hoạt động vì cánh tay có nhiều chức năng. Đây là điểm khó khăn lớn đối với khách hàng mục tiêu của chúng tôi.

Rafael Masters

Những công việc này ở Việt Nam khá mới, vậy việc tìm kiếm kỹ sư lành nghề ở Việt Nam có khó không?

Anh Rafael Masters: Rất khó để tìm được các kỹ sư có tay nghề cao ở Việt Nam, điều này thậm chí còn làm tăng tính cạnh tranh khi tìm thấy họ. Ở Vulcan, chúng tôi có một cách dễ dàng hơn để tìm thấy họ là chúng tôi cho họ thấy giá trị cốt lõi và sản phẩm của chúng tôi và nếu họ thích chúng, họ sẽ muốn trở thành nhóm của chúng tôi.

Anh có học chuyên ngành Robotics tại trường Đại học của mình không?

Anh Rafael Masters: Tôi đã học về Triết học trong 4 năm ở trường đại học sau đó dạy học trong 5-6 năm ở các môn khác nhau như Khoa học, Toán, Vật lý, v.v. để giúp mọi người phát triển. Sau đó, tôi học MBA rồi làm việc trong một tập đoàn lớn trước khi bắt đầu khởi nghiệp. Nền tảng của tôi không phải là kỹ thuật nhưng bản thân tôi là “dân kỹ thuật”.

Tôi lớn lên gần cộng đồng người khuyết tật lớn ở Vương quốc Anh nên tôi có thể hiểu rõ những nỗi đau của họ hơn một số người khác. Yếu tố kỹ thuật là một phần quan trọng trong một sản phẩm, nhưng một phần quan trọng khác là thấu hiểu khách hàng của bạn.

Khi brainstorm, anh thường nghĩ ra ý tưởng như thế nào? Anh thường tham khảo những gì?

Anh Rafael Masters: Công cụ yêu thích của chúng tôi là Big Ass White Board, chúng tôi có cả nhóm trong một căn phòng lớn. Chúng tôi dành cả ngày để nêu ra tối đa những gì có thể mang đến cho người dùng. Chúng tôi bắt đầu đặt các câu hỏi và sau đó cùng nhau trả lời để đi đến các mục tiêu trong tương lai. Không có gì phải trao đổi riêng, kết hợp càng nhiều người càng tốt để có thể đạt được kết quả tốt hơn.

Loại cảm biến nào được sử dụng bên trong cánh tay để nhận tín hiệu gửi từ não khi người đeo muốn làm điều gì đó, thưa anh?

Anh Rafael Masters: Một vòng tròn nhỏ sẽ được thêm vào cơ thể để nhận được tín hiệu từ não bộ, giúp điều khiến cánh tay theo ý người dùng.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!