Tự học lập trình game có khó không với một người chưa biết gì?

Chia sẻ kiến thức 21/07/2022

Lập trình game là một trong những xu hướng ngành nghề có tương lai phát triển mạnh mẽ. Để theo đuổi nghề này, người học phải có kiến thức chuyên sâu, sự sáng tạo và tư duy logic cao. Vậy một người chưa biết gì thì có thể tự học lập trình game không?

Tìm hiểu bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất giúp bạn tự học lập trình game hiệu quả.

Cần trang bị những gì khi tự học lập trình game?

Lập trình game đòi hỏi kiến thức chuyên môn, tư duy cao cùng những kỹ năng thiết yếu khác. Khi mới học lập trình game, bạn sẽ bị choáng bởi những thuật ngữ, công nghệ mới. Với một người chưa biết gì thì việc tự học lập trình game có phần rất khó khăn. Để có một nền tảng kiến thức vững chắc, bạn cần học tập chuyên sâu và bài bản. Một số yếu tố cần phải có khi học lập trình game như:

Kiến thức toán học, xã hội cùng tư duy sáng tạo giúp tự học lập trình game

Học lập trình game yêu cầu người học phải có tư duy toán học, xã hội, trí tưởng tượng và óc sáng tạo phong phú. Nhờ những yếu tố này bạn mới tạo ra các concept trò chơi độc đáo, mới lạ và lôi cuốn người chơi.

tự học lập trình game
Tự học lập trình game đòi hỏi kiến thức chuyên môn, tư duy cao cùng những kỹ năng thiết yếu khác

Kiến thức toán học giúp người học tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách dễ dàng. Các thiết kế nhân vật sống động, uyển chuyển và linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, kỹ năng nắm bắt trend cùng tư duy xã hội giúp bạn tạo ra những sản phẩm game hấp dẫn.

Tinh thần làm việc nhóm, rèn luyện tính kiên trì

Tự học lập trình game cần có sự bền bỉ, kiên trì. Vì ngôn ngữ lập trình rất phức tạp cần sự nỗ lực học hỏi và kiên nhẫn trước những thách thức. Bạn có thể mệt mỏi, chán nản khi gặp trường hợp game có nhiều lỗi mà không fix được.

Những lúc này, sự kiên nhẫn và quyết tâm sẽ giúp bạn nuôi dưỡng niềm đam mê để trở thành nhà phát triển game chuyên nghiệp. Đặc biệt, tinh thần làm việc nhóm hỗ trợ bạn cùng đồng nghiệp tạo ra những sản phẩm game hoàn chỉnh.

Lựa chọn Game Engine phù hợp

Muốn tự học lập trình game hiệu quả, người học phải lựa chọn Game Engine phù hợp. Game Engine được biết tới là phần mềm thiết kế, kết nối các ứng dụng trong cùng hệ thống và phát triển game. Vì thế, bạn cần lựa chọn Game engine tương thích với cấu hình máy tính.

Những người mới tự học lập trình game có thể tham khảo ngôn ngữ Godot Engine dễ dùng, gọn nhẹ. Godot Engine hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ như Java, Python, C++,C#.

Để trở thành lập trình game chuyên nghiệp mất thời gian bao lâu?

Tự học lập trình game miễn phí nhanh hay chậm tùy thuộc vào mục tiêu đề ra, khả năng học hỏi của bạn. Muốn tự nghiên cứu tài liệu hướng dẫn  thì bản thân người học cần có nền tảng tiếng Anh, ngôn ngữ lập trình thật tốt.

Người học có thể đăng ký khóa học đào tạo lập trình game chuyên nghiệp, bài bản tại FUNiX hoặc học các ngành CNTT tại cao đẳng, đại học. Các khóa đào tạo lập trình game trực tuyến có thời gian học tập ngắn tùy theo năng lực của học viên. Trong khi, chương trình đào tạo cao đẳng, đại học kéo dài từ 2-5 năm.

Độ tuổi thích hợp để học lập trình game

Thực tế, không có quy định cụ thể nào về độ tuổi có thể bắt đầu học lập trình game. Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có cách tiếp cận để học lập trình game tốt nhất. Bạn cũng không nhất thiết phải học đại học mới có thể làm game hay theo đuổi niềm đam mê cháy bỏng.

Có nhiều người làm game khi tuổi không còn trẻ, hay có nhiều bạn trẻ bắt đầu làm game khi còn là học sinh. Điều quan trọng là người học cần trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể làm game của riêng mình.

Qua bài viết, chắc các bạn cũng đã biết đáp án cho câu hỏi: “Tự học lập trình game có khó không với một người chưa biết gì?” Tùy theo khả năng, nhu cầu mà mỗi người lựa chọn cho mình phương pháp học tập, tiếp cận khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao nhất, người học nên tham gia những khóa học lập trình game bài bản, chuẩn chỉ tại FUNiX để có nền tảng vững chắc!

Quỳnh Anh