Vừa làm vừa học lấy bằng đại học tại FUNiX, người trẻ nghĩ gì?

Chia sẻ kiến thức 30/11/2021

Vừa làm vừa học lấy bằng đại học không đơn giản, vậy những bạn trẻ đã thực hiện được mục tiêu này nghĩ gì và có kinh nghiệm gì để thực hiện nó?

Mời bạn theo dõi bài viết sau đây để biết, người trẻ nghĩ gì khi vừa làm vừa học lấy bằng đại học tại Trường Mây FUNiX.

1. Thách thức chuyên tâm vừa làm vừa học lấy bằng đại học

Bạn Đặng Quốc Minh (30 tuổi, TP HCM) từng làm giảng viên đại học nhưng đã quyết tâm chuyển nghề sang CNTT vì yêu thích ngành này. Minh đồng thời đặt mục tiêu vừa làm vừa học lấy bằng đại học ở trường Mây. Minh từng làm việc tại nhiều doanh nghiệp công nghệ và cũng là một trong các xTer nhiều lần đạt học bổng Học nhanh FUNiX.

vừa làm vừa học lấy bằng đại học
Bạn Đặng Quốc Minh (30 tuổi, TP HCM) đã hoàn thành khóa học lấy bằng đại học CNTT ở FUNiX

Nói về hành trình học IT lấy bằng đại học ở FUNiX, Minh thổ lộ, chuyên tâm học tại FUNiX là thách thức rất lớn với Quốc Minh, nhất là nhiều thời điểm anh còn vừa học vừa làm trái ngành, vướng mắc chuyện học thạc sĩ chuyên ngành cũ. Anh phải xin hoãn việc học ở FUNiX hai lần để sắp xếp ổn thỏa và học tiếp sau đó. Sang Chứng chỉ 5 và 6, Quốc Minh đăng ký học song song hai chứng chỉ để làm đồ án tốt nghiệp sớm.

“Khó khăn lớn nhất của mình là sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên. Với những người làm trái ngành công nghệ thông tin như mình, điều này rất vất vả”, anh Minh chia sẻ.

>>> Đọc ngay: FUNiX – Học lấy bằng đại học trực tuyến giá trị ngang bằng đại học chính quy

2. Khó khăn để hoàn thành chứng chỉ điều kiện như… giáo dục quốc phòng

Anh Nguyễn Thanh Lâm (33 tuổi) chọn học FUNiX để lấy bằng đại học ngành CNTT. Sau 2 năm, hiện anh đã hoàn thành chương trình học và có những chia sẻ về kinh nghiệm học tập của mình tại Trường Mây.

Mục tiêu ban đầu của anh Lâm là học sao thật nhanh để lấy bằng đại học để học tiếp. Nhưng thực tế khi học FUNiX cũng rất vấ vả và nỗ lực rất nhiều càng lên các chứng chỉ cao thì càng thấy phải quyết tâm hơn.

“Việc học đã khó nhưng còn yêu cầu có chứng chỉ quân sự cũng là một thách thức với mình, mình rất gần 2 tháng để đi tìm các bạn khác có nhu cầu học quân sự để tổ chức lớp học, rất may là mình tìm được một team 8 người học ở Hà Nội, team này của mình thực sự mạnh, toàn siêu nhân học nhanh ra trường” – anh Lâm tâm sự.

Thật vậy, với người trẻ vừa làm vừa học lấy bằng đại học tại FUNiX, rõ ràng việc học tập thử thách vượt xa những tưởng tượng ban đầu.

3. Những bí quyết vừa làm vừa học online

Dù đối mặt nhiều thách thức, những người trẻ vừa làm vừa học lấy bằng đại học ở FUNiX đã tìm cách vượt qua. Họ chia sẻ bí quyết học tập của mình.

Chia sẻ về cách học hiệu quả, anh Minh cho biết bản thân học từ môn dễ tới khó nhất vì bao giờ kiến thức các môn có sự liên kết, nên khi chuyển môn sẽ có thuận lợi nhất định. Với từng môn học, anh thường đọc qua lý thuyết, làm quiz, đặt câu hỏi cho mentor (chuyên gia hướng dẫn) sau đó, làm bài tập lớn, lab (nếu có) và đăng ký thi sớm nhất có thể. Vì yêu thích công nghệ, môi trường Internet và ngồi với máy tính, đồng thời từng học văn bằng hai chuyên ngành ngôn ngữ Anh nên anh tiếp thu kiến thức ở FUNiX tương đối thuận lợi.

“Cái hay nhất của học trực tuyến là mình được tự quyết định tiến độ. Các trường thông thường mất 4 đến 4.5 năm để học và lấy bằng, còn ở FUNiX, tới hiện tại, mình học 2 năm 5 tháng đã sắp tốt nghiệp. Việc học để lấy bằng trong 18 – 24 tháng là hoàn toàn khả thi”, anh Minh khẳng định.

Còn anh Thành Lâm thì cho biết cần phải quyết tâm cao và thực sự nghiêm túc mới học được hiệu quả. Anh tiết lộ, mình dành tối thiểu 2 giờ mỗi tối để học (từ 10 -12h khuya) lập trình.

“Mặc dù có kinh nghiệm đi làm trên 10 năm và giữ ở những vai trò từ lập trình đến quản lý dự án trong phát triển phần mềm nhưng học FUNiX cũng phải nỗ lực rất nhiều và có sự nghiêm túc trong việc học. Nên xây dự kế hoạch học chi tiết từng bài học theo từng ngày để bám sát tiến độ của mình, nó giúp mình đánh giá được mình đang nhanh hay chậm theo kế hoạch mình đặt ra” – anh Lâm chia sẻ.