xTer tiết lộ 4 bí quyết học lập trình online, vượt khó dù là dân non- IT

Chia sẻ kiến thức 23/03/2022

Hồ Văn Phúc, một photographer tự do lựa chọn học lập trình online tại FUNiX để chuyển nghề lập trình viên. Bạn chia sẻ 3 bí quyết giúp mình học tập hiệu quả, vượt khó dù là dân non-IT.

Theo Hồ Văn Phúc, dù bạn chưa có nền tảng kiến thức nhưng lại sớm yêu thích công nghệ thông tin. Khi muốn chuyển nghề lập trình, Phúc đã tìm hiểu kỹ lưỡng nhiều khóa học, nhiều chương trình đào tạo rồi mới quyết định chọn FUNiX.

Chọn khóa học phù hợp

Sau khi tìm hiểu nhiều đơn vị đào tạo trên địa bàn, 2 anh em quyết định chọn FUNIX để học vì mình có thể hoàn toàn chủ động được thời gian học, học online trong tình hình mùa dịch, có cộng đồng hỗ trợ 24/7 Mentors, Hannah giúp mình giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng, lộ trình rõ ràng, có các hướng chuyên sâu phù hợp với mục tiêu mong muốn của mình, có các event, talkshow giúp các bạn sinh viên tham gia trau dồi thêm các kỹ năng mềm, giao lưu trao đổi mọi miền tổ quốc, vì là đơn vị liên kết các doanh nghiệp lớn trong cả nước nên mình thấy cơ hội nghề nghiệp rất tốt sau khi ra trường.

bí quyết học lập trình online
Bắt đầu khóa học Chứng chỉ doanh nghiệp – học lập trình do Doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí, bạn Hồ Văn Phúc (trái) đã đặt quyết tâm cao, mục tiêu sớm vào nghề.

Bắt đầu khóa học Chứng chỉ doanh nghiệp – học lập trình do Doanh nghiệp CNTT tài trợ học phí, bạn đã đặt quyết tâm cao, mục tiêu sớm vào nghề.

Học theo lộ trình một cách nghiêm túc, hỏi ngay khi gặp khó

Hồ Văn Phúc cho biết, bạn học chủ yếu vào buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần. Phúc luôn cố gắng dành ra khoảng 3-4 tiếng từ 19h – 23h để học và bạn nghiêm túc học theo lộ trình syllabus hướng sẵn của FUNiX. Ngoài việc học tập, Phúc còn ghi chép lại các dòng code và ý nghĩa của nó.

Bạn cũng chăm chỉ hỏi đáp ngay khi gặp khó. Mỗi lúc gặp khó khăn về mặt kiến thức, Phúc thường tìm đến cộng đồng Discord, sau đó các tài liệu từ WW3, webcoban.vn,… nếu không thể thì sẽ nhắn tin hỏi Mentor.  Mỗi tối bạn thường không học quá nhiều kiến thức mới vì như vậy có thể quá tải và khiến bản thân nhanh chán nản.

Bí quyết học lập trình online: Lập kế hoạch học tập mỗi tuần

Hồ Văn Phúc tâm sự, với tình hình dịch bệnh và chưa có hướng đi đúng đắn, áp lực tiền bạc khi thất nghiệp là động lực giúp bạn theo đuổi lại đam mê công nghệ thông tin. Để duy trì việc học tập đều đặn mỗi ngày mình lên thời khoá biểu đầu tuần, khi học sẽ chia thời gian ra học lý thuyết, học thực hành, giờ giải lao. Trong khi học Phúc luôn tránh xa điện thoại di động để không bị phân tán tư tưởng, suy nghĩ.

“Sẽ có những lúc chán nản và lười lúc đó mình sẽ thư giãn, nghe nhạc, vận động tập thể dục sau đó xem lại mục tiêu, thời khoá biểu để bắt đầu học tiếp hiệu quả nhất” – Phúc nói.

Khó khăn lớn nhất khi học FUNiX của Phúc là phải sắp xếp thời gian ổn thoả, cân bằng trong việc học và công việc hiện tại, phải làm sao để mỗi ngày phải học từ 3-4h. Có những ngày cậu bạn phải làm việc đến 21-22h mới xong công việc. Sau đó nếu bạn học tầm 2 tiếng thì sẽ không đủ kiến thức, vì thế Phúc cố gắng dậy sớm hôm sau hơn là thức khuya, thời gian đó học sẽ tiếp thu nhanh hơn.

Có người đồng hành

May mắn của Phúc là bạn không học một mình mà có người đồng hành, đó là anh trai ruột, cùng học khóa học với bạn.

Phúc chia sẻ: “Muốn đi nhanh đi 1 mình, muốn đi xa đi cùng nhau” khi học cùng anh trai mình có thể hỗ trợ cho nhau những điểm yếu của nhau, giúp mình có những cái nhìn đa chiều hơn khi giải quyết 1 vấn đề nào đó, tăng ganh đua trong học tập, “anh mình giỏi vậy sao mình không thể giỏi như vậy?” giúp mình nhanh chóng đạt mục tiêu. Đó cũng là động lực giúp mình tiến bộ hơn mỗi ngày, giúp mình vượt qua những lúc khó khăn, chán nản.