Chàng trai Đà thành học online theo đuổi nghề lập trình trong đại dịch

Chân dung xTer 18/03/2022

Yêu thích công nghệ thông tin, Hồ Văn Phúc (SN 1996), vốn làm thiết kế và chụp ảnh tự do tại Tp.Đà Nẵng đã quyết tâm dành tối thiểu 3 tiếng mỗi ngày học online để trở thành một lập trình viên.

Yêu thích CNTT từ cấp 3 và ngày càng thể hiện hứng thú với IT khi tiếp cận với các thuật toán logic, Hồ Văn Phúc từng ao ước có thể tự tạo ra các chương trình phần mềm mang tính thực tiễn cao trong cuộc sống. Vì lý do gia đình, cậu đã không mạnh dạn học đại học ngành CNTT mà rẽ sang hướng khác. Nhưng đam mê IT cứ đeo đuổi, nên cuối cùng, ở tuổi 26, giữa lúc đang không có công việc ổn định, chàng trai Đà Nẵng mạnh dạn chọn Chứng chỉ doanh nghiệp – khóa học CNTT trực tuyến để chinh phục con đường trở thành lập trình viên.

nghề lập trình
Đam mê IT cứ đeo đuổi, nên cuối cùng, ở tuổi 26, giữa lúc đang không có công việc ổn định, chàng trai Đà Nẵng mạnh dạn chọn Chứng chỉ doanh nghiệp – khóa học CNTT trực tuyến để chinh phục con đường trở thành lập trình viên.

Lựa chọn theo nghề lập trình ở tuổi 26

Phúc tâm sự, cậu chọn FUNiX vì mình có thể học trực tuyến công nghệ trong mùa dịch, có cộng đồng hỗ trợ 24/7, có Mentors, Hannah giúp mình giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng. Lộ trình học tập ở FUNiX rõ ràng, có các hướng chuyên sâu phù hợp với mục tiêu mong muốn học tập rõ ràng. Ngoài ra FUNiX còn có các event, talkshow giúp các bạn sinh viên tham gia trau dồi thêm các kỹ năng mềm, giao lưu trao đổi mọi miền tổ quốc, vì là đơn vị liên kết các doanh nghiệp lớn trong cả nước nên cậu thấy cơ hội nghề nghiệp rất tốt sau khi học xong.

Phúc tâm sự, cậu chọn FUNiX vì mình có thể học online trong mùa dịch, có cộng đồng hỗ trợ 24/7, có Mentors, Hannah giúp mình giải đáp các thắc mắc một cách nhanh chóng. Đặc biệt, khóa học ở FUNiX là miễn phí, nhưng học viên cần đóng khoản tiền cọc là 15 triệu đồng, sẽ được hoàn trả sau khi học viên học tập nghiêm túc, đi làm tại doanh nghiệp IT. Trong khi nhiều người hoài nghi, Phúc lại coi đây như một khoản học phí không nhỏ nhưng cũng không quá lớn, để bản thân giữ cam kết, theo đuổi khóa học đến cùng, giúp cậu có trách nhiệm với số tiền đã bỏ ra.
“Trước đây mình tự học trên Youtube, nhưng vẫn không hiệu quả, không có các bài tập đúng hướng, vì thế mình quyết định “đầu tư” với số tiền trong khả năng tài chính của mình để có thể có lộ trình, tài liệu học tập chuẩn nhất” – Phúc nói.

Học viên chăm chỉ nhất lớp

Đăng ký nhập học cuối tháng 2/2022, Phúc được nhận xét là “một trong những học viên chăm chỉ nhất lớp”, nhanh chóng hoàn thành môn học đầu tiên chỉ sau hai tuần – một tốc độ khá ấn tượng với dân ngoại đạo. Phúc tiết lộ, cậu chủ yếu học vào buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần vì vẫn vướng các dự án cá nhân. Mỗi ngày, cậu học từ 3-4 tiếng, chủ yếu trong khung giờ 7 đến 11 giờ đêm. Theo sát lộ trình rõ ràng ở FUNiX, Phúc học kỹ lý thuyết, ghi chép các dòng code và nghĩa của nó rồi luyện tập. Mỗi khi gặp khó khăn, cậu thường tìm đến cộng đồng học viên FUNiX, tự tìm hiểu qua mạng, vẫn không thể hiểu thì nhắn tin hỏi mentor.

Phúc quyết định “đầu tư” với số tiền trong khả năng tài chính của mình để có thể có lộ trình, tài liệu học tập chuẩn, đầu ra rộng mở.

Để duy trì việc học đều đặn, mỗi ngày Phúc lên thời khoá biểu đầu tuần, khi học sẽ chia thời gian ra học lý thuyết, học thực hành, giờ giải lao, khi học tránh xa điện thoại di động. Mỗi tối, cậu không học quá nhiều kiến thức mới vì có thể bị quá tải, nhanh nản. Những lúc chán nản hay ngại học, cậu thư giãn rồi sau đó xem lại mục tiêu, thời khoá biểu để bắt đầu học tiếp hiệu quả nhất.

Chàng trai Đà thành cũng cho biết, khó khăn lớn nhất là sắp xếp thời gian ổn thỏa để đảm bảo lịch học. Có những ngày, Phúc bận việc đến 9-10 giờ đêm, vẫn cố gắng theo học và dậy sớm để học bù vào sáng hôm sau hơn là thức quá khuya. Cậu cũng thường xuyên chia sẻ kiến thức cùng anh trai mình, hiện cũng lựa chọn khóa học để chuyển ngành. Nhờ đó, Phúc có thêm động lực để tiến bộ mỗi ngày, vượt qua những lúc khó khăn, nản chí.

Phúc cũng tâm đắc vì khóa học online 100%, giúp cậu có thể học bất kỳ đâu, miễn là có thiết bị và kết nối mạng, linh hoạt thời gian học, tiết kiệm được chi phí đi lại. Với cách học này, Phúc được chủ động tối đa: Chủ động học, chủ động trao đổi, tìm hiểu thay vì ngồi nghe giảng thụ động như các lớp học bình thường. Cậu cũng yêu thích việc có thể tự tạo không gian học tập riêng tư, thoải mái, không gò bó, khuôn khổ cho mình.

Phúc ấn tượng với những lần được mentor, Hannah nhiệt tình trợ giúp, hướng dẫn từ những chi tiết nhỏ nhất. Kiến thức phong phú, cách trả lời nhanh chóng và đúng trọng tâm của mentor khiến Phúc được truyền cảm hứng, nhiệt huyết học IT.

Chia sẻ về mục tiêu gần, Phúc cho hay mình sẽ cố gắng hoàn thành chương trình học trong thời gian sớm nhất có thể với kiến thức vững chắc, nhanh chóng có công việc phù hợp với những gì mình đã học.

Quỳnh Anh