Các hệ cơ sở dữ liệu | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Thông tin chung

Các hệ cơ sở dữ liệu là môn học đầu tiên và cơ bản giúp các bạn bước đầu trở thành một Lập trình viên ứng dụng. Môn học cung cấp cho sinh viên lý thuyết thiết kế cơ sở dữ liệu quan hệ cũng như các khía cạnh khác nhau của lập trình cơ sở dữ liệu quan hệ trong SQL server.

Đối tượng tham gia

Là những người có mong muốn học lấy bằng Đại Học, hoàn thành xong chứng chỉ CC3 có thể trở thành lập trình viên, kỹ sư phần mềm

Là những người muốn bổ sung kiến thức, kỹ năng cơ bản về thiết kế hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ, lập trình cơ sở dữ liệu trong SQL

Môn học này không yêu cầu các kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác, tuy nhiên việc có các kiến thức cơ bản của toán rời rạc sẽ giúp ích rất nhiều cho môn học này

Mục tiêu môn học

Sau khi học xong môn này, học viên sẽ đạt được các chuẩn kiến thức, kỹ năng đầu ra như sau:

Nhận ra tầm quan trọng, ứng dụng của cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Trình bày khái niệm về cơ sở dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Trình bày được các khái niệm về lý thuyết quan hệ và mô hình dữ liệu quan hệ

Sử dụng các phép toán đại số quan hệ cơ bản để thực hiện các câu truy vấn quan hệ

Trình bày được các khái niệm về phụ thuộc hàm

Chuẩn hóa được các quan hệ về các dạng chuẩn cở bản (1NF, 2NF, 3NF, BCNF)

Phân tích được yêu cầu hệ thống

Trình bày được các khái niệm cơ bản về mô hình thiết kế dữ liệu cấp cao sử dụng ERD

Mô hình hóa được yêu cầu hệ thống sử dụng ERD

Chuyển hóa được ERD sang mô hình chi tiết vật lý

Mô tả chung về ngôn ngữ SQL, các hệ quản trị cơ sở dữ liệu cơ bản có sử dụng ngôn ngữ SQL

Phân biệt được ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu, ngôn ngữ thao tác dữ liệu và ngôn ngữ truy vấn dữ liệu

Thực hiện các thao tác cơ bản với cơ sở dữ liệu và bảng trong SQL Server

Sử dụng thành thạo các ràng buộc trong SQL Server (Primary key, Foreign Key, Check)

Tương tác được cơ sở dữ liệu (Insert, Update, Delete)

Sử dụng thành thạo câu lệnh truy vấn SQL cơ bản trên 1 bảng (Select …. From …. Where … order by …)

Sử dụng thành thạo các câu lệnh truy vấn dữ liệu từ nhiều bảng (inner join, outer join, self join, union, except, intersection)

Sử dụng thành thạo truy vấn con trong FROM và truy vấn con trong WHERE

Sử dụng group by và các hàm aggregate function trong SQL

Sử dụng được chỉ mục

Mô tả lại định nghĩa về giao dịch, cách xử lý lỗi và các isolation level

Thực hiện được các giao dịch cơ bản trong SQL Server

Sử dụng được TRIGGER

Sử dụng được Stored Procedure

Sử dụng được User Defined Functions

Trải nghiệm học tập

Môn học sẽ có 5 phần, với 18 bài học. Xuyên suốt môn học, các bài Quiz và Exercise sẽ giúp các bạn tăng cường việc ghi nhớ và vận dung lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Sau mỗi phần học, các bạn sẽ được yêu cầu làm các bài Lab (thực hành) để review chấm điểm. Ngoài ra, môn học thiết kế hai bài thực hành lớn (Project) giúp các bạn có hình dung và trải nghiệm tự thiết kế một dự án thực.

Trong thời gian học (dự kiến là 8 tuần), việc phân bổ tuần học là rất quan trọng. Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào hãy kết nối với Mentor để được giải đáp.

Đặc điểm môn học

Việc nắm được các kiến thức và kỹ năng về việc thiết kế và cài đặt các hệ thống cơ sở dữ liệu là tiền đề để xây dựng được các chương trình ứng dụng sau này.

Khóa học này nhằm mục đích giới thiệu về sự phát triển của các hệ thống cơ sở dữ liệu, các mô hình cơ sở dữ liệu, đặc biệt là các hệ thống cơ sở dữ liệu quan hệ.

Các bài tập thực hành được thiết kế dựa trên các kinh nghiệm thực tế của giảng viên

Nguồn học liệu

Khóa học MOOC này được cung cấp trên nền tảng Udemy  Coursera. Đây là nền tảng cung cấp các khóa học trực tuyến đại chúng mở được đánh giá rất cao trong các nền tảng MOOC hiện nay trên thế giới.

Việc liệt kê nguồn dưới đây không nhất thiết hàm ý rằng FUNiX có sự hợp tác chính thức với chủ sở hữu của nguồn: Database Management Essentials của Udemy và Querying Microsoft SQL Server with T-SQL của Coursera.

Chi tiet Mon hoc 1

Đừng ngần ngại!

Bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị nền tảng cùng FUNiX!

Chi tiet Mon hoc 1