Founder FUNiX: ChatGPT là "mưa rào giữa nắng trưa" với giáo dục

Founder FUNiX: ChatGPT là “mưa rào giữa nắng trưa” với giáo dục

Góc Nguyễn Thành Nam 15/02/2023

Founder FUNiX viết về con chát-bốp (ChatGPT Bot) đang làm các thầy cô và các nhà quản lý giáo dục sợ hãi nhưng ở FUNiX lại giúp cho sinh viên bớt sợ!

Ảnh chụp tại buổi tọa đàm với chủ đề “ChatGPT, Trí tuệ nhân tạo – Lợi ích và thách thức đối với giáo dục” do Bộ GD-ĐT tổ chức
 
Thưa quý vị
 
Con chát-bốp (ChatGPT Bot) gì đó, nghe đồn, đang làm các thầy cô và các nhà quản lý giáo dục sợ hãi! Nhưng ở chỗ chúng tôi, con này lại làm cho sinh viên bớt sợ.
 
Hồi mới đi dạy, tôi có làm một thí nghiệm nho nhỏ. Lùa tất cả học sinh vào lớp rồi thỏa thuận: thế này nhé, chúng ta không nên làm khổ nhau. Hôm nay thầy sẽ không dạy gì cả. Nhưng không được nghỉ vì nhà trường cấm. Bọn em muốn làm gì thì làm. Có thể hỏi bài thầy. Có thể ngủ.
 
Kết quả thế nào, quí vị có thể đoán được. Lớp học có tầm 30 sv. 1-2 em lân la lên trước để hỏi thầy. 5-6 em lẳng lặng chuồn ra sau ngủ. Đại đa số còn lại (cỡ 80%) không biết phải làm gì. Mà nếu không biết làm gì thì trước sau rồi cũng sẽ ngủ. Vậy nhiệm vụ của giáo dục là đẩy được càng nhiều học sinh từ đa số thờ ơ lên bàn đầu để hỏi, trước khi tất cả đều ngủ. Bởi thế chúng tôi đã mở ra ngôi trường này, FUNiX, nơi dám “hỏi” là điều kiện tiên quyết để sinh viên được theo học.
 
Nói thì dễ, nhưng làm chẳng dễ. Mặc dù đã mộ hàng ngàn mentors, để các em có thể hỏi bất cứ lúc nào. Đang chán đời, đang vui vẻ? Đang di chuyển hay đang nằm trên giường? Hỏi được tuốt. Nhưng vẫn còn đó nỗi sợ: hỏi thế nào để thầy không mắng cho là ngu? Mà thi thoảng thầy cũng mắng thật. Đành cứ phải vừa dọa dẫm vừa dỗ dành.
 
Đùng một cái có ông chát-bốp này từ trên trời rơi xuống. Thật như mưa rào giữa nắng trưa. Hỏi gì cũng được. Không hề cáu gắt. Mà sinh viên còn mắng lại được. AI gì mà ngu thế? Thế mà nó lại ngoan ngoãn xin lỗi. Triển khai luôn chứ còn gì nữa. Tất cả. Mà trả tiền cho đàng hoàng. Để cho sinh viên đỡ sợ khi hỏi mentor “Người”.
 
Trong hơn 300 ngàn các phiên hỏi đáp của FUNiX, chát-bốp mới chỉ làm có hơn 1500 phiên. Nhưng hiệu ứng đã thấy rõ, tỷ lệ sinh viên đặt câu hỏi trên các kênh của FUNiX tăng lên đáng kể. Thế là cũng có ích. Còn thầy cô giáo cũng không nên lo quá. Nếu mình dạy như máy thì máy nó thay thôi. Mình phải dạy như người!
 
Suy cho cùng hỏi chính là học. Còn dạy thì phải lấy dỗ (aka tạo động lực) làm chính!
 
Cám ơn nhà tổ chức kiêm MC Le Anh Vinh.
 
Nguồn: Facebook Nguyễn Thành Nam
 
TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Thành Nam có những đóng góp to lớn cho tập đoàn này trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Năm 2015, ở tuổi năm mươi tư, ông là người sáng lập FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến của Việt Nam. Sau 6 năm thành lập (13/10/2015), hiện FUNiX có trên 13.000 học viên, trên 5.000 mentor môn là các chuyên gia/cố vấn đang sinh sống ở Việt Nam và 34 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một mô hình giáo dục chưa từng có ở Việt Nam, mang đến cơ hội học tập lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho tất cả mọi người quan tâm đến công nghệ.
 
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại