Happy Mentor Change the World! | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Happy Mentor Change the World!

Góc Nguyễn Thành Nam 17/06/2021

Nhân dịp 20/11, FUNiX muốn tri ân tất cả các mentors và nhân viên của mình, bằng một chương trình có tên, mượn theo ý của Làng Mai: Happy Mentor Change the World.

FUNiX khai giảng khóa đầu tiên ngày 20/11/2015. Đến nay sắp được 4 năm. Tại FUNiX, các hoạt động dạy và học được tổ chức và quản lý theo một phương pháp mới có tên là FUNiX Way – giúp người học xây dựng và duy trì khả năng tự học online với phương châm: “dạy không bằng dỗ, học không bằng hỏi”. “Dỗ” chính là cách thức giúp người học giữ động lực, và “hỏi” là biểu hiện của việc học chủ động.

Những người đứng ra trả lời sinh viên, ở FUNiX được gọi là Mentor. Việc gì khó có mentor. Họ dỗ dành sinh viên, giải đáp thắc mắc, tất nhiên là không tránh khỏi những lúc quát tháo mắng mỏ. Họ chấm bài tập, trao đổi, lắng nghe các phàn nàn, chia sẻ những kinh nghiệm của người đi trước. Họ thiết kế môn học và hỏi thi (100% thi ở FUNiX là thi vấn đáp).

Mentor không phải là nhân viên của FUNiX, mà là những người đồng hành. Bốn năm, hơn 2000 mentor FUNiX đã tiến hành gần 100 ngàn phiên trao đổi với sinh viên. 100 ngàn buổi, mà bạn có thể gọi là học hay trò chuyện, hay tư vấn… tùy theo những gì mà bạn thu được.

Nhân dịp 20/11, FUNiX muốn tri ân tất cả các mentor và nhân viên của mình, bằng một chương trình có tên, mượn theo ý của Làng Mai: Happy Mentor Change the World.

Theo tinh thần: Sinh viên khó có Mentor. Mentor khó có Founder & Friends! Muốn thành công cần đông network!

Cụ thể như sau:

Trưa 12/11, vào lúc 11h30 sẽ có live announcement về chương trình trong Group: FUNiX Mentor (Dị nhân First Class).

Trong các ngày từ 13-19/11, trong một khung giờ thuộc trong 3 khung giờ dưới đây:

– Cafe sáng: 8h – 10h
– Bữa trưa vui vẻ: 11h30 – 13h30
– Trà chiều: 14h – 16h

(lịch chi tiết, ai, lúc nào, sẽ được thông báo cho từng mentor)

Các mentor của FUNiX sẽ có cơ hội cùng nhau thưởng trà (hoặc café, bia rượu… tùy ý), đàm đạo, chia sẻ băn khoăn, hoặc đơn giản chỉ bày tỏ lòng ngưỡng mộ hoặc xin selfie với các “Khách mời” của FUNiX thông qua hệ thống tổng đài Orange của FUNiX (trên nền Facebook Messenger).

Tham gia trả lời các mentors là những “Khách mời của FUNiX”, mà tôi thực sự thấy khó khăn khi phải giới thiệu họ ngắn gọn ở đây (mỗi người trong họ xứng đáng viết nhiều cuốn sách). Thôi thì hiểu thế nào nói thế đấy, mong mọi người bỏ quá.

– Giáo sư  Ngô Bảo Châu, với giải thưởng Field, đơn giản anh là duy nhất.

– Giáo sư Bác sĩ Phan Toàn Thắng, giỏi thì không thể nghèo, đó là tiên đề của vị bác sĩ có hàng chục patent đăng ký toàn cầu, đang sống và làm việc ở Singapore. Công ty của anh đang trên đường trở thành kỳ lân khoa học

– Giáo sư Xoay Đinh Tiến Dũng, chẳng được hội đồng nào công nhận, nhưng anh vẫn vui vẻ selfy với bất cứ ai muốn làm bạn với giáo sư.

– Chủ tịch FPTSoftware: Hoàng Nam Tiến, anh chắc chắn là vị chủ tịch “To nhất” Việt Nam. Vừa công ty to nhất, vừa cân nặng to nhất.

– Shark Phan Minh Tâm, chủ tịch quỹ STI, nhà đầu tư sắc sảo, đang âm thầm đầu tư “non-tech” để cân bằng cơn sốt đầu tư 4.0 khắp khu vực Đông Nam Á.

– Đại tá, lập trình viên Đặng Minh Tuấn, phó chủ tịch hiệp hội Fintect Việt Nam. U60 vẫn lập trình, lúc rảnh rỗi thì kiêm huấn luyện viên Dance Sport.

– Cô giáo Nguyễn Thúy Hằng, một trong những người đã dấn thân thành lập Edtech đầu tiên của Việt Nam, trang Hocmai.vn, giờ cô là hiệu trưởng hệ thống Archimedes.

– Lê Hồng Minh, CEO VNG, Game thủ giàu nhất Việt Nam. Công ty VNG của anh được kỳ vọng sẽ là kỳ lân đầu tiên của VN.

– Đinh Thái Sơn, chủ tịch công ty Hạnh Phúc Cộng Đồng, người cổ vũ không mệt mỏi cho việc hiểu biết về tình dục học, giải tỏa các ẩn ức xã hội.

– Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng VinAI. “Cá Hồi” ngược dòng từ Silicon Valley, quyết tâm đưa tên Việt Nam lên bản đồ AI thế giới.

– MC Tạ Bích Loan, trưởng ban biên tập VTV3, bạn đồng hành của biết bao thế hệ trẻ tài năng Việt Nam.

– Shark Nguyễn Hòa Bình, chủ tịch Nextech Group, nỗi kinh hoàng của các khởi nghiệp gia “ngáo giá”.

Và tôi, Nguyễn Thành Nam, người có may mắn được là bạn của những người trên.

FUNiX mong rằng kết quả thu được từ buổi trao đổi này sẽ đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy và nâng cao chất lượng, phổ biến FUNiX Way như một cách thức tiếp cận với nền tảng tri thức mới và quan trọng hơn là giúp lan tỏa đến đông đảo người học để tinh thần tự học dần trở thành nhu cầu tự thân của mỗi người dân Việt Nam.

Xin trân trọng cám ơn những người bạn lớn của FUNiX đã nhận lời tham gia chương trình!

Xin chúc tất cả các Mentor mạnh khỏe, hạnh phúc, tích cực dỗ các học sinh, góp phần làm cho thế giới tốt đẹp lên.

TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Thành Nam có những đóng góp to lớn cho tập đoàn này trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Năm 2015, ở tuổi năm mươi, ông là người sáng lập FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến của Việt Nam. Sau gần 5 năm thành lập (13/102015), hiện FUNiX có trên 11.000 học viên, trên 4.500 mentor môn là các chuyên gia/cố vấn đến đang sinh sống ở Việt Nam và 23 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một mô hình giáo dục chưa từng có ở Việt Nam, mang đến cơ hội học tập lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho tất cả mọi người quan tâm đến công nghệ.