Kiến

Góc Nguyễn Thành Nam 08/11/2021

Fsoft đã bắt chước kiến như thế nào?

Ai trong chúng ta, lúc rỗi việc, chẳng nhìn thấy những đàn kiến. Cũng chẳng cần vườn rộng mênh mông, hay cánh đồng hoang dại. Trong nhà cũng đầy. Nhất là trong những căn nhà hơi cũ một chút. Chúng đi trùng trùng điệp điệp, lên bàn xuống ghế, vượt qua mọi chướng ngại vật. Hãy nhìn cách chúng tha một mẩu bánh mì, hay thậm chí cả 1 gián chết. Rất nhiều con xúm vào. Tất cả chúng đều kéo cật lực. Hay nhất là không nhất thiết phải về cùng 1 phía. Kéo xuôi, kéo ngang, kéo dọc và nếu bạn để ý kỹ, sẽ thấy có cả những con kéo ngược lại. Nhưng con mồi vẫn đi về phía trước.

Nếu bỏ những con kiến kéo ngang hoặc kéo ngược kia đi, liệu con mồi có được tha nhanh về tổ hơn không? Có thể. Nhưng xã hội kiến không tổ chức như vậy. Chúng không cần đi nhanh về tổ. Mà cần chắc chắn phải tha được về đến tổ. Kiến có 1 cơ chế rất rõ để thông báo cho tất cả thành viên của mình về vị trí của đích đến – tổ (kiểu như địa chỉ GPS ấy). Mỗi con kiến có la bàn của mình và đi như thế nào thì team sẽ quyết định dựa trên tổng hợp ý kiến của các cá nhân. Việc luôn duy trì những lực kéo đa chiều khác, giúp chúng có thể dễ dàng tìm được đường đi vòng qua những địa hình phức tạp hoặc các chướng ngại vật bất chợt xuất hiện trên lộ trình đã định sẵn.

Kể mọi người không tin, chứ hồi mới nhận việc Fsoft, tôi không quan tâm lắm đến việc cưa khách hay làm thế nào để nắm được công nghệ hiện đại. Có lẽ vì không biết khách ở đâu, và cũng chẳng biết là công nghệ nào khách đang cần. Mà cũng có lẽ tin anh Bình bảo bên Mỹ, Sing đầy hợp đồng, như kho thóc Nhật, chỉ cần mang thúng sang mà xúc mang về. Nỗi quan tâm lớn nhất lúc đó là đông quân quá thì quản thế nào. Tướng thì không sợ thiếu, vì theo Thành Cát Tư Hãn, trong 10 người quân sẽ có 1 viên tướng, cứ so bó đũa mà chọn cột cờ thôi. Nhưng làm thế nào để chỉ huy cả 1 đội quân mà nghe nói là sẽ lên đến nhiều ngàn người (mặc dù lúc đó mới được hơn chục mống)!

Chúng tôi đã bắt chước Kiến. Chia ra thành nhiều đội. Nêu 1 mục tiêu rõ ràng dễ hiểu và khó thực hiện. Ban đầu là phải tự sống được. Tiếp đến là phải sang được Nhật, rồi sang được Sing, Pháp, Mỹ, hay là đi vào Embedded hoặc Automotive… nhưng luôn với điều kiện phải tăng trưởng quân số (tức là không được bớt người đi). Tất nhiên là thông điệp và sứ giả phải có cảm hứng một chút để kích thích được những “la bàn” nói chung là đang ngủ yên trong mỗi người.

Nếu có người ngoài quan sát đội quân Fsoft lúc đó, chắc sẽ thấy khá giống một đàn kiến, đang cố gắng tha một con mồi là chính mình về một cái Tổ “hão huyền” do chúng tự tạo ra. Vô khối các ý kiến ngang ngược và trái chiều. Nhưng đoàn quân đó đã dần dần đến được đích. Tụ tập Đông như Kiến. Rồi chúng lan ra khắp nơi, không gì có thể cản được, như Kiến vỡ Tổ.

PS: Nếu có thời gian, bạn hãy thử đọc tiểu thuyết “Kiến” của tác giả Pháp, Bernard Weber, để hiểu hơn về Kiến và về chính Chúng ta.

 
TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Thành Nam có những đóng góp to lớn cho tập đoàn này trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Năm 2015, ở tuổi năm mươi tư, ông là người sáng lập FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến của Việt Nam. Sau 6 năm thành lập (13/10/2015), hiện FUNiX có trên 13.000 học viên, trên 5.000 mentor môn là các chuyên gia/cố vấn đang sinh sống ở Việt Nam và 34 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một mô hình giáo dục chưa từng có ở Việt Nam, mang đến cơ hội học tập lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho tất cả mọi người quan tâm đến công nghệ.
 
 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

Tám Chữ Vàng

Đầu năm bạn nào cũng hỏi, năm ngoái công ty làm ăn thế nào? May quá, FUNiX khởi nghiệp 6 năm rồi vẫn chưa “chết”, cũng chưa phải gọi thêm vốn. Đại khái có thể tóm tắt trong 8 chữ...

Bảo tàng

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam và câu chuyện về bảo tàng CNTT đầu tiên của Việt Nam.

22/12

Với tôi, không có câu chuyện khởi nghiệp nào truyền cảm hứng hơn đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân! Từ một đội quân “chân đất” đúng với nghĩa đen, trong vòng chưa đến 10 năm đã vươn lên...

Founder FUNiX: "Chỉ cần được chỉ đường, sinh viên nào cũng có thể về đến đích"

Đại diện của nhiều đơn vị đào tạo, trong đó có ĐH. Fulbright Việt Nam, Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX.. đã có những thảo luận cởi mở về xu hướng, thách thức của giáo dục hậu Covid trong...

“Thực tế cuộc sống và internet là người thầy lớn nhất”

Founder FUNiX Nguyễn Thành Nam trong cuộc trò chuyện cùng phóng viên báo Nhân Dân.

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại