Sức mạnh của Văn hóa | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sức mạnh của Văn hóa

Góc Nguyễn Thành Nam 25/04/2022

Founder FUNiX, cựu Tổng Giám đốc FPT Nguyễn Thành Nam chiêm nghiệm về sức mạnh của văn hóa trong hành trình FPT Software "mang gươm đi mở cõi."

Khi mới bắt đầu toàn cầu hóa, một “ông bác” người Ấn nói với tôi: mày muốn xây dựng một công ty mà được thế giới kính trọng, thì công ty mày phải rất Việt Nam. Cũng như một công ty Nhật thì phải rất Nhật. Ấn phải rất Ấn. Tàu phải rất Tàu. Mỹ phải rất Mỹ. Thật là một quan điểm mới lạ về toàn cầu hóa.
 
Fsoft là công ty toàn cầu hóa nhất trong FPT. Nhưng có điều thú vị, là tiên phong đi mở đường, khai phá thị trường tại các nước khác, đa số đều là những anh em được đào tạo hoàn toàn trong nước. Thế hệ đầu là Quách Liễu Hoàn đi Nhật, Hoàng Việt Anh đi Sing, Bùi Hoàng Tùng đi Mỹ. Đến giờ vẫn thế Đỗ Văn Khắc CEO của Fsoft Japan, Đặng Trần Phương CEO Fsoft USA, Lê Hải CEO Fsoft Germany, Trần Côi Fsoft Slovakia, Trần Hồng Chung Fsoft Malaysia.
 
Khi nhận nhiệm vụ, các em đều còn rất trẻ, đều học trường công, rồi học đại học trong nước. Bố mẹ chẳng có khái niệm gì về toàn cầu hóa. Thi IELTS khéo trượt. Trước khi đi mà phải xét CV thì chắc chắn không đạt yêu cầu. Vậy tại sao các em vẫn dễ dàng hội nhập, được các khách hàng tin tưởng, “âm thầm” dẫn vào các chốn ăn chơi, giao cho những dự án lớn?
 
Chỉ có thể giải thích là do văn hóa dân tộc Việt Nam đã thấm vào vô thức của các em, ảnh hưởng đến cách ra quyết định, phong cách lãnh đạo và quản trị nhân sự. Chính việc không được đi học tập tại nước ngoài, vô hình trung mang lại cho các em một hình ảnh “pure Vietnam” không rơi vào tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng”. Và điều đó gây ấn tượng với bạn hàng quốc tế.
 
Nhưng đó là những yếu tố văn hóa nào? Tôi cứ ngẫm nghĩ mãi. Liệu mình có thể hệ thống lại để những thế hệ sau luôn đủ tự tin sánh vai với thế giới.
 
Hôm qua, kỷ niệm 15 năm thành lập FPT Asia Pacific, tôi có đặt câu hỏi này với Hoàng Việt Anh, CEO đầu tiên. Em ngớ người ra nhớ lại:
Năm 2004, em và 2 bạn nữa sang gặp team kỹ thuật của Microsoft từ Redmond. Thật sự cũng hoảng anh ạ. Sau khi được việc rồi, bẵng đi mãi đến năm 2016, em có gặp lại và đi nhậu với Scot Anderson. Bạn đấy bảo: “lúc đó chúng tao khá ấn tượng với sự thành thật của bọn mày: không biết bảo ngay là không biết, nhưng đã biết là trình bày kỹ lưỡng.” Và cũng cũng có thể là khả năng xoay sở anh ạ. Bọn em ra đi không có một kế hoạch cụ thể. Chỉ biết là phải thành công. Bởi thế khá nhẹ nhàng trong việc tiếp nhận các thách thức khi mọi việc xảy ra không như ý. Có việc nào giống ý mình đâu mà phải cuống lên anh nhỉ. 
 
Tôi không chắc là đã hiểu hết ý “ông bác” Ấn Độ nêu ở đầu status. Nhưng rõ ràng là nếu tận dụng được lợi thế từ mảnh đất nơi mình sinh ra và trưởng thành, chúng ta có thể có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và được bạn bè thế giới kính trọng. Cá nhân cũng như công ty! Hệt như cây baobap vẫn có thể lớn mạnh ở châu Phi tưởng là cằn cỗi.
 
PS: Tuy nhiên, không nên ngộ nhận là cứ có chất “pure Vietnam” là có thể nên sự nghiệp. Đấy chỉ là nguồn năng lượng cơ bản, ban đầu. Muốn lớn mạnh, vẫn rất cần các kỹ năng, framework và tư duy khoa học. Những cái đó đều có thể học được. Quan trọng là đừng quên năng lượng văn hóa “tự có” mỗi chúng ta.
 
TS. Nguyễn Thành Nam – Founder FUNiX được biết đến là một trong 13 thành viên sáng lập Tập đoàn FPT, ông Nguyễn Thành Nam có những đóng góp to lớn cho tập đoàn này trước khi tham gia vào lĩnh vực giáo dục. Năm 2015, ở tuổi năm mươi tư, ông là người sáng lập FUNiX – đơn vị tiên phong trong đào tạo trực tuyến của Việt Nam. Sau 6 năm thành lập (13/10/2015), hiện FUNiX có trên 13.000 học viên, trên 5.000 mentor môn là các chuyên gia/cố vấn đang sinh sống ở Việt Nam và 34 quốc gia trên toàn thế giới. Đây là một mô hình giáo dục chưa từng có ở Việt Nam, mang đến cơ hội học tập lập nghiệp trong lĩnh vực CNTT cho tất cả mọi người quan tâm đến công nghệ.
 
 
 
 
 
 
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!