3 câu hỏi về lương thử thách ứng viên khi tuyển dụng

Tin tức 30/11/2021

Vấn đề lương - thưởng luôn là một trong những vấn đề mà ứng viên lẫn nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong một buổi phỏng vấn. Các câu hỏi về lương cũng là những câu hỏi thường làm cho ứng viên có phần bối rối.

Thông qua câu hỏi về lương, nhà tuyển dụng có thể đưa ra quyết định phù hợp có nên tuyển hay không một ứng viên. Và cũng thông qua câu hỏi về lương, ứng viên có dịp bộc lộ cá tính, khả năng cũng như bản lĩnh và sự linh hoạt trong ứng xử ở môi trường công sở.

Cùng tham khảo 3 câu hỏi về lương thử thách ứng viên khi tuyển dụng cùng gợi ý cách trả lời từ FUNiX

Câu hỏi về lương mong muốn

Câu hỏi này khá phổ biến. Nhà tuyển dụng thường đặt câu hỏi này vào cuối của buổi phỏng vấn, sau khi ứng viên đã thể hiện hết khả năng cũng như vượt qua nhiều câu hỏi khác.

Câu hỏi mức lương mong muốn để nhà tuyển dụng đánh giá độ “ăn khớp” giữa công ty và ứng viên, xem rằng mức lương kỳ vọng của ứng viên và nhà tuyển dụng có phù hợp hay không.

Trong một số trường hợp, sự chênh lệch quá lớn giữa mức lương mong muốn và mức lương mà nhà tuyển dụng đề nghị có thể khiến buổi phỏng vấn thất bại.

Khi nhận được câu hỏi này, tốt nhất bạn nên trả lời thành thật. Tuy nhiên, điều lưu ý là trước đó bạn nên tìm hiểu kĩ về công việc, phổ lương của vị trí này trên thị trường – tại công ty nơi bạn ứng tuyển – và khả năng chấp nhận.

Khi trả lời bạn cũng nên đưa ra một dải lương để nhà tuyển dụng cân nhắc. Đó là mức lương tối thiểu mà bạn chấp nhận trong công việc, và mức lương bạn hướng đến nếu khả năng của mình xuất sắc, đáp ứng tốt các nhiệm vụ được giao.

Sự chân thành, thẳng thắn sẽ giúp bạn ghi điểm, hoặc giúp hai bên không mất thời gian của nhau. Trái lại, nếu bạn lảng tránh câu trả lời, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn thiếu tự tin, hoặc không thực sự nghiêm túc khi ứng tuyển.

Câu hỏi Làm gì khi muốn tăng lương

Đây là một câu hỏi tình huống khá đặc biệt, khi nhà tuyển dụng muốn xem cách bạn xử lý và giải quyết các vấn đề ứng xử tại công ty.

Bạn nên lựa chọn cách đối mặt, đưa ra phương án phù hợp như: Thẳng thắn đề nghị tăng lương khi mình xứng đáng; Sẵn sàng chia sẻ hai chiều với lãnh đạo để tìm hiểu lý do mình được/ không được tăng lương; Phản ứng nếu được/ không được tăng lương như kỳ vọng.

câu hỏi về lương
Các câu hỏi về lương thường thử thách ứng viên khi tuyển dụng .

Trong công việc, bạn và công ty là hai đối tác, cần có sự khách quan, công bằng về vị thế. Khi bạn cảm thấy giá trị của mình được công ty trân trọng, thì bạn mới có động lực để làm việc và ngược lại. Nếu bạn không cảm thấy giá trị được đánh giá nhìn nhận tương xứng bằng mức lương, đãi ngộ, thì rất có thể, đã đến lúc bạn cần chuyển sang một nơi làm mới.

Câu hỏi về lương ở công ty cũ

Nhiều nhà tuyển dụng hỏi về mức lương cũ của bạn để đánh giá mức lương bạn mong muốn hoặc mức lương họ cân nhắc chi trả.

Với câu hỏi này, nếu bạn không sẵn sàng trả lời, bạn có thể hỏi lại xem nhà tuyển dụng có mong muốn, kỳ vọng ra sao vào vị trí bạn ứng tuyển, sau đó chia sẻ mức lương mong muốn của bạn nếu đáp ứng các kỳ vọng trên.

Nếu lựa chọn trả lời, bạn nên trả lời thành thật vì các đơn vị thường sẽ có cách “check chéo” thông tin. Một ứng viên không thành thật, nói dối về mức lương đôi khi sẽ bị điểm trừ cực mạnh và đánh mất luôn cơ hội làm việc, cho dù lương kỳ vọng của bạn là bao nhiêu chăng nữa.