3 thuận lợi cho Blockchain phát triển tại Việt Nam | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

3 thuận lợi cho Blockchain phát triển tại Việt Nam

Tin tức 28/03/2021

Trong buổi xTalk với các sinh viên trong khóa đào tạo CNTT và Khởi nghiệp trực tuyến FUNiX vào ngày 27 tháng Ba, anh Phạm Minh Trí - CEO và Đồng sáng lập công ty KardiaChain đã chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp cùng Blockchain đầy gian nan lẫn quả ngọt.

Anh Trí cũng đồng thời bật mí về những nguyên nhân và cơ sở để thôi thúc anh chọn Việt Nam là nơi khởi đầu của KardiaChain. Sự kiện được đón nhận và chia sẻ qua toàn bộ sinh viên các hệ của FUNiX, các bạn sinh viên Khoa Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội đang theo học tại đây.

Với kinh nghiệm trong việc được đào tạo về Marketing lẫn Vật lý ứng dụng tại Đại học East Anglia (London), anh Trí chọn việc khởi nghiệp cùng với blockchain với ước mơ blockchain sẽ được phổ biến rộng rãi và từng người Việt đều có thể sử dụng blockchain.

“Những năm 2014 – 2015 khi làn sóng sử dụng ứng dụng di động phát triển, mình cũng bắt tay vào xây dựng một sản phẩm về định vị, app video making cùng rất nhiều app khác nhau. Đến những năm 2016 – 2017, mình bắt đầu tìm hiểu sâu về Blockchain, nghiên cứu các xu hướng khác nhau của Blockchain và nhận thấy điểm yếu của hệ thống blockchain hiện tại là khả năng tương tác và chia sẻ dữ liệu giữa các blockchain với nhau (interoperability).”

Chính những nhận định này đã là nguồn cảm hứng cho anh Trí và anh Huy Nguyễn sáng lập nên KardiaChain cùng công nghệ Dual Node (nút mạng kép). Dual Node giúp các blockchain khác nhau có thể tương tác với nhau thông qua KardiaChain mà không cần chỉnh sửa giao thức của chính nó. Anh Trí ví von rằng blockchain của KardiaChain đóng vai trò “truyền máu” giúp cho những blockchain trong các hệ thống khác nhau để có thể truyền tải thông tin, dữ liệu, giao dịch và cả những ứng dụng phi tập trung khác.

Là diễn giả của xTalk ngày 27/3 của FUNiX, anh Phạm Minh Trí (Trí Phạm) – CEO KardiaChain đã có những chia sẻ đầy thú vị về hành trình khởi nghiệp với công nghệ Blockchain của mình.

Đáng chú ý hơn, việc KardiaChain khởi nghiệp ở Việt Nam đã thu hút lượng nhân sự hoàn toàn 100% là người Việt tạo ra một sản phẩm “make in Vietnam” để chứng minh sức mạnh Việt trong thời đại số hóa. Anh Trí xác định rõ ba điều khiến cho Việt Nam thật sự là thiên đường cho việc phát triển blockchain, “Thứ nhất, Việt Nam rất cởi mở, dễ tiếp xúc với công nghệ. Thứ hai, Việt Nam chưa có một hệ thống số hóa hoàn chỉnh nên khi đưa Blockchain vào thì có thể kết hợp số hóa cùng một lúc rất thuận lợi, ví dụ như các dự án làm cho doanh nghiệp mà KardiaChain đang làm. Thứ ba, hành lang pháp lý của Việt Nam hiện nay đã cởi mở hơn cho việc áp dụng công nghệ Blockchain.”

Đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam, cũng như mong muốn góp phần tạo dựng một hạ tầng số cho quê nhà trước làn sóng 4.0, anh Trí Phạm và cộng sự lựa chọn khởi nghiệp tại Việt Nam.

Anh Trí cũng chia sẻ những khó khăn KardiaChain gặp phải trong giai đoạn đầu tiên, “Lần đầu vào năm 2019 khi tiền vốn cạn kiệt, thị trường biến động… Team khích lệ nhau nỗ lực lần cuối, thậm chí mang ý định “thu nhỏ giấc mơ” thì KardiaChain tìm được nhà đầu tư Hàn Quốc giúp công ty vượt qua giai đoạn khó khăn.

“Thành công dễ thấy nhất của KardiaChain là sản phẩm được đón nhận. Nhưng hơn cả là mình có được những người đồng hành tuyệt vời. Đó là thành công quý giá nhất”, CEO KardiaChain Trí Phạm chia sẻ.

Và lần thứ hai là đầu năm 2020, khi một thành viên trong nhóm không còn thấy ý nghĩa trong công việc mình làm. Team bắt buộc phải thanh lọc thành viên chỉ còn đúng 6 người. Đó là một quyết định khó khăn, nhưng mình hiểu rằng cơ hội không còn nhiều, cần kiên định với con đường mình đi. Và thực tế đúng như vậy: năm 2020 cho đến nay, các công ty lớn đã quan tâm vào công nghệ blockchain nhiều hơn trước… Nếu lúc đó mình bỏ thì rất có thể không bao giờ còn nắm bắt được cơ hội thực hiện ước mơ một lần nữa”.