Chủ đề "làm việc nhà" hâm nóng xDebate FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Chủ đề “làm việc nhà” hâm nóng xDebate FUNiX

Tin tức 10/03/2021

Với chủ đề “Việc nhà là việc của phụ nữ”, chương trình xDebate số 3 diễn ra vào tối 11/3 đang thu hút sự chú ý của đông đảo xTer FUNiX.

Việc nhà tuy nhỏ nhưng… chẳng bao giờ hết, tưởng đơn giản nhưng lại tốt thời gian và khá mệt mỏi. Tranh cãi “ai làm việc nhà” thậm chí đôi khi còn có thể gây chiến tranh lạnh trong gia đình. Trong quá khứ, khi chế độ phụ hệ còn phổ biến, thì có một luật bất thành văn đó là người phụ nữ sẽ phải đảm nhiệm hầu hết việc nhà. Ngày nay,  theo thống kê từ Tổ chức lao động quốc tế ILO, t phụ nữ thực hiện 76,2% công việc gia đình không được trả công, nhiều gấp 3,2 lần so với nam giới.  Tuy nhiên quan điểm “việc nhà là việc của phụ nữ” liệu còn hợp lý?

“Việc nhà là việc của phụ nữ” được dự báo sẽ là một chủ đề mang luồng tranh cãi mạnh khi liên quan tới nữ quyền thông qua chuyện “làm việc nhà”. Ngay tối nay, 6 bạn sinh viên FUNiX sẽ vào cuộc để cùng nêu ra quan điểm, tranh biện về chủ đề này. Trong đó, đội ủng hộ gồm các thành viên Nguyễn Hoàng Bảo Uyên, Mai Thanh Thảo, Chu Mai Linh. Phe phản đối là đội gồm các thành viên Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Văn Hùng và Ninh Văn Nhân.

Các nữ xTer Nguyễn Hoàng Bảo Uyên, Mai Thanh Thảo, Chu Mai Linh sẽ bảo vệ quan điểm “Việc nhà là của phụ nữ”

“Chủ đề được hai giám khảo mentor Võ Tôn Phúc và mentor Vũ Ngọc Trung lựa chọn, có một chút liên quan tới ngày Quốc tế phụ nữ – ngày 8/3. Chủ đề gây tranh cãi, chắc chắn là cơ hội để các sinh viên trường Mây được trổ tài lý luận cũng như nêu lên quan điểm của mình về một vấn đề vô cùng gần gũi trong đời sống” – Hannah Bùi Hải Lý cho biết.

Bạn Nguyễn Văn Hùng, thành viên đội phản đối cho biết, trước “giờ G”, Hùng cảm thấy khá bình tĩnh và lạc quan về đội thi của mình.  Để chuẩn bị cho cuộc thi, Hùng và các thành viên trong team đã  có nhóm họp để phân công nhau tìm tài liệu, tập dượt thi đấu khá kỹ càng. Đây cũng là cơ sở để các bạn thêm tự tin về khả năng chiến thắng của đội mình.

xDebate tối nay hứa hẹn rất kịch tính, ngay từ việc phân chia đội theo hai phe – phe ủng hộ “việc nhà là của phụ nữ” gồm toàn bộ là các bạn nam, và phe phản đối, tin chắc rằng phụ nữ không phải lo vấn đề việc nhà gồm toàn bộ là các bạn nữ. Sự đối đầu giữa hai phe Nam và Nữ tại FUNiX sẽ dẫn đến kết quả như thế nào? Mời các bạn theo dõi sự kiện để chứng kiến và cổ vũ cho đội thi mà mình ủng hộ nhé!

Phe phản đối gồm các thành viên Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Văn Hùng và Ninh Văn Nhân.

x-Debate là họat động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Chương trình được tổ chức vào 20h thứ 5 tuần thứ hai và tuần thứ tư hàng tháng. Hiện tại, các chương trình xDebate được tổ chức theo hình thức online qua Zoom.

Mỗi chương trình xDebate có sự tham gia của 6 xTer phân chia ngẫu nhiên thành hai đội ủng hộ và phản đối một chủ đề được báo trước 3 ngày. Mỗi cuộc tranh biện diễn ra trong vòng 45 phút, đan xen giữa phần nói thành viên mỗi đội và phần hỏi đáp cùng đại diện đội đội thủ. Đội giành chiến thắng được lựa chọn dựa trên tiêu chí chất lượng của các luận điểm được đưa ra, và được trao phần thưởng chung cuộc trị giá 900.000 đồng.

x-Debate là họat động rèn luyện kỹ năng tranh biện dành cho tất cả học viên FUNiX, là cơ hội để các học viên được giao lưu, học hỏi lẫn nhau. xTer cần tham gia x-debate ít nhất 1 lần trong 1 chứng chỉ.

x-Debate được tổ chức online qua zoom vào 20h thứ 5 tuần 2 và tuần 4 hàng tháng,

Mỗi cuộc tranh biện gồm: Đội ủng hộ (Affirmative – A) gồm 3 người; Đội phản đối (Negative – N) gồm 3 người; Host; Giám khảo và Khán giả.

Cuộc tranh biện gồm 2 phần chính đan xen nhau: Phần nói của thành viên mỗi đội; Phần hỏi đáp giữa đại diện của mỗi đội. Chi tiết nội dung một buổi x-Debate: shorturl.at/jorzV

Giải thưởng dành cho đội thắng cuộc là 900,000 hiện kim

Vân Nguyễn – Quỳnh Anh