Cơ hội cho ta: các sếp cùng giải đáp câu hỏi "Bạn sẽ làm thế nào khi làm việc với người mình ghét?"

Cơ hội cho ta: “Bạn sẽ làm thế nào khi làm việc với người mình ghét?”

Tin tức 13/12/2021

Câu hỏi hóc búa xuất hiện ngay từ vòng 1 gamshow Cơ hội cho ta số thứ 4 đã ngay lập tức hâm nóng bầu không khí của chương trình. Không chỉ người chơi, mà các sếp cũng đưa ra rất nhiều cách giải quyết với từng trường hợp cụ thể.

Cơ hội cho ta – gameshow hấp dẫn kết nối lãnh đạo các công ty công nghệ với xTer đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Ở số phát sóng thứ 4 (ngày 7/12/2021), 2 người chơi đã thể hiện xuất sắc và có những phần trình bày quan điểm rõ ràng ngay từ vòng chơi đầu tiên.

Câu hỏi hóc búa và ý kiến từ 2 người chơi

Đứng trước câu hỏi do BTC đưa ra ở vòng 1: “Bạn sẽ làm thế nào khi làm việc với người mình ghét?” người chơi Lưu Tử Long (27 tuổi, hiện đang theo học Chứng chỉ doanh nghiệp) trả lời: “Em chia câu hỏi này thành 2 trường hợp:

– TH1: Mình ghét người đó nhưng người đó không ghét mình. Em sẽ xác định rất rõ ràng rằng cảm xúc đó là của riêng mình và mình phải giải quyết, kiểm soát nó chứ không để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc.

– TH2: Cả hai đều ghét nhau và cảm giác không đội trời chung. Trong trường hợp này, em cũng chia thành 2 tình huống: có thể chúng ta ghét về lối sống, đời tư, tính cách (1) hoặc mâu thuẫn trong công việc (2). Nếu ghét vì điều (1) thì em sẽ ngồi xuống nói chuyện với đồng nghiệp đó và trao đổi để tiến tới công việc chung. Còn ở tình huống (2) em cũng sẽ ngồi xuống để thống nhất lại cách làm việc, nếu không thể giải quyết được thì sẽ báo cáo lại với cấp trên để đưa ra giải pháp.”

cơ hội cho ta
Người chơi Lưu Tử Long từng tốt nghiệp chuyên ngành Điều tra tại Đại học An Ninh Nhân Dân đã đưa ra câu trả lời đầy logic cho câu hỏi hóc búa của chương trình

Người chơi Lê Y Khoa (26 tuổi, học viên Chứng chỉ doanh nghiệp) cũng đưa 2 tình huống để giải quyết:

“- Nếu ghét trong công việc, và điều đó không ảnh hưởng đến mình thì tự bản thân mình cần phải kiềm chế cảm xúc.

– Trong trường hợp ghét nhau về lối sống, nếu không thường xuyên gặp gỡ thì có thể bỏ qua, nếu thường xuyên tiếp xúc thì hãy góp ý sao cho khéo léo.

Tuy nhiên, “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, làm việc nhiều, tiếp xúc nhiều thì dần mình sẽ nhìn ra thế mạnh, ưu điểm của người ta và xí xoá những điểm xấu để vì một lợi ích chung.”

cơ hội cho ta
Người chơi Lê Y Khoa cũng đưa 2 trường hợp để giải quyết câu hỏi.

Lãnh đạo các doanh nghiệp Công nghệ thông tin đưa ra lời tư vấn

Câu hỏi hóc búa được đưa ra ngay từ vòng đầu tiên của chương trình không chỉ là thử thách cho 2 người chơi mà còn khiến các sếp phải đích thân đưa ra những phương án giải quyết.

“Nếu học lịch sử bạn sẽ thấy các vị vua không bao giờ chọn hai cận thần thân nhau. Dưới góc độ là sếp, đặc biệt trong công việc PM, thì 2 người ghét nhau, thậm chí “thù” nhau càng tốt. Bởi không phải công việc nào cũng làm cùng nhau, có những công việc phải giám sát lẫn nhau. Ví dụ Tester và Dev, 2 người càng ghét nhau chừng nào thì sản phẩm tốt chừng nấy. Nên sau này, nếu sếp có cho các bạn làm việc với người các bạn ghét thì cũng đừng trách sếp vì sếp mong muốn các bạn kiểm soát lẫn nhau mà thôi.” – Sếp Phạm Ngọc Duy Liêm – Co-Founder, CGO của GoStream chia sẻ.

cơ hội cho ta
Các sếp đã đích thân chia sẻ cách giải quyết cho câu hỏi vòng 1 của Cơ hội cho ta

Bổ sung cho ý kiến của sếp Liêm, sếp Trần Đức Nghĩa – Chairman 3S đánh giá đây là câu hỏi ngắn gọn nhưng lại nêu lên những vấn đề rất nổi cộm trong doanh nghiệp và đáp án cho câu hỏi này còn phụ thuộc vào văn hoá của từng doanh nghiệp, mọi người sẽ đặt kết quả công việc là chính hay cảm xúc, mối quan hệ của nhân viên là quan trọng?

Sếp Nghĩa cho biết: “Tôi từng tham gia founder 3-4 doanh nghiệp, trong đó có cả start-up, với tôi cảm xúc rất quan trọng.
Trong thời điểm hiện nay, có một công việc tốt, muốn gắn bó suốt đời thì theo tôi không nên chọn một nơi mà cảm xúc của mình không được là chính mình, luôn luôn phải nhường nhịn, đè nén thì rất là khổ. Người sếp cũng phải tạo một môi trường để nhân viên được phát triển đầy đủ về kỹ năng, sức khoẻ, cảm xúc, trí tuệ. Mạng xã hội, cuộc sống, tin tức hiện nay đã đủ tiêu cực nên trong công việc tôi nghĩ nên hạn chế điều này.

Ở 3S, chúng tôi luôn đặt việc phát triển cá nhân, cảm xúc của nhân viên lên hàng đầu, nên rất mong mọi người sẽ hoà đồng để làm việc với nhau. Nếu hoà thuận, hợp “dơ”, sẽ cho ra kết quả vượt trội, hoặc không thì cần phải khéo léo sắp xếp giống như sếp Liêm đã chia sẻ”

Như vậy, câu hỏi “Bạn sẽ làm thế nào khi làm việc với người mình ghét?” chính xác là một câu hỏi mở và không có đáp án nào là hoàn toàn đúng, điều đó sẽ giúp cho các ứng viên tự tin thể hiện quan điểm của mình trước các nhà tuyển dụng, chứng tỏ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm ứng xử trong công việc và cuộc sống. Đây cũng chính là điều mà BTC gameshow Cơ hội cho ta luôn mong đợi ở người chơi, nhằm tìm ra ứng viên xứng đáng bước vào vòng tiếp theo.

Minh Tiến

>>Cơ hội cho ta số 4: Màn so kèo của hai đối thủ nặng kí, các sếp sẽ chọn ai?