Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud mới nhất

Từ A-Z về công nghệ điện toán đám mây Cloud

Tin tức 02/08/2022

Công nghệ điện toán Cloud là gì? Những loại Cloud phổ biến nhất hiện nay và ứng dụng của chúng trong ngành kỹ thuật được thể hiện như thế nào?

Điện toán đám mây là gì
Điện toán đám mây là gì

1. Điện toán đám mây là gì?

Công nghệ điện toán đám mây là công nghệ cho phép người dùng truy cập vào bộ nhớ, tệp, phần mềm và máy chủ thông qua các thiết bị được kết nối internet: máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng và thiết bị đeo được. Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây lưu trữ và xử lý dữ liệu ở một vị trí tách biệt với người dùng cuối.

Về cơ bản điện toán đám mây có khả năng lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua internet thay vì trên ổ cứng. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có thể khai thác phần mềm và cơ sở hạ tầng CNTT mạnh mẽ để trở nên lớn hơn, gọn gàng hơn và nhanh nhẹn hơn, cũng như cạnh tranh với các công ty lớn hơn nhiều. Không giống như phần cứng và phần mềm truyền thống, điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp luôn dẫn đầu về công nghệ mà không cần phải đầu tư lớn vào việc tự mua, bảo trì và bảo dưỡng thiết bị.

2. Các loại điện toán đám mây

Các loại điện toán đám mây
Các loại điện toán đám mây

Có nhiều loại điện toán đám mây, bao gồm Phần mềm như một Dịch vụ (SaaS), Nền tảng như một Dịch vụ (PaaS) và Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS).

2.1 SaaS

SaaS là ​​một dạng điện toán đám mây trong đó người dùng có thể truy cập các ứng dụng phần mềm mà không cần tải xuống, cài đặt hoặc lưu trữ phần mềm đó và các thành phần khác nhau của nó trên thiết bị hoặc ổ cứng của họ. Hầu hết các phần mềm điện toán đám mây thuộc loại này đều dựa trên đăng ký với một khoản phí hàng năm hoặc hàng tháng. Đổi lại, người dùng nhận được các giải pháp và tính năng liền mạch mà không cần phần cứng, không bị ảnh hưởng bởi cài đặt các bản cập nhật hoặc các tác vụ bảo trì khác.

2.2 PaaS

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS) là một giải pháp điện toán đám mây cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng dễ sử dụng để tạo phần mềm, ứng dụng web hoặc các dự án lập trình khác của riêng họ. Các doanh nghiệp sử dụng PaaS để tạo các ứng dụng và chương trình độc quyền mà không cần máy chủ hoặc môi trường thử nghiệm đặc biệt.

2.3 IaaS

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) cung cấp cho các công ty quyền truy cập vào máy chủ, tường lửa, máy ảo, bộ lưu trữ và các cơ sở hạ tầng khác. Nó lý tưởng cho các công ty tạo ra các ứng dụng độc quyền chuyên biệt cao hoặc độc quyền nhưng không muốn tốn thời gian hoặc các nguồn lực khác để mua, lưu trữ, thiết lập hoặc bảo trì các thiết bị cần thiết. Thay vào đó, họ truy cập cơ sở hạ tầng sẵn sàng sử dụng qua internet.

>>> Xem thêm bài viết: Sự khác nhau giữa hai ứng dụng Cloud-Native vs. Cloud-Based

3. Các loại Cloud cụ thể được ứng dụng

Các loại Cloud cụ thể được ứng dụng
Các loại Cloud cụ thể được ứng dụng

Điều khiến công nghệ điện toán đám mây hoạt động là nó có thể có nhiều dạng và chiến lược đám mây của bạn phụ thuộc vào mục tiêu cuối cùng của bạn. Cơ sở hạ tầng đám mây của bạn có thể được tổ chức theo nhiều cách. Cụ thể như:

3.1 Public Cloud

Đây là một đám mây cung cấp dịch vụ cho nhiều công ty khác nhau (thường là hàng trăm hoặc hàng nghìn) từ cùng một máy chủ hoặc cơ sở hạ tầng. Đám mây công cộng duy trì sự riêng tư và tách biệt cho từng tổ chức mà nó cung cấp dịch vụ. Các cài đặt được tổng quát hóa và hữu ích cho nhiều tổ chức, từ các doanh nghiệp quy mô nhỏ đến quy mô doanh nghiệp, các tổ chức học thuật hoặc văn phòng chính phủ. Như với hầu hết các tùy chọn điện toán đám mây, nhà cung cấp đám mây xử lý tất cả các hoạt động bảo trì, bảo mật, tính linh hoạt và khả năng mở rộng cho mỗi tổ chức.

3.2 Private Cloud

Các công nghệ đám mây riêng tư phục vụ một tổ chức duy nhất. Những Cloud này phổ biến hơn trong các tổ chức lớn hơn hoặc cấp doanh nghiệp bởi vì các doanh nghiệp sử dụng chúng thường phục vụ và duy trì chúng trong nhà; nhóm CNTT riêng của tổ chức mua sắm và thiết lập các thiết bị cần thiết, phân tích tài nguyên máy tính và cập nhật các bản cập nhật phần mềm và bảo mật.

3.3 Community Cloud

Trong khi các tổ chức nhỏ hơn có thể không có đủ tài nguyên để duy trì Private cloud của họ thì nhiều tổ chức vẫn yêu cầu một công nghệ có ứng dụng tương tự. Đối với các tổ chức này, các đám mây cộng đồng là một lựa chọn tuyệt vời. Trong hệ thống này, các công ty có nhu cầu tương tự, chẳng hạn như bệnh viện và công ty bảo hiểm y tế, sử dụng cùng một đám mây để có thể kết hợp các cài đặt và yêu cầu chuyên biệt hơn.

3.4 Hybrid Clouds

Chúng bao gồm hai hoặc nhiều cấu trúc đám mây khác nhau. Trong một hệ thống kết hợp, mỗi hệ thống vẫn là một thực thể duy nhất và công nghệ được tiêu chuẩn hóa hoặc độc quyền cho phép họ hợp nhất tài nguyên của mình (ví dụ: để cân bằng tải hoặc bùng nổ đám mây).

>>> Xem thêm: Giám đốc xSeries chia sẻ kinh nghiệm thi Amazon Web Services Cloud Practitioner

4. Top 8 lợi ích chính của điện toán đám mây

Lợi ích chính của điện toán đám mây
Lợi ích chính của điện toán đám mây

Những lợi ích của công nghệ Cloud đang thay đổi toàn cảnh kinh doanh. Trong một thế giới mà khách hàng yêu cầu tiếp thị được cá nhân hóa và dịch vụ tức thì và hoàn hảo, đó không chỉ là cách tốt nhất để thúc đẩy các doanh nghiệp thành công và đổi mới mà còn là cách duy nhất.

4.1 Tiết kiệm thời gian

Với công nghệ Cloud, đầu tư thời gian để thiết lập và chạy hệ thống là rất ít. Không có thiết bị để thiết lập và không có thiết bị để bảo trì. Các nhà cung cấp đám mây xử lý việc bảo trì các thành phần vật lý, cũng như bảo mật và cập nhật phần mềm.

4.2 Truy cập tức thì vào hệ thống dữ liệu

Một trong những trở ngại nhất trong kinh doanh ngày nay là việc đưa dữ liệu vào các thành viên đang cần sử dụng dữ liệu. Với điện toán đám mây, mọi người trong công ty của bạn đều có quyền truy cập từ các thiết bị họ đã sử dụng, ở bất kỳ đâu họ cần. Nhóm của bạn luôn bắt kịp tốc độ, điều này đảm bảo cộng tác nhanh hơn.

4.3 Phục hồi bộ nhớ dễ dàng

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp bộ nhớ dự phòng (thường ở nhiều trung tâm dữ liệu), tăng cường bảo mật và khôi phục nhanh hơn.

4.4 Khả năng mở rộng được đơn giản hóa

Việc thêm các công cụ và tài nguyên cho một nhóm đang phát triển hoặc thu nhỏ quy mô khi bạn cần khá đơn giản đối với công nghệ cloud 4.0.

4.5 Cải thiện giao tiếp nội bộ

Điều chỉnh các mục tiêu của công ty bằng cách sử dụng các tài nguyên nhắn tin trên các nền tảng kinh doanh khác nhau của bạn.

4.6 Tăng năng suất

Trong khi tiết kiệm thời gian thúc đẩy năng suất và bằng cách mở rộng lợi nhuận của bạn, điện toán đám mây có những lợi ích tài chính trực tiếp hơn.

4.7 Bảo mật dữ liệu

Với điện toán đám mây, bảo mật được nhà cung cấp của bạn xử lý cả trực tuyến và vật lý tại các trung tâm dữ liệu của họ. Bảo mật khách hàng là yêu cầu quan trọng của các công ty vì vậy công ty tiếp tục triển khai các công nghệ và thực tiễn tốt nhất có thể trong lĩnh vực này. 

4.8 Bộ nhớ dự phòng

Các nhà cung cấp điện toán đám mây cung cấp các tùy chọn lưu trữ dự phòng giúp giảm đáng kể nguy cơ mất mát của bạn. Tất cả dữ liệu và dịch vụ được lưu trữ trên nhiều máy chủ. Nếu một máy chủ gặp sự cố, một máy chủ dự phòng sẽ ngay lập tức tiếp quản để trang web hoặc cơ sở hạ tầng CNTT của bạn không có thời gian chết.

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại