Ưu điểm và hạn chế của cơ sở dữ liệu đám mây

Ưu điểm và hạn chế của cơ sở dữ liệu đám mây

Chia sẻ kiến thức 11/09/2023

Sử dụng dịch vụ của cơ sở dữ liệu đám mây, các công ty sẽ không phải đầu tư số tiền lớn cho việc thiết lập các trung tâm dữ liệu của riêng mình, thuê nhân viên quản lý và chăm sóc,... và đó mới chỉ là một trong số rất nhiều ưu điểm của loại hình cơ sở dữ liệu này. 

Cơ sở dữ liệu đám mây được triển khai bằng điện toán đám mây, sử dụng tài nguyên phần mềm và phần cứng của nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Cơ sở dữ liệu đám mây sẽ trở thành dịch vụ công nghệ được áp dụng nhiều nhất để lưu trữ lượng dữ liệu khổng lồ bởi nhiều công ty, tập đoàn trên toàn thế giới.

Cơ sở dữ liệu phải luôn có thể truy cập để người dùng có thể lấy dữ liệu bất cứ khi nào họ cần, đồng thời cũng phải dễ quản lý và chi phí hợp lý. Đặc trưng của cơ sở dữ liệu đám mây là có nhiều nút mạng (nodes), được thiết kế cho các dịch vụ truy vấn, có trung tâm dữ liệu trải rộng trên nhiều vị trí địa lý khác nhau. 

Cơ sở dữ liệu đám mây
Cơ sở dữ liệu đám mây được triển khai bằng điện toán đám mây, sử dụng tài nguyên phần mềm và phần cứng của nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. (Ảnh: Internet)

Với sự ra đời của điện toán đám mây, cơ sở dữ liệu đám mây đang tăng tốc để có được vị trí vững vàng trong giới công nghệ thông tin. Sử dụng dịch vụ của cơ sở dữ liệu đám mây, các công ty sẽ không phải đầu tư số tiền lớn cho việc thiết lập các trung tâm dữ liệu của riêng mình, thuê nhân viên quản lý và chăm sóc,… và đó mới chỉ là một trong số rất nhiều ưu điểm của loại cơ sở dữ liệu này. 

Ưu điểm của cơ sở dữ liệu đám mây 

1. Công nghệ đã làm thay đổi hoạt động kinh doanh. Giờ đây, hầu hết mọi người đều mua sắm qua Internet và dựa vào mua sắm trực tuyến để tiết kiệm thời gian và từ đó tạo ra một lượng dữ liệu khổng lồ về thông tin khách hàng, lịch sử mua sắm,… Để làm tốt về dữ liệu, các nhân viên trước đây sẽ phải cài đặt phần mềm trên máy tính của họ để truy cập cơ sở dữ liệu của công ty nhưng ngày nay, họ không còn thời gian cho việc đó và có nhu cầu sử dụng những gì đã được cài đặt sẵn. Họ thích sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây để truy cập thông tin được lưu trữ mà không mất quá nhiều thời gian. 

2. Doanh nghiệp sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây không phải đầu tư nhiều chi phí để xây dựng trung tâm dữ liệu và thuê nhân viên quản lý cũng như mua các phần mềm và thực hiện bảo trì.

3. Khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu đám mây sẽ không phải thực hiện bất kỳ thay đổi tức thời nào trong cơ sở dữ liệu mà đều có thông báo, thời gian cụ thể. Mặt khác, các nhà cung cấp còn có khả năng mở rộng hệ thống vào những lúc cao điểm để không làm giảm hiệu suất của công ty. 

4. Thông tin có thể được truy cập tự do từ bất kỳ vị trí nào mà không bị hạn chế về yếu tố vật lý như máy móc cố định. Do đó, cơ sở dữ liệu đám mây sẽ là công nghệ được ưa thích vì nó cho phép bất kỳ ai từ khách hàng, nhân viên, cơ quan chức năng,… có quyền truy cập thông tin ở mọi lúc, mọi nơi. 

5. Dung lượng lưu trữ lớn và chi phí hợp lý. 

Doanh nghiệp sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây không phải đầu tư nhiều chi phí để xây dựng trung tâm dữ liệu (Ảnh: Internet)

Hạn chế của cơ sở dữ liệu đám mây

1. Các công ty phải trả tiền theo quy định của nhà cung cấp khi sử dụng cơ sở dữ liệu đám mây. Vì chi phí hợp lý nên có thể dữ liệu thừa thãi sẽ không được kiểm tra, xoá bỏ thường xuyên, làm gia tăng lượng dữ liệu thừa và gây tốn kém về chi phí không cần thiết. 

2. Doanh nghiệp sẽ không có toàn quyền kiểm soát máy chủ lưu trữ dữ liệu của mình. Do đó, họ cũng không thể làm thêm các tính năng để gia tăng mức độ bảo mật của cơ sở dữ liệu. Người duy nhất mà khách hàng có thể tin cậy là nhà cung cấp. Những lo ngại về bảo mật có thể gây ra nhiều rắc rối cho doanh nghiệp. 

3. Dữ liệu được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu đám mây phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. Dữ liệu và thông tin về hoạt động của công ty là tài sản quan trọng nhất. Vì vậy, tổ chức không thể để mất thông tin của khách hàng và thử tưởng tượng, tổn thất sẽ lớn như thế nào nếu các thông tin đó bị rơi vào tay kẻ xấu? 

4. Khối lượng dữ liệu được lưu trữ khá lớn và do đó sẽ gây khó khăn trong việc chuyển dữ liệu đó sang máy tính cá nhân cho các hoạt động sử dụng phần mềm thứ ba (ví dụ tải video về để chỉnh sửa). Điều này đòi hỏi phải có tốc độ Internet cao, trong khi đó, các cơ sở dữ liệu truyền thống lại có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao. Mặt khác, khi muốn chuyển cơ sở dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ này dang nhà cung cấp dịch vụ khác, doanh nghiệp cũng có thể gặp phải thách thức do mỗi nhà cung cấp có các phương tiện, kỹ thuật lưu trữ dữ liệu khác nhau. 

5. Cơ sở dữ liệu đám mây yêu cầu phải luôn có Internet. Vì vậy, nếu máy chủ ngừng hoạt động hoặc sự cố Internet xảy ra, người dùng sẽ không thể truy cập dữ liệu. Nếu điều này diễn ra đồng loạt trên hệ thống tài chính sẽ gây ra tổn thất rất lớn. 

Minh Tiến

(dịch: https://roboticsbiz.com/cloud-database-advantages-and-disadvantages/)

>>> Xem thêm bài viết liên quan:

Phân tích dữ liệu kinh doanh là làm gì năm 2022

Data analyst là gì? Tất cả những gì cần biết về nghề phân tích dữ liệu Data analyst

Nhà phân tích dữ liệu so với Nhà khoa học dữ liệu: Sự khác biệt là gì?

Trang bị Kỹ năng phân tích dữ liệu cho người mới

Nhà phân tích dữ liệu làm gì: mô tả, trách nhiệm?

Giải đáp về Các loại nhà phân tích dữ liệu Data Analyst

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!