“Đồ án tốt nghiệp là bài test thử để mình vào FUNiX”

Tin tức 09/02/2017

Trong khóa luận Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí của mình, Bùi Hữu Tài đã vận dụng kiến thức công nghệ vào đồ án và được hội đồng phản biện đánh giá cao. Chính điều này đã cho Tài động lực chuyển sang ngành IT bằng việc đăng ký học tại FUNiX.

FUNiX không chỉ là điểm đến của những bạn đam mê công nghệ ngay từ đầu, những bạn muốn phát triển thêm kiến thức lập trình chuẩn bị cho những cơ hội mới trong đời mà còn là lựa chọn rẽ ngang đầy đột phá dành cho các bạn học ngành khác nhưng mơ ước sống và làm việc trong thế giới công nghệ phần mềm đầy thử thách.

Hôm nay, cùng lắng nghe câu chuyện về 1 bạn sinh viên như thế. Bùi Hữu Tài – sinh viên FUNiX mới hoàn thành chứng chỉ 1 với kết quả tốt và nhận được học bổng của trường. Tài là một tấm gương của việc dũng cảm lựa chọn theo đuổi đam mê, kiên trì học tập và bước đầu đạt được những thành tích đáng kể cho mình.

FUNiX_Guong mat sinh vien
Bùi Hữu Tài – chàng sinh viên rẽ ngang ngành học để đến với FUNiX.

Chào Tài, vì sao bạn lại lựa chọn học IT ở FUNiX trong khi môi trường học hiện tại của bạn cũng có những điều kiện thuận lợi để bạn chuyển ngành?

Lý do đến với FUNiX cũng khá tình cờ, mình cảm thấy chưa thỏa mãn với cách làm việc của Phòng Đào tạo, bộ phận này ở trường mình có nhiều bất cập. Khi có vấn đề xảy ra, mình phải đến để làm việc trực tiếp, việc này lặp đi lặp lại nhiều lần và nếu cứ kéo dài, nếu mình chuyển ngành cũng rất lâu mới có thể hoàn thành chương trình học.

Hơn nữa, những giờ học tẻ nhạt trên giảng đường thực sự đã khiến mình nản lòng. Mình càng ngày càng chán ngành học hiện tại, trong khi đó vẫn yêu thích máy tính và luôn tự mày mò tìm hiểu về lập trình. Đã lãng phí hơn 4 năm để học ngành học mà mình không yêu thích, mình không thể ung dung ngồi trên giảng đường và trở thành gánh nặng tài chính cho ba mẹ thêm 2-3 năm nữa.

Mình muốn học những kiến thức thật sự hữu dụng để đi làm sớm và tự lo cho cuộc sống của bản thân, tự chi trả học phí của những học kì sau. Trong một lần lướt mạng, mình tình cờ đọc được bài viết về anh Đào Huy Cương, sinh viên học FUNiX 4 tháng đã được nhận vào làm tại Fsoft. Mình tìm được điểm chung giữa bản thân và trường hợp của anh. Vì vậy, mình đã tìm hiểu và thấy mô hình của trường khá thuận lợi, có thể giải quyết được các vấn đề của mình, vì thế mình đăng ký học tại FUNiX.

Vừa học tại FUNiX, vừa học tập tại trường, bạn cân đối thời gian học ra sao để theo kịp tốc độ học tại trường?

Thời điểm mình đăng kí học FUNiX là khi mình đã hoàn thành những phần cốt lõi của đồ án tốt nghiệp và không còn môn học nào phải lên lớp do đó thời gian của mình khá thoải mái. Thêm nữa là 2 môn đầu tiên trong CC1 rất gần gũi với mình nên mình có thể dành khoảng 3 tiếng mỗi ngày để “giải trí” với những bài giảng của FUNiX.

FUNiX_Guong mat sinh vien 1
Việc học ở FUNiX với Tài nhiều khi thoải mái như đang giải trí.

Phương pháp học Online mới hoàn toàn có gây trở ngại gì cho bạn không? Bạn xử lý vấn đề này như thế nào?

Một trong những khó khăn mình gặp phải là mất tập trung. Vì học online nên đôi lúc mình bị cuốn hút bởi một nội dung nào đó trên mạng trong lúc học. Để hạn chế điều này, mình nhiều lúc đã ngắt kết nối mạng sau khi tải nội dung cần học về máy tính.

Trong quá trình học phòng Đào tạo ghi nhận một thời gian việc học của bạn đã bị chững lại? Động lực nào đã khiến bạn tiếp tục học và bứt phá?

Khoảng thời gian việc học ở FUNiX của mình bị chững lại là giai đoạn mình cần gấp rút viết báo cáo tốt nghiệp và chuẩn bị bảo vệ đề tài trước hội đồng phản biện. Sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, mình bớt đi một gánh nặng về tâm lý, cộng thêm đề tài về ứng dụng IT vào công việc trong ngành mình đang học đã nhận được những phản hồi tích cực của hội đồng phản biện, mình càng tin tưởng vào quyết định chuyển ngành của mình. Đó chính là động lực để mình tiếp tục học tập và hoàn thành CC1.

Sau khi học xong chứng chỉ 1 của FUNiX, bạn có cảm nhận gì về cách học mới, chương trình học cũng như hệ thống học tập tại FUNiX? Những ưu điểm của nó là gì và đâu là vấn đề cần khắc phục?

Mình thấy cách học ở FUNiX thực sự phù hợp với mình. Trước đây mình vẫn hay lên mạng và tìm hiểu về máy tính, do đó khi học tại FUNiX mình vẫn có cảm giác rất tự nhiên, chỉ khác là nội dung mình tìm hiểu không còn tự phát mà có định hướng rõ ràng.

Về chương trình học, mình đánh giá là những kiến thức mà FUNiX đem lại trong môn Công dân số và Làm chủ máy tính rất hữu ích với tất cả mọi người, trong khi môn Xây dựng website đầu tiên và Xây dựng phần mềm đầu tiên là bước khởi đầu không thể đơn giản hơn đối với những người mới làm quen với lập trình. Sau mỗi môn học mình đều tự làm được một sản phầm gì đó có ích.

Mình chỉ muốn góp ý là FUNiX cần thay đổi hệ thống trang web LMS để thân thiện với smartphone hơn.

Chia sẻ với bạn đọc kế hoạch học tập tiếp theo của bạn tại FUNiX cũng như dự định về nghề nghiệp tương lai của mình đươc không?

Mình sẽ tiếp tục theo học thêm 1 hoặc 2 CC tiếp theo tại FUNiX, sau đó mình sẽ tìm một công việc và hoàn thành các CC còn lại trong thời gian đi làm. Mình vẫn là fresher và vẫn cần phải học hỏi nhiều hơn nữa trước khi định hướng cụ thể về nghề nghiệp trong tương lai.

Họ và tên: Bùi Hữu Tài

Sinh năm: 1994

Khi nhập học FUNiX đang là sinh viên năm cuối ngành Địa chất và dầu khí.

Bắt đầu học tham gia học FUNiX từ tháng /2016, bắt đầu từ chứng chỉ 1 – Công dân số

Thành tích học luôn đứng top 3 của lớp, nhận được học bổng của FUNiX.

Mai Phương (Thực hiện)

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn