Founder Iron Team chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50

Tin tức 15/10/2022

Hành trình gần 10 năm khởi nghiệp của anh Lê Dũng, Founder IRON TEAM -  dự án huấn luyện nhân sự đặc biệt đã truyền cảm hứng mạnh mẽ đến các sinh viên Trường Quốc Tế - ĐHQG Hà Nội đang theo học khóa học Khởi nghiệp dành cho sinh viên tại FUNiX.

Anh Lê Dũng là Founder IRON TEAM. Đây là một chương trình huấn luyện nhân sự qua trải nghiệm theo phương pháp thủy quân lục chiến tại Việt Nam, hiện được nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn lựa chọn để rèn luyện đội ngũ nhân sự tăng thêm tính kỷ luật và bản lĩnh.

Founder Iron Team chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 50

Anh Lê Dũng – Founder IRON TEAM, chỉ huy trưởng dự án chia sẻ cùng sinh viên học Khởi nghiệp tại FUNiX tối 10/10

Chia sẻ tại chương trình, anh Dũng cho hay từng là Phó chủ tịch một tập đoàn đầu tư tài chính, làm việc với hàng trăm nhân sự chất lượng cao. Một trong những vấn đề anh luôn đau đáu là: Làm sao để điều phối một network rộng, giúp mọi nhân sự đều thấu hiểu được sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp?

Tình cờ được tham gia một khóa huấn luyện ngắn ngày của một chuyên gia từ Mỹ vào năm 2012, những bài học đặc biệt từ người dạy – một cựu đại tá Hải quân, trực tiếp huấn luyện Thủy quân lục chiến cùng các bài huấn luyện đặc biệt mà ông mang đến đã khiến anh ấn tượng mạnh mẽ. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng Việt hoá khóa huấn luyện để áp dụng và đưa vào huấn luyện nhân sự chất lượng dành cho các doanh nghiệp, các doanh nhân.

Nghĩ là làm, anh đổ nhiều công sức, tiền bạc để nghiên cứu thị trường, khách hàng để triển khai các chương trình thử nghiệm. Ban đầu, Iron Team được tổ chức dưới dạng khóa huấn luyện hai ngày một đêm, đưa người tham gia vào môi trường thiên nhiên biệt lập để rèn luyện các bài tập về khả năng sinh tồn, khả năng cần bằng, làm việc nhóm. Hơn một năm trời, anh dồn sức để xây dựng và “chạy thử” sản phẩm, phải đến 2014 sản phẩm mới được thương mại hóa.

Tuy vậy, vì quá chú tâm vào việc sáng tạo, cầu toàn trong khâu tổ chức, anh đã phải trả giá vì không tiếp cận đúng insight của khách hàng. Khóa học thử nghiệm thành công, nhưng không hút khách. “Chưa hết, đến 2015, tôi phải đối mặt với biến cố phá sản lần thứ hai trong đời, mất trắng toàn bộ tiền bạc, mối quan hệ, thương hiệu đã phải đánh đổi nhiều tâm huyết để gây dựng” – anh Lê Dũng nhớ lại.

Quyết tâm không bỏ cuộc giúp Founder IRON TEAM thành công

Một số hình ảnh chân thực từ khóa huấn luyện của Iron Team.

Tuy nhiên, anh không bỏ cuộc mà quyết tâm khởi nghiệp lại với hai bàn tay trắng. Dự án Iron Team được khởi động lại vào năm 2018. Rút kinh nghiệm từ những thất bại trước đó, anh Lê Dũng và team của mình tập trung hoàn thiện sản phẩm, nghiên cứu và giải quyết những “nỗi đau” về nhân sự của doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp.

“KHÔNG BỎ CUỘC” là một trong những thông điệp mạnh mẽ được Founder Iron Team Lê Dũng đưa vào chương trình, từ đó tạo nên sức hút cũng như sự tín nhiệm đối với các doanh nghiệp khi chọn đây làm hoạt động huấn luyện nhân sự của họ. Lần này, chương trình được thị trường đón nhận nhiệt tình hơn. Hai năm Covid, dù kinh tế khó khăn nhưng chương trình được nhiều doanh nghiệp biết đến và tin tưởng lựa chọn.

Nói về chặng đường mình đã đi qua, anh Dũng cho rằng hành trình khởi nghiệp của mình thất bại nhiều hơn thành công. Nhưng anh tin rằng, học từ những thất bại sẽ giúp chúng ta làm nên thành công của mình. KHÔNG BỎ CUỘC cũng là thông điệp mà anh Lê Dũng muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ trên hành trình khởi nghiệp của chính mình.

“Chỉ cần bạn ghi nhớ rằng không bao giờ bỏ cuộc, không sợ hãi thì thành quả xứng đáng sẽ đến.” – anh chia sẻ.
Tại buổi trao đổi với sinh viên, nhà sáng lập Iron Team đúc rút ra 4 bài học khởi nghiệp quan trọng dành cho các bạn trẻ. Đó là: Cần có mục tiêu khởi nghiệp rõ ràng; Cần có lộ trình đúng đắn; Chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ năng và Cần tìm kiếm cho mình một mentor tốt, hỗ trợ và đồng hành giúp bạn sớm chạm tay đến thành công.

Anh Lê Dũng (thứ hai từ trái sang) cho rằng hành trình khởi nghiệp của mình thất bại nhiều hơn thành công. Nhưng anh tin rằng, học từ những thất bại sẽ giúp chúng ta làm nên thành công của mình.

Tiết lộ về bộ máy nhân sự của Iron Team, anh cho biết chương trình vận hành linh hoạt với đội ngũ nhân sự không lớn. Anh luôn chia sẻ với cộng sự về tầm nhìn của dự án. Chính tầm nhìn lớn, cảm hứng làm việc… là những giá trị vượt lên tiền bạc, vật chất, góp phần giúp anh tìm được những người đồng hành trong startup của mình.
Nhắn nhủ đến các sinh viên, Chỉ huy trưởng Iron Team tin rằng nỗi sợ luôn tồn tại và con người, không nên “tảng lờ” nó. “Hãy làm đi, hãy hành động đi, hãy lập kế hoạch của một tháng, ba tháng, sáu tháng, một năm, ba năm…. Bạn có thể phải trả giá, nhưng chính điều đó sẽ giúp bạn hoàn thiện chính mình”. – anh nói.

Cuộc trò chuyện khởi nghiệp diễn ra tối 10/10 nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc khóa học Khởi nghiệp – khóa học chuyển đổi tín chỉ trực tuyến tại FUNiX của sinh viên Trường Quốc Tế. Sinh viên có cơ hội tiếp thu kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia là CEO, tham quan doanh nghiệp. Sinh viên cũng được thực hành các dự án khởi nghiệp giả lập, được các coach (huấn luyện viên) là các chủ doanh nghiệp startup hướng dẫn để tranh tài trong cuộc thi tự gọi vốn cho dự án.

Khóa học năm nay là năm thứ ba liên tiếp hai đơn vị tổ chức khóa học chuyển đổi bộ môn Khởi nghiệp tại FUNiX theo hình thức online. 383 sinh viên ĐHQG đang theo học tại FUNiX trong kỳ học này. Trước đó, FUNiX và Trường Quốc tế cũng có hơn 70 sinh viên tham gia học vào năm 2021 và 149 sinh viên theo học vào kỳ mùa xuân năm nay.