FUNiX ra mắt môn Điện toán đám mây phiên bản mới

Tin tức 23/03/2022

Ngày 15/3, FUNiX cho ra mắt môn Điện toán đám mây phiên bản mới. Môn học được thiết kế bởi chuyên gia Nguyễn Hải Nam - Thạc sĩ Khoa học máy tính tại Đại học Cassino, Ý, với lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu về deep learning, computer vision, handwriting OCR & abnormal detection.

Theo Amazon Web Services: “Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên CNTT theo nhu cầu qua Internet với chính sách thanh toán theo mức sử dụng. Thay vì mua, sở hữu và bảo trì các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý, bạn có thể tiếp cận các dịch vụ công nghệ, như năng lượng điện toán, lưu trữ và cơ sử dữ liệu khi cần thiết từ các nhà cung cấp dịch vụ đám mây (cloud). 

điện toán đám mây
Học viên có thể xây dựng được một hệ thống chuẩn trên AWS, đảm bảo các tính chất về bảo mật cho hệ thống và vận hành nó thông qua các ứng dụng mà AWS cung cấp sau khi hoàn thành môn học này.

Ngày 15/3, FUNiX chính thức ra mắt môn Điện toán đám mây. Môn học cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản về Điện toán đám mây, vì sao cần Điện toán đám mây, truyền tải cho học viên các kiến thức về công nghệ ảo hoá và công nghệ lưu trữ trên Điện toán đám mây và đăng ký được tài khoản dịch vụ AWS (Amazon Web Services). Từ đó, sẽ giúp cho học viên biết cách phân loại và sử dụng các dịch vụ cơ bản của Điện toán đám mây để triển khai và chạy được hệ thống trên mây. Học viên có thể xây dựng được một hệ thống chuẩn trên AWS, đảm bảo các tính chất về bảo mật cho hệ thống và vận hành nó thông qua các ứng dụng mà AWS cung cấp.

Nội dung môn học 

Môn học này sẽ lần lượt giới thiệu tới các bạn học viên những kiến thức cơ bản về các dịch vụ của AWS. Bắt đầu với phần 1: Tổng quan về AWS, các bạn sẽ làm quen với kiến trúc tổng quan của AWS và cách tính chi phí sử dụng trên AWS. Tiếp theo đó là nội dung về phần 2: Bảo mật và Mạng của AWS cùng cách thức hoạt động của VPC, IAM, CDN. Ở phần ba của môn học, các bạn sẽ đi sâu vào tìm hiểu về các dịch vụ điện toán và sự khác nhau giữa các dịch vụ này (Điện toán và mở rộng quy mô). Phần Lưu trữ và Cơ sở dữ liệu cũng quan trọng không kém, các bạn sẽ được làm quen với những kiến thức cơ bản về Cơ sở dữ liệu và cách lưu trữ chúng trên AWS.

Chương trình học 

Môn học sẽ có 4 phần, gồm 18 bài học. Mỗi bài sẽ có một (hoặc vài) đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, thực hành theo hướng dẫn và trả lời quiz. Xuyên suốt các bài học và cuối mỗi học phần, các bài thực hành Lab và bài tập lớn (Assignment) sẽ giúp các bạn tăng cường việc ghi nhớ và vận dụng lý thuyết đã học vào các bài toán thực tế. Trong đó 2 Assignment mà các bạn cần lưu ý đó là: Assignment 1- Tạo Auto Scaling Group và Application Load Balancer và Assignment 2 – Triển khai WordPress bằng Amazon RDS. 

Mục tiêu môn học 

Sau khi hoàn thành môn học, các học viên cần đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Hiểu biết về lịch sử và các khái niệm cơ bản của cloud computing
  • Hiểu cách sử dụng các dịch vụ được cung cấp trên một hệ thống cloud computing
  • Làm quen, hiểu rõ về hệ thống Amazon Webservices – AWS – Hiện đang là top 1 thế giới về điện toán đám mây.
  • Hiểu biết về các cơ hội nghề nghiệp với một kỹ sư điện toán đám mây. 

Nguồn học liệu

FUNiX giới thiệu một số nguồn học liệu của môn học mà các bạn có thể tham khảo sử dụng như: Cousera, tultorialspoint, edX Training hay Udemy (tài khoản có mất phí). Trong khoảng thời gian 6 tuần học, khi có bất kì thắc mắc nào, các học viên hãy mau chóng liên hệ với mentor để được giải đáp. 

Minh Tiến

Từ tháng 2/2022, FUNiX chính thức trở thành thành viên của Amazon Web Services Academy, học viện đào tạo kiến thức và kỹ năng liên quan đến nền tảng điện toán đám mây thuộc Amazon. Đây cũng là tổ chức giáo dục trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam được Amazon Web Services Academy (Học viện AWS) công nhận chất lượng và trở thành đối tác thành viên.

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại