FUNiX ra mắt môn học Tổ chức và kiến trúc máy tính (phiên bản nâng cấp)

Tin tức 06/10/2022

Máy tính được xem là nền tảng của hệ thống thông tin. Do đó, hiểu biết sâu sắc về hệ thống máy tính là một yếu tố cần thiết để thành công trong lĩnh vực CNTT. Ngày 28/9, FUNiX đã ra mắt môn học Tổ chức và kiến trúc máy tính (phiên bản nâng cấp).

Tổ chức và kiến trúc máy tính phiên bản 1.1 là môn học thuộc CC1 trong chương trình học lấy bằng Đại học SE2020 (50% online – 50% học offline tại Đại học FPT).  Môn học cung cấp cho học viên những kiến thức về kiến trúc và tổ chức máy tính, bao gồm các chủ đề trong cả thiết kế vật lý của máy tính (tổ chức) và thiết kế logic của máy tính (kiến trúc).

máy tính
FUNiX ra mắt môn học Tổ chức và kiến trúc máy tính (phiên bản nâng cấp) vào ngày 28/9 vừa qua

Mục tiêu môn học

Môn học cung cấp cho học viên những kiến thức bổ ích, sau khi hoàn thành môn học, học viên cần đạt những yêu cầu sau:

• Nắm được khái niệm về Máy tính, Tổ chức và Kiến trúc Máy tính. Biết cách đánh giá hiệu suất máy tính.
  • Hiểu các định luật của đại số Boolean để có thể vận dụng rút gọn và thiết kế mạch số.
  • Biết được các khái niệm và các thành phần cơ bản trong Tổ chức Máy tính như mô hình Von neumann, tổ chức bộ xử lý, bộ nhớ và ngoại vi.
  • Biết được các khái niệm và các thành phần cơ bản trong Kiến trúc Tập lệnh như: lệnh, toán hạng, mô hình định địa chỉ, biểu diễn lệnh và dữ liệu.
  • Hiểu cấu trúc của một chương trình hợp ngữ (assembly) để có thể viết các chương trình từ đơn giản đến phức tạp.
  • Biết được một số hiện thực trong Thiết kế Hệ thống Máy tính.

Nội dung môn học

Môn học sẽ có 4 phần, gồm 16 bài học. Mỗi bài sẽ có một số đoạn video yêu cầu học viên phải xem kỹ, một hoặc vài bài đọc thêm và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Xen kẽ giữa các bài học là một số bài tập thực hành yêu cầu sinh viên vận dụng lý thuyết để thực hành. Ngoài ra sau mỗi phần sẽ có bài Assignment để học viên có thể sử dụng kiến thức đã học để hiểu rõ hơn về máy tính và cách tổ chức máy tính.

Bản nâng cấp này môn học đã bổ sung thêm một số nội dung để phù hợp với thay đổi mới, đặc biệt bổ sung thêm các bài lab để học viên có thêm môi trường thực hành.

Nội dung bổ sung bao gồm:

• Giới thiệu về máy tính
  • Hiệu suất máy tính
  • Tổ chức bộ xử lý
  • Tổ chức I/O và BUS
  • RISC
  • Song song mức lệnh
  • Xử lý song song

Người thiết kế môn học

Môn học được xây dựng bởi Mentor Trần Đại Dương, hiện đang là Nghiên cứu sinh tại Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc, có kinh nghiệm 4 năm tham gia giảng dạy Công nghệ Thông tin tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG TP.HCM và là Mentor tích cực trong đội ngũ Mentor của FUNiX.

Nguồn học liệu

Với khóa học Tổ chức và kiến trúc máy tính này, FUNiX tin tưởng giới thiệu với học viên tài nguyên MOOC chính của khóa học này là các khóa Computation Structures 1: Digital Circuits (Mạch Số), Computation Structures 2: Kiến trúc Máy tính, và khóa Computation Structures 3: Tổ chức Máy tính