Giám đốc Agile Việt Nam chia sẻ kỹ năng giữ tiền với sinh viên FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Giám đốc Agile Việt Nam chia sẻ kỹ năng giữ tiền với sinh viên FUNiX

Tin tức 05/03/2017

Các kỹ năng mềm mà mỗi lập trình viên đều cần đã được anh Dương Trọng Tấn – diễn giả xDay 15 Hà Nội – Giám đốc Học viện Agile – chia sẻ thẳng thắn và thuyết phục trong sáng nay (05/03).

Là khách mời được mong đợi trong những ngày đầu tháng 3, anh Dương Trọng Tấn đã có phần chia sẻ rất thuyết phục xoay quanh chủ đề “Coder nên biết gì ngoài lập trình?

Làm việc là học cách kiểm soát và reviews

Mở đầu buổi Talk, anh Tấn chia sẻ hóm hỉnh về cuộc sống lập trình viên thông qua lăng kính nhiều người: Họ là những người có thể chỉ biết code, ngủ nghỉ không khoa học, mê game… dù nó cũng khá đúng với nhiều bạn nhưng anh Tấn nhấn mạnh, nếu duy trì nếp sống đó các bạn sẽ không thể tiến xa trong nghề vì nhanh mất sức.

Vì vậy các bạn coder cần có thói quen sinh hoạt tốt, ít thức khuya, tập thể thao đều đặn, như vậy sẽ có sức để code. Đơn giản nhất là ngủ sớm vì khoa học chứng minh giấc ngủ là quan trọng nhất với sức khỏe về lâu về dài.

IMG_5039

Học cách học cũng là điều anh Tấn chia sẻ với các bạn sinh viên FUNiX. “Không có gì thay đổi nhanh bằng lập trình, bởi vậy kỹ năng học nhanh là tối quan trọng. Và các bạn sinh viên FUNiX có một lợi thế là được nhà trường rèn luyện cách học từ những ngày đầu. Đó là những kỹ năng ăn tiền, cần rèn luyện và kiên trì”

Về quá trình làm việc, anh Tấn chia sẻ điều quan trọng nhất là biết nắm bắt và reviews công việc của mình. Nếu một tháng thấy mình làm rất nhiều mà không liệt kê được bao nhiều thì phải xem lại.

Chuyện đọc sách

Anh Tấn chia sẻ rằng lập trình viên ngày nay đọc ít hơn so với ngày xưa: Họ ít đọc bài dài mà thường đọc tóm tắt, facebook… tuy nhiên, đọc sách giống như 1 cuộc ngao du, ta phải trải qua vài ngày, mở hết mọi ý nghĩa. “Hành trình đó rất thú vị và cho ta nhiều trải nghiệm. Mạng xã hội trở nên gần gũi với nhiều ng và kéo gần chúng ta đến thần tượng nhưng không phải. Cái hay ho nhất không bày trên Facebook, gặp gỡ trực tiếp thì hiếm nên phải tranh thủ, và sách là những thứ dài hơi. Đó là 1 cuộc giao tiếp với người khác có nhiều trải nghiệm, vấp ngã mà bạn khó tìm đc ở nơi khác.”

xDay 15 thu hút đông đảo các bạn sinh viên FUNiX và bạn trẻ yêu công nghệ tham gia

Học ăn, học nói, học gói, học mở

Coder không chỉ biết code, các bạn cần có nhiều kỹ năng hơn nữa, đặc biệt là nhóm kỹ năng 4C: bao gồm: Kỹ năng giao tiếp (Communication); Tư duy phản biện (Critical Thinking); Tính sáng tạo (Creativity) & Kỹ năng hợp tác (Collaboration). Thực tế các cụ đã dạy chúng ta từ lâu đúc kết trong 8 chữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Kỹ năng này cực quan trọng trong giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, sếp, giao tiếp cả đời nên học được ngày nào hay ngày đấy.IMG_5050

Kỹ năng giữ tiền

Anh Tấn chia sẻ nhiều lập trình viên kiếm được đồng nào tiêu ngay, không giữ đc tiền, tiêu hết; vì vậy các bạn nên học cách giữ tiền và quản lý đồng tiền sớm, ví dụ chiết khấu 10{0997bcf0551c8628211e1e8ed321fafc626f155ce66b2440606aeab5797e0145} lương hàng tháng. Đến mọt lúc nào đấy bạn muốn làm gì, bạn sẽ mạnh dạn hơn rất nhiều.  Đó cũng là khởi điểm về tư duy quản trị tài chính – giữ tiền.

Các bạn trẻ hào hứng với phần chia sẻ của anh Tấn
Các bạn trẻ hào hứng với phần chia sẻ của anh Tấn.

Khởi nghiệp tinh gọn

Khởi nghiệp tinh gọn theo anh Tấn là sản phẩ người dùng, dự đoán nhu cầu người dùng. Từng giao diện, trải nghiệm… đều phải tính toán kỹ dựa trên hành vi và trải nghiệm người dùng để sản phẩm đến tay họ nhanh nhất, đó là sự khác nhau giữa việc code một phần mềm để bán và code một phần mềm bán được.

“Nếu hiểu điều đó thì ai cũng có thể khởi nghiệp, miễn là giá trị mình chuyển giao cho xã hội được thừa nhận dù lớn dù nhỏ, và tạo ra đc giá trị cho mình”, Diễn giả xTalk cho biết.

Anh Tấn cũng đã trả lời nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên FUNiX và các bạn trẻ yêu công nghệ như: làm thế nào để đuổi kịp deadline, làm thế nào để tư duy nhanh gọn hay tiến xa trong ngành… Anh Tấn chốt lại vấn đề: “Các bạn phải làm nhiều mới có nhu cầu học nhiều, không làm sẽ không học. Còn học mà chỉ để học sẽ không có tác dụng gì cả”

Mai Phương

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn