Giám khảo FPT Edu Hackathon nói gì về đội thi FUNiX sau vòng Sơ loại | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Giám khảo FPT Edu Hackathon nói gì về đội thi FUNiX sau vòng Sơ loại

Tin tức 22/03/2021

Tiến sỹ Trần Thế Trung – thành viên Ban Giám Khảo FPT Edu Hackathon đã chia sẻ bên lề về cuộc thi sau vòng Sơ loại, cũng như bật mí những nhận xét về các bạn trẻ thuộc đội thi FUNiX.

PV: Anh nhận xét như thế nào về phong độ của các đội thi tại vòng Sơ Loại ngày hôm nay (so với Vòng Loại Ý tưởng)?

Vòng này các đội thể hiện ý tưởng tốt hơn nhiều so với vòng loại, các ý tưởng có chất lượng cao hơn.

PV: Tại vòng Sơ loại, những ý tưởng nào thu hút anh hơn cả? Anh có nhận xét gì về cách các bạn trẻ lựa chọn đề tài năm nay?

Tôi bị thu hút bởi những ý tưởng có tính thực tiễn cao, có nhu cầu xã hội và tính khả thi lớn. Thực tế là có khá nhiều bạn trẻ đang lựa chọn các ý tưởng trùng nhau. Do đó, những ý tưởng khác biệt nhưng lại vẫn xuất phát từ nhu cầu thiết thực, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi sẽ rất quý.

PV: FUNIX có 3 đội vào vòng trong là Phoenix, 4AM và xSeries, trong đó có khá nhiều bạn vẫn là học sinh THPT (lớp 11-12). Anh nhận xét như thế nào về khả năng/ tư duy của các cũng như việc các bạn tham gia sân chơi như FPT Edu Hackathon?

Tôi  đánh giá rất cao về khả năng cập nhật công nghệ và thông tin thị trường ở các bạn trẻ như vậy. Các bạn có nền tảng tốt và hy vọng sẽ đóng góp không nhỏ cho thành công tương lai của các bạn.

PV: Tiêu chí chấm giải tại vòng Sơ loại như thế nào, thưa anh? Anh có lời khuyên gì để các đội có thể nâng cao phong độ và thể hiện tốt hơn nếu bước vào Chung kết?

Tiêu chí chấm ở vòng Sơ loại giống hệt với tiêu chí ở vòng loại ý tưởng. Lời khuyên của tôi là với mỗi ý tưởng, cần nói chuyện và thu thập góp ý càng sớm càng tốt với những bên hưởng thụ tiềm năng, những nơi đặt hàng giải quyết vấn đề nêu ra ở ý tưởng. Chỉ khi trao đổi với người dùng tương lai của sản phẩm thì mới có được sự định hướng đúng đắn cho sản phẩm, lúc đó nó không chỉ là sản phẩm mà ý kiến chủ quan của nhóm đưa ra, nó là yêu cầu, nỗi đau thực sự của người dùng, cần được giải quyết cấp bách. Các nhóm hãy để khách hàng tương lai lên tiếng thay mình.

PV: Xin anh chia sẻ một tình huống hay bất ngờ hoặc đặc biệt tại vòng Sơ loại vừa qua?

Có một số nhóm đưa ra ý tưởng giống hệt với sản phẩm đang vận hành ở FPT.AI – tôi đánh giá cao sự thực tế và hiểu biết thị trường, dù theo cảm nhận là ý tưởng được đưa ra độc lập, và các bạn chưa biết gì về sản phẩm đang vận hành ở FPT.AI mà tôi đang nói đến.

Thông tin cuộc thi:

Đề bài: Từ dữ liệu hình ảnh đầu vào, xây dựng và sử dụng các thuật toán, mô hình trí tuệ nhân tạo để tạo một hệ thống có khả năng phát hiện, nhận dạng, và phân loại các đối tượng.

Dữ liệu: Các đội thi chủ động chuẩn bị nguồn dữ liệu (dataset) cho lĩnh vực đội mình chọn và có nghĩa vụ chứng minh tính đúng đắn chính xác của việc chọn, xây dựng dataset với Ban giám khảo.

Lĩnh vực áp dụng (Gợi ý): Giao thông, y tế, thể thao, bảo mật, giáo dục.

Lịch trình:

• Vòng Lọc ý tưởng (27 – 28/02/2021): Lọc ý tưởng, thi lập trình online nhằm đánh giá khả năng code của các đội; Chọn ra 28 đội vào vòng sơ loại.
  • Vòng Sơ loại: (13/03/2021) Gồm 2 phần: Thi lập trình offline theo đội tại 4 miền & Trình bày ý tưởng trước hội đồng; Chọn ra 14 đội vào Vòng chung kết.
  • Vòng Chung kết: 17 – 18/04/2021. Thực hiện code 24 giờ liên tiếp. Thuyết trình trực tiếp với BGK (mỗi đội tối đa 20 phút: trình bày 10 phút, Q&A 10 phút).