Học viên FUNiX tranh biện về văn hoá làm việc của Elon Musk

Học viên FUNiX tranh biện về văn hoá làm việc của Elon Musk

Tin tức 02/12/2022

Tối 1/12, xDebate số 40 đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo khán giả, cùng tập trung theo dõi về một chủ đề rất thú vị liên quan đến văn hoá làm việc của Elon Musk.

Elon Musk là ai? 

Elon Musk (1971) là một kỹ sư, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và là nhà từ thiện người Mỹ gốc Phi. Ông là nhà sáng lập, CEO của SpaceX, CEO – kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, Nhà sáng lập của Paypal, đồng sáng lập Neuralink và là Chủ tịch SolarCity. 

Mới đây, vị tỷ phú này đã thực hiện phi vụ mua lại Twitter và làm chấn động cả thế giới với những đợt sa thải hàng nghìn nhân viên sau khi ông tiếp quản lại một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới. 

Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk sở hữu khối tài sản lên tới 201,3 tỷ USD (Tháng 11/2022 – Nguồn Forbes)

Vào ngày 16/11, Elon Musk đã gửi email đến các nhân viên Twitter với những kỳ vọng mới dành cho người ở lại. Các yêu cầu mới được tóm gọn là: làm việc nhiều giờ với cường độ cao để xây dựng một Twitter 2.0 đột phá và thành công trong một thế giới ngày càng cạnh tranh. Trước đó, Musk đã sa thải 1 nửa nhân viên của MXH này, yêu cầu những lao động còn lại đến văn phòng và làm việc 84 giờ/tuần (hơn 10 tiếng mỗi ngày). 

xDebate 40: “Không nên khuyển khích văn hóa làm việc của Elon Musk” 

Những biện pháp mạnh tay của vị tỷ phú đã gây sốc cho nhân viên lẫn giới truyền thông, cách điều hành của ông, cách ông xây dựng văn hóa làm việc cho Tesla và Twitter gây ra nhiều ý kiến trái chiều, đồng tình có và phản đối cũng không ít. Đó là lý do vì sao, xDebate số 40 lựa chọn chủ đề: “Không nên khuyển khích văn hóa làm việc của Elon Musk”. 

Tham gia xDebate là 2 đội chơi với những học viên đến từ nhiều lứa tuổi khác nhau: 

 • Đội ủng hộ: Văn Hoàng Đăng Tâm, Văn Hải Nam, Ngô Văn Cường
 • Đội phản đối: Nguyễn Xuân Tăng, Đặng Thị Thanh Ngân, Vũ Hoài Thương

Đội ủng hộ 

 • Phong cách làm việc này ảnh hưởng đến sức khoẻ người lao động: Do phải làm việc hơn 10 tiếng/ngày với sự căng thẳng cao độ, tình trạng kiệt sức sẽ rất dễ xảy ra. Về lâu về dài, văn hoá lao động này sẽ bào mòn sức khoẻ, làm suy giảm tuổi thọ. 
 • Gây mất tinh thần lao động: Với thời gian làm việc dài, cường độ cao, nhân viên sẽ có rất ít thời gian dành cho gia đình, bạn bè, người thân, không thể tậ hưởng cuộc sống. Quan trọng hơn, văn hoá lao động này cho thấy sự không được tin tưởng và giao phó trách nhiệm đến từ lãnh đạo công ty. 
 • Không đem lại hiệu quả mong muốn: không phải cứ bận rộn là tốt, chăm chỉ là hiệu quả. Cùng một khoảng thời gian, có những người với cách làm việc thông minh, sắp xếp tốt có thể hoàn thành nhiều việc khác nhau. Trong khi đó có những người rất chăm chỉ, cần cù nhưng không thể thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Một điều quan trọn hơn, hầu hết người lao động trên thế giới đều mong muốn ngày làm 8h, tuần làm 5 ngày, môi trường cởi mở, an toàn, dân chủ. 

Elon Musk
Hai đội chơi tại xDebate 40

Đội phản đối 

Đội phản đối trước hết đưa ra những phản biện với đội ủng hộ.

 • Đội phản đối cho rằng dù làm việc trên 10 tiếng 1 ngày thì vẫn còn thời gian dành cho gia đình và cho bản thân. Bên cạnh đó, Elon Musk cũng cung cấp những dịch vụ giải trí, thực phẩm miễn phí tại công ty cho nhân viên. 
 • Việc làm quá giờ ở Mỹ là một sự thoả thuận win – win, làm nhiều thì lương cao, làm nhiều giờ để hoàn thành công việc chứ không phải là sự ép buộc. Hiện nay, tất cả mọi người đang làm việc rất trì trệ do không nhận thức được trách nhiệm của mình. Văn hoá làm việc của Elon Musk sẽ khuyến khích tinh thần cống hiến trong công việc.
 • Cần phân biệt rõ hiệu suất và hiệu quả làm việc. Hiệu suất: làm việc với chi phí thấp nhất có thể, hiệu quả: hoàn thành tốt công việc. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp là tối ưu chi phí và bảo đảm hiệu quả công việc
 • Không phải cứ bận rộn là tốt, chăm chỉ là hiệu quả nhưng muốn thành công thì bắt buộc phải chăm chỉ.

Đội phản đối cũng đưa ra 2 luận điểm như sau: 

 • Văn hoá làm việc Elon Musk luôn thúc đẩy đội nhóm không chấp nhận thất bại và vượt qua thử thách, khuyến khích cố gắng làm việc chăm chỉ, không ngừng nỗ lực để thực hiện được những mục tiêu, ước mơ. 
 • Văn hoá làm việc của Elon Musk góp phần thúc đẩy những phát kiến tiến bộ dành cho nhân loại 

Kết quả 

Với những phản biện ấn tượng cùng luận điểm rõ ràng, phong cách trình bày hết sức lôi cuốn, đội Phản đối đã giành chiến thắng với sự ủng hộ từ phía khán giả và ban giám khảo Phạm Quỳnh Chi. 

Minh Tiến 

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!