Lợi thế của sinh viên FUNiX trong ngành IT | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Lợi thế của sinh viên FUNiX trong ngành IT

Tin tức 15/12/2020

Tối 12/12, #xTalk 17 đã diễn ra sôi nổi với phần chia sẻ của xTer Phạm Anh Tuấn (SN 1994), hiện là Web Developer tại Crossian Technology & Software Solutions với chủ đề “IT - việc làm và cơ hội cho sinh viên FUNiX”.

Trong hơn một giờ trò chuyện theo hình thức hỏi – đáp cùng sinh viên FUNiX, anh Phạm Anh Tuấn đã giải đáp rất nhiều thắc mắc của xTer. Nội dung cuộc trò chuyện xoay quanh kinh nghiệm học và làm, những “bí mật” giúp sinh viên FUNiX tận dụng được mọi nguồn lực tại trường Mây cũng như chinh phục được nhà tuyển dụng.

Đằng sau những kinh nghiệm đã có, là cả một hành trình đầy gian nan và nỗ lực mà anh Tuấn đã “dám làm” khi theo đuổi đam mê của mình bằng việc theo học CNTT online tại FUNiX.

Bỏ 3 năm đại học để theo ngành IT

Anh Tuấn hiện đang theo học Chứng chỉ 3 – Lập trình phần mềm doanh nghiệp ở FUNiX, nhưng đã có 4 năm kinh nghiệm làm trong ngành phần mềm. Anh hiện là Front-end developer cho công ty chuyên về phát triển sản phẩm, nền tảng thương mại điện tử.

Ít ai biết, anh là một “tay ngang” khi lựa chọn từ bỏ Đại học Kỹ thuật quân sự sau 3 năm để chuyển sang lập trình.

Vì đi học đại học theo mong muốn của gia đình, nhưng không đúng đam mê, nên anh luôn thấy nhàm chán, mờ nhạt. Khi chọn học online ở FUNiX, phần vì còn cảm thấy mông lung, phần vì sợ gia đình phản đối, anh không nói cho bố mẹ biết cho đến khi anh được đi thực tập. Lúc đó, mọi chuyện “đã rồi”, không ai trách cứ.
Trong thời điểm hoang mang, lo lắng nhất, nhờ có Hannah Bùi Hải Lý, anh đã dần hòa nhập, vượt qua những lo lắng, thêm tin tưởng vào con đường mình chọn.

Rồi sau đó là áp lực kinh tế khi suốt nửa năm trời  anh đi thực tập không lương. Sau khi hoàn thành Chứng chỉ 1 ở FUNiX, anh Tuấn tạm bảo lưu việc học, toàn tâm toàn ý đi làm, vừa có thu nhập, vừa để trau dồi chuyên môn và kinh nghiệm.

Anh Tuấn cùng các đồng nghiệp trong một chuyến đi chơi. Kinh qua 4 công ty, mỗi nơi anh đều thu nhận được nhiều bài học, kiến thức quý giá cho mình.

Để có thể bắt đầu lại với IT, anh chọn tự học, tận dụng tốt mọi nguồn lực ở FUNiX, từ mentor đến xTer, các sự kiện mà FUNiX tổ chức, kết nối để hỗ trợ sinh viên. Anh chăm chỉ tham gia các buổi talk, theo dõi các xTer quanh mình để đánh giá độ “khả thi” của con đường mà mình đã chọn.

Tại xTalk, anh Tuấn đã chia sẻ nhiều lời khuyên, kinh nghiệm học và làm nghề quý báu. Trong đó, anh nhấn mạnh, các xTer nên khai thác tốt thế mạnh của Trường Mây là đội ngũ Mentor; Hannah; Nên lựa chọn một khía cạnh cụ thể trong lĩnh vực IT để đặt mục tiêu ngắn hạn và làm tốt lĩnh vực ấy; Nên rèn luyện ở FUNiX tính tự học và tự hỏi, tránh mắc tâm lý ngại hỏi, thụ động… khi mới bước chân vào môi trường làm việc.

Bí quyết tích lũy kinh nghiệm, chinh phục nhà tuyển dụng

Với các bạn trẻ, làm thế nào để tích lũy kinh nghiệm, nhất là lúc còn đang đi học thực sự là một vấn đề khó. Nhưng với anh Tuấn, điều này khá dễ dàng nhất là khi bạn học FUNiX.

“Ở FUNiX có khẩu hiệu “Learn from the best”, mình áp dụng cả trong học tập và công việc: Học hỏi từ người đi trước, từ bạn bè và những người xung quanh… kinh nghiệm từ đó mà nên” – anh Tuấn chia sẻ.

Nhờ sự nhiệt tình học hỏi anh Tuấn có được nhiều mentor quan tâm, quý mến. Anh nhớ mãi quãng thời gian “đeo bám” mentor như mentor Nguyễn Viết Hiền, Bùi Quang Hiếu, Nguyễn Trần Phú… Có đợt, anh còn đến tận nhà mentor Hiền để “thỉnh code”. Còn mentor Phú chính là người đã ngỏ ý mời anh về thực tập.

“Lợi thế lớn nhất của sinh viên FUNiX là quen biết mentor. Khi bạn thể hiện đủ tốt với mentor thì họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn tìm kiếm công việc thích hợp với bạn. Còn lại thì đều do bạn tự học và đúc rút kinh nghiệm và show đc cho nhà tuyển dụng” – anh nói.

Anh khuyên xTer nên nhờ mentor hướng dẫn cho mình cần/ nên học gì. IT có những công nghệ chỉ vài năm đã lỗi thời, mentor sẽ chỉ cho bạn nguồn học, hay công nghệ nào có ích khi đi làm để bạn có định hướng phù hợp. Khi vào kiến thức chi tiết, bạn có thể chia sẻ với mentor hướng suy nghĩ của mình có đúng không; cần những công nghệ nào; nên code sao cho hợp lý…

Việc tổ chức các nhóm học tập ở FUNiX cũng rất hữu ích, vì học một mình dễ nản và mất tập trung, có bạn bè đồng đợi thì vui hơn, dễ kiên trì hơn.

Theo anh Tuấn, để chinh phục nhà tuyển dụng thì kinh nghiệm làm việc là “điểm cộng” rất lớn. Bạn có thể chưa đi làm, nhưng vẫn có thể thay thế bằng các sản phẩm thể hiện cách làm, tư duy, khả năng học hỏi và tinh thần cầu thị…

“Các bạn trẻ mới đi làm có một số điểm yếu phổ biến là: Ngại không dám hỏi, không dám làm phiền khi thấy người khác bận. Hãy chủ động hỏi, nhưng một vấn đề chỉ nên hỏi một lần và cố ghi nhớ cách giải quyết, nếu một vấn đề mà hỏi đi hỏi lại nhiều lần lại trở thành điểm trừ rất lớn.

Hãy tự giác, tự trau dồi đừng thụ động chờ người hướng dẫn phải chỉ ra mình phải làm gì. Như vậy, bạn sẽ được đánh giá cao. Sinh viên mới đi làm thì nên quan tâm đến tích lũy kinh nghiệm trước rồi mới xem xét đến việc mình đáng giá bao nhiêu” – anh nhắn nhủ.