Mentor FUNiX cùng MC Phan Anh giải quyết bài toán tối ưu cứu trợ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Mentor FUNiX cùng MC Phan Anh giải quyết bài toán tối ưu cứu trợ

Tin tức 26/03/2017

Là nhân vật đầu tiên “xông đất” chuỗi sự kiện Mentor’s day, MC Phan Anh đã mang đến không khí phản biện đầy sôi nổi, cũng từ đó, nhiều giải pháp cho vấn đề đã được đưa ra.

Tối  24/03, MC Phan Anh đã có buổi giao lưu nhóm dự án Emergency Relief Map – Bản đồ cứu trợ khẩn cấp do mentor Nguyễn Trần Nhàn – CTO của NCC Soft làm TechLead. Dự án cũng có sự tham gia của một số nhân sự trẻ là sinh viên FUNiX._MG_0129

Dư luận vẫn chưa quên đợt cứu trợ khá thành công của MC Phan Anh khi anh là người đứng ra kêu gọi ủng hộ vật chất cứu trợ đồng bào miền Trung và trực tiếp đến với bà con trong đợt lũ lụt vừa qua. Tuy vậy, trong quá trình cứu trợ, bản thân anh cũng nhận ra nhiều vấn đề phát sinh như chậm cập nhật tình hình vùng cứu trợ bị chia cắt, thiếu thông tin về các nhu cầu thực sự của bà con từng vùng…

Nhận thấy tính cấp thiết của của việc tạo ra một ứng dụng có thể giải quyết bài toán cập nhật tin tức khu vực xảy ra thiên tai , từ đó công tác cứu trợ được thực hiện kịp thời, anh đã tìm đến đội ngũ kỹ sư công nghệ, và các mentor, sinh viên FUNiX đã nhận “giải” bài toán này bằng cách viết một ứng dụng.

Mentor Nguyễn Trần Nhàn (áo đen) đang giải thích về ứng dụng

Mentor Nguyễn Trần Nhàn đã trình bày mockup và thiết kế giao diện của Dự án  đến các mentor FUNiX, MC Phan Anh và anh Nguyễn Thành Nam – người kết nối dựa án này. Theo đó Emergency Relief Map là một ứng dụng cho phép các đối tượng đang nằm trong vùng cứu trợ và đối tượng là người đi ủng hộ biết được chính xác khu vực nào đang gặp vấn đề cụ thể gì và họ cần được trợ giúp những gì. Ứng dụng dự kiến các nhóm người dùng là lãnh đạo địa phương cần cứu trợ, người dân, người đến cứu trợ và các tình nguyện viên giám sát.

_MG_0168
Anh Nguyễn Thành Nam giải thích rõ hơn về cơ chế hoạt động của ứng dụng
MC chăm chú lắng nghe thông tin dự án và khá hứng thú với việc phân phối vai trò người dùng trên ứng dụng này.

Nhóm dự án đã nhận được sự phản biện tích cực và chủ động đến từ các mentor tham gia sự kiện.

Phần lớn các mentor đều xoáy sâu vào các vấn đề rất cụ thể của dự án như: cách làm thế nào để phân loại nhóm đối tượng chính xác và hiệu quả nhất? Làm thế nào để xác định tình thời tiết/ thiệt hại tại các khu vực và phân chia mức độ cứu trợ phù hợp? Cơ chế login/ quản lý ứng dụng ra sao?

Các mentor FUNiX phản biện sôi nổi với nhóm dự án.

Còn anh Nguyễn Thành Nam lại phản biện lại nhóm dự án bằng việc nên cấu trúc hóa ứng dụng cụ thể thăng cấp theo mức độ nguy hại, đồng thời, phải giải quyết được bài toán xử lý thông tin dữ liệu (đầu vào) trong quá trình phát triển ứng dụng.

Anh Nguyễn Thành Nam thì cho rằng dự án nên học tập mô hình cuả các chuỗi cửa hàng Fastfood, khoanh vùng chính xác vấn đề và xử lý nhanh gọn.

“Một buổi họp phát triển sản phẩm phải thế này chứ” Một khán giả theo dõi sự kiện qua livestream hứng thú.

Sau hơn 120 phút nảy lửa, lắng nghe nhiều góp ý và phản biện, cuối cùng, nhóm dự án Bản đồ cứu trợ khẩn cấp đã đi đến kết quả là tiếp nhận ý kiến của các mentor và cho ra đời một bản chạy thử ứng dụng này trong 1 tháng nữa.

Nếu thành công, ứng dụng này sẽ là một công cụ đắc lực cho hoạt động cứu trợ vùng thiên tai, tối ưu hóa phân bổ cứu trợ, tránh được hiện tượng nơi có quá nhiều đoàn đến cứu trợ, nơi rất cần lại không có hoặc đoàn cứu trợ mang chưa đúng thứ bà con cần. Đồng thời, tính minh bạch của hoạt động cứu trợ cũng sẽ được kiểm chứng.

Toàn bộ mentor và nhóm dự án chụp hình kỷ niệm trong Mentor's day đầu tiên
Toàn bộ mentor và nhóm dự án chụp hình kỷ niệm trong Mentor’s day đầu tiên

Hi vọng rằng đội dự án và các mentor FUNiX sẽ sớm tạo ra một sản phẩm thiết thực, có tính ứng dụng cao và có ích cho xã hội.

Các bạn có thể theo dõi lại toàn bộ phần bảo vệ dự án Bản đồ cứu trợ khẩn cấp tại đây.

Xem lại ảnh Mentor’s Day #1 tại đây.

Mọi ứng dụng phần mềm được phát triển, suy cho cùng đều nhằm giải quyết một vấn đề trong đời sống xã hội, chính vì vậy, lập trình viên không chỉ là những người “chỉ biết code” mà còn có khả năng nhìn thấy những lỗ hổng,vấn đề  trong đời sống, có tư duy giải quyết vấn đề tích cực và chủ động.

Tại FUNiX, các bạn không chỉ học những kiến thức thực tế mà còn thường xuyên được tham dự vào những sự kiện và dự án phát triển sản phẩm có tính thực tiễn cao từ chính các mentor của mình.

Nếu bạn muốn một môi trường lập trình thực, nơi bạn có thể “xắn tay” ngay vào công việc, hãy để lại thông tin tại ĐÂY.

Mai Phương

Đại học trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn