Quản lý nhân sự NAL Việt Nam: Lập kế hoạch để tiến xa trong sự nghiệp | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Quản lý nhân sự NAL Việt Nam: Lập kế hoạch để tiến xa trong sự nghiệp

Tin tức 14/05/2021

Là một trong hai diễn giả tại xTalk ngày 15/5 của FUNiX chị Dương Thị Mai Liên - HR Manager NAL Việt Nam dự kiến sẽ chia sẻ nhiều điều ít biết về việc tuyển dụng của công ty. Trước thềm buổi trò chuyện, chị Liên đã có cuộc trò chuyện ngắn, chia sẻ về bản thân cũng như công việc của mình.

Vốn là dân Ngoại ngữ, chị Dương Thị Mai Liên đã có bước chuyển nghề sang Nhân sự nhờ mối “duyên” với công việc về tư vấn, giới thiệu nhân lực. Cảm thấy sức hút trong công việc xây dựng môi trường làm việc, thu hút nhân sự, chị đã lựa chọn gắn bó lâu dài với lĩnh vực này.

Từ một người thường làm trong môi trường về tư vấn nhân sự, chị Liên có cơ duyên làm việc với các đối tác công nghệ, các công ty trong lĩnh vực CNTT. Qua kết nối và mối duyên, chị quyết định đầu quân cho NAL Việt Nam.

Trở thành HR Manager của NAL Việt Nam từ đầu năm 2021, chị Mai Liên bị thu hút bởi môi trường làm việc cởi mở của công ty, cùng đội ngũ lãnh đạo nhiệt huyết. Cùng với đó là một chút thách thức nghề nghiệp, bởi công việc chị làm liên quan tới một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay – ngành Công nghệ thông tin.

Chị Liên cho biết, mảng HR tại NAL Việt Nam phản ánh thực trạng trên thị trường tuyển dụng hiện nay, đó là cuộc chạy đua của các doanh nghiệp IT trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài.

“Tại NAL nhu cầu tuyển dụng khá lớn, vì vậy làm thế nào để tuyển được nhiều nhân sự chất lượng, giữ chân được nhân sự trên một thị trường tuyển dụng đầy cạnh tranh chính là bài toán mà mình và các đồng nghiệp phải giải quyết” – chị nói.

Theo chị Mai Liên, so với nhiều công ty lớn, thì đãi ngộ ở NAL chưa thể cạnh tranh với các công ty quy mô lớn trong ngành, nhưng giá trị nổi bật làm nên sức hút tại đây chính là NAL xây dựng được một tổ chức học tập: Nhân viên luôn cảm thấy mình được phát triển, chú trọng tự học; Công ty luôn khuyến khích và đầu tư cho các bạn học tập như tham gia các khóa đào tạo nội bội, gặp gỡ chuyên gia giỏi trong và ngoài nước… từ đó giúp nhân viên không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng.

Nói về những buồn vui trong nghề, chị cho biết, làm HR cho phép chị hiểu biết nhiều hơn về con người và cuộc sống. Chị Liên kể, một kỉ niệm khó quên trong cuộc đời làm nhân sự của chị là từng gặp một bạn trẻ đi ứng tuyển chỉ để lấy mức lương offer mới, nhằm tạo áp lực đề xuất tăng lương ở công ty cũ.

Khi biết được lý do đó từ ứng viên mà mình đã hết lòng hỗ trợ, kỳ vọng, chị có phần thất vọng, và buồn vì sự hỗ trợ của mình đã không đúng mục đích tư vấn, hỗ trợ tìm kiếm công việc. Nhưng thay vì im lặng, chị đã chia sẻ thẳng thắn với ứng viên không nên chỉ chạy theo mức lương trong công việc. Dù làm gì, hãy nghĩ tới việc tạo ra giá trị về kiến thức cho chính mình, thay vì liên tục nhảy việc để chạy theo “mức lương”. Vì IT hiện tại vẫn đang là nghề hot, nhưng nếu không chịu khó học tập thêm kiến thức mức, tạo được giá trị không thể thay thế của bản thân thì cho dù ứng viên ở cấp độ ngàn usd thì công ty vẫn có thể đưa vào diện cắt giảm khi cân nhắc về người ở, người đi.

“Mình cũng ấn tượng với nhiều ứng viên, dù mức offer lương và benefit hấp dẫn, nhưng cảm thấy dự án không phù hợp với định hướng mở rộng, nâng cao kiến thức thì cũng sẵn sàng từ chối” – chị nói thêm.

Bằng góc nhìn của một nhà Quản lý nhân sự, chị Mai Liên cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng giúp một nhân sự tiến xa trong sự nghiệp là biết lập kế hoạch cho bản thân, thường xuyên xem xét đánh giá kế hoạch của mình để kịp thời học hỏi – cải thiện và bắt kịp mục tiêu.

NAL Group thành lập năm 2013, với hơn 8 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực sản xuất phần mềm. Doanh nghiệp chuyên phát triển phần mềm, đào tạo kỹ sư chất lượng, nghiên cứu và phát triển sản phẩm dịch vụ trong mảng ứng dụng giải pháp web, ứng dụng di động, tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, giải pháp nghiên cứu nghiệp vụ cho thị trường Nhật Bản, các nước Châu Á và thế giới.

Bên cạnh việc tạo ra các sản phẩm phần mềm, từ năm 2019, NAL định hướng “Xây dựng công ty phần mềm tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Nhật Bản”.

Thoả thuận hợp tác về đào tạo và tuyển dụng giữa FUNiX và NAL Việt Nam được ký kết ngày 3/3/2020. Phía NAL sẵn sàng tạo điều kiện để học viên FUNiX đến học tập, thực tập và làm việc với môi trường năng động, đãi ngộ hấp dẫn.

NAL đã phát triển quy mô lên đến hơn 200 thành viên với các chi nhánh ở Hà Nội, Đà Nẵng và Tokyo. Công ty luôn đặt yếu tố con người làm trung tâm, trên cơ sở đó thúc đẩy xây dựng tổ chức học tập, lâu dài biến yếu tố sáng tạo – cách tân làm sự khác biệt để cạnh tranh.

NAL sẵn sàng tuyển dụng thực tập sinh và ứng viên tài năng đồng hành cùng công ty với các đãi ngộ hấp dẫn, môi trường làm việc đa quốc gia.