‘Sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong dịp Tết’ | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

‘Sẵn sàng hỗ trợ sinh viên trong dịp Tết’

Tin tức 25/01/2017

Lịch nghỉ Tết của FUNiX là từ 26/01 đến hết ngày 01/02. Trong 7 ngày này, Hannah sẽ không kết nối sinh viên với Mentor, tuy nhiên với tinh thần “học viên cần chúng tôi có”, nhiều mentor vẫn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên nếu các bạn cần được hỗ trợ, giải đáp.

Mentor Nguyễn Viết Hiền đi ngắm hoa ngày Tết cùng con gái. Ảnh: NVCC.
Mentor Nguyễn Viết Hiền đi ngắm hoa ngày Tết cùng con gái. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Viết Hiền – Senior Developer kiêm Solution Architecture tại FPT Software Hà Nội, là một trong các mentor như thế. Trước kỳ nghỉ Tết 2 ngày, anh Hiền cũng đã dành thời gian trò chuyện khá cởi mở với PV FUNiX về việc hỗ xTer.

Những ngày cuối năm ai cũng bận bịu, anh có còn thời gian để dành cho FUNiX nói chung và xTer nói riêng?

Anh đang làm tại FPT Software nên cũng không thể bận so với các mentor startup. Hơn nữa dự án anh đang tham gia là ODC (Offshore Development Center) nên cũng không quá bận.

Hằng ngày anh vẫn online theo khung giờ mentoring trả lời các câu hỏi của các bạn nếu có, nhưng đợt này sắp Tết sinh viên cũng có nhiều kế hoạch riêng nên câu hỏi có vẻ cũng không nhiều. Hiện tại, anh đang coaching (đôn đốc riêng) 2 bạn sắp hết hạn chứng chỉ (8/02/2017) nên cũng khá gấp rút. Ngoài ra, FUNiX có phân công anh chấm một số bài ASM và hỏi thi vấn đáp cuối tuần.

Nhiều sinh viên FUNiX đã “gác phím” nghỉ Tết, tuy nhiên nhiều bạn khác vẫn trong hành trình tăng tốc để về đích kịp thời hạn. Anh đang tham gia coaching (đôn đốc) bao nhiêu bạn sinh viên?

Hiện anh đang coaching 2 bạn trong hành trình “nước rút” để về đích kịp thời hạn. Tính từ thời tham gia FUNiX, trung bình mỗi tháng anh coaching khoảng 4 bạn.

Về độ tập trung và quyết tâm thì anh thấy các bạn anh được giao coaching đều rất chăm chỉ học vì nếu không chăm chỉ thì điểm tiến bộ tuần đầu không đạt là nhà trường dừng cho dừng chương trình, điều này rất thiệt thòi.

Mentor Nguyễn Viết Hiền trong buổi làm việc offline với xTer Nguyễn Tuân. Ảnh: NVCC.
Mentor Nguyễn Viết Hiền trong buổi làm việc offline với xTer Nguyễn Tuân. Ảnh: NVCC.

Có trường hợp nào trong số đó khiến anh ấn tượng về sự tập trung và quyết tâm từ bạn?

Cuối tháng 11/2016, anh được phân coaching 2 bạn mà hết tháng 12 là hết hạn chứng chỉ. Phan Anh Quân (lớp K1607C1) đang học lớp 12, lúc khởi động coaching chưa hoàn thành môn học nào, mới làm được 1 bài ASM môn Công dân số, số Quiz làm được cũng rất ít. Lúc đầu anh cũng không nghĩ là Quân có thể hoàn thành chứng chỉ đúng hạn.

Trường hợp thứ 2 là bạn Hà Tấn Tài (K1607C1) đang học lớp 9, bạn Tài thì tiến độ khá hơn chút là đã học xong môn Công dân số.  Trong tháng 12, hầu như tối nào anh cũng chat và teamviewer (hỗ trợ từ xa) với 2 bạn từ 8h – 11h. Hai bạn này ngoài thời gian học ở lớp có hôm học thêm 9h mới về. Thứ 7, Chủ Nhật nào anh cũng đôn đốc hai bạn học, đây là khoảng thời gian các bạn học được khá nhiều. Khi các bạn thi hết các môn CC1, anh cũng không thể tin nổi.

Mỗi bạn anh đều thấy sự cố gắng trong học tập. Hầu như các bạn anh coaching anh đều có tìm hiểu hoàn cảnh như hiện đang làm gì, học gì, thời gian dành cho học tập là như thế nào, khung giờ nào là học được, có kế hoạch gì cá nhân không…  Khung giờ học của Đoàn Mạnh Tuân (K1606C1) theo ca bạn làm việc, những lúc rảnh là bạn lại “ping” anh, hoặc ca trực đêm thì bạn nhắn tin anh thường nhận được vào buổi sáng. Trần Hoàng Phương (KK1606C1) có cửa hàng điện tử ban ngày khá bận nhưng buổi tối đều cố gắng online đúng giờ và học khá chăm chỉ, thường chủ động kết nối với anh để được hỗ trợ.

Mentor Nguyễn Viết Hiền (Người đứng ngoài cùng bên trái) trong nội dung tuyên dương mentor xuất sắc tháng 11/2016 của FUNiX. Ảnh: NVCC.
Mentor Nguyễn Viết Hiền (Người đứng ngoài cùng bên trái) trong nội dung tuyên dương mentor xuất sắc tháng 11/2016 của FUNiX. Ảnh: NVCC.

Là một trong các mentor của FUNiX, đầu tư rất nhiều thời gian và công sức trong các hoạt động hỗ trợ sinh viên, cũng như xây dựng FUNiX hoàn thiện hơn. Anh kỳ vọng gì vào sinh viên FUNiX nói riêng và thế hệ các bạn trẻ yêu IT nói chung?

Anh may mắn được tiếp xúc với sinh viên qua nhiều kênh Hỏi đáp (Tổng đài kết nối Hannah FUNiX), Coaching (Đôn đốc), xDay (sự kiện offline hằng tháng của sinh viên, mentor), anh thấy đa phần các bạn là học thật và có tinh thần học tập khá cao.

Có 3 bạn khiến anh ấn tượng nhất về sự tiến bộ là Phạm Tuấn, Đoàn Sơn Tùng và Thiện Nhân. Bạn Tuấn rất ham học hỏi, trước bạn hỏi nhiều, nhưng nay đã có thể tự search (tìm) ra giải pháp phù hợp cho vấn đề của bạn trong dự án tại công ty bạn thực tập. Bạn Đoàn Sơn Tùng là một tấm gương học để làm việc, các câu hỏi của bạn đều là các tình huống thực tế hay gặp phải. Hoặc ngay mới hôm qua (23/01), bé Thiện Nhân (12 tuổi) có hỏi anh về môn PRF192x, anh thấy Nhân chững chạc hơn hẳn trong cách tư duy lập trình (so với bạn cách đây 2 tháng). Anh tin tưởng các bạn xTer sau khi hoàn thành tốt 3 chứng chỉ 1,2,3 của FUNiX có thể tự tin tìm được một công việc phù hợp với mình.

Bản thân anh trong năm mới sẽ luôn cải tiến bản thân (continuous improvement) để đáp ứng tốt hơn với góp ý và mong muốn của các bạn xTer.

Lịch nghỉ Tết của FUNiX là từ 26/1 đến hết ngày 01/02. Trong 7 ngày này, Hannah sẽ không kết nối sinh viên với Mentor, tuy nhiên nếu xTer vẫn có mong muốn học và hỏi, liệu anh có sẵn sàng giúp đỡ?

Anh sẵn sàng trả lời câu hỏi của các bạn trong thời gian Tết. Từ hồi làm mentor FUNiX, anh thường bật điện thoại chế độ 3G cả ngày pin điện thoại cũng chai đi vài phần, có thể lúc các bạn hỏi anh đang không dùng máy tính có thể trả lời chậm một chút nhé.

Sinh viên có thể hỏi, tìm anh qua kênh nào?

Địa chỉ facebook của anh là facebook.com/eagle081183, skype của anh là eagle_scopio_831108 các bạn có câu hỏi gì gửi tin nhắn cho anh nhé.

Anh suy nghĩ thế nào về việc học của sinh viên cũng như hỗ trợ của mentor dịp Tết ?

Hồi anh còn đi học, mấy ngày Tết đều tranh thủ mang sách ra học mặc dù học cũng không được nhiều lắm nhưng là để lấy may cho cả năm và mong muốn cả năm học tốt. Sau này đi học đại học anh cũng duy trì thói quen đó, tết về mang cả ba lô sách về với các kế hoạch rất hoành tráng nhưng về thì chỉ học được một chút còn chơi là nhiều. Thế nhưng, không mang sách về thì không yên tâm.

Anh nghĩ việc các bạn hỏi trong dịp tết giống như khai bút đầu xuân cho năm học mới. Ví dụ như hồi tết dương lịch, bạn Tùng lúc gần 12h có bảo thôi mentor em không test nữa để mai làm tiếp chứ giờ test ra lỗi cả năm làm lại có lỗi (cười). Đây là một nét độc đáo chắc chỉ có FUNiX mới có.

Cảm ơn những chia sẻ của anh, chúc anh đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình!

Minh Văn (thực hiện)

Đại học Trực tuyến FUNiX – funix.edu.vn

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!