Sẽ không còn cụm từ “đào tạo từ xa” trên bằng đại học của SV FUNiX | Học trực tuyến CNTT, học lập trình từ cơ bản đến nâng cao

Sẽ không còn cụm từ “đào tạo từ xa” trên bằng đại học của SV FUNiX

Tin tức 22/03/2019

Bằng đại học của sinh viên FUNiX do Đại học FPT cấp. Theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi được thông qua ngày 19/11/2018 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019, Bằng đại học từ xa có  trị tương đương bằng chính quy. Điều đó có nghĩa, rất có thể sẽ không còn cụm từ “đào tạo từ xa” trên tấm bằng đại học của FUNiX từ thời điểm trên.

Theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 được thông qua hôm 19/11/2018 có chi tiết quan trọng liên quan đến việc thể hiện hình thức đào tạo trên bằng đại học của người được cấp bằng. Cụ thể, khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018, nêu rõ: Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 được thông qua hôm 19/11/2018, sẽ không còn cụm từ “đào tạo từ xa” trên bằng đại học của SV FUNiX.

Người học hoàn thành chương trình đào tạo, đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo theo quy định, hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của người học thì được cấp văn bằng ở trình độ đào tạo tương ứng. Tức là, người học theo học hình thức đào tạo nào thì sẽ được cấp bằng tốt nghiệp tương ứng với hình thức đào tạo đó.

Phản hồi về thông tin liên quan đến bằng cấp, TS. Lê Trường Tùng – Chủ tịch HĐQT Trường Đại học FPT – Đơn vị cấp Bằng Đại học cho sinh viên FUNiX, cho biết: “Bằng sẽ do Trường ĐH FPT tự thiết kế nhưng nội dung ghi trong bằng do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết, dự kiến là trên bằng không ghi hình thức đào tạo như trước, nhưng có ghi hình thức đào tạo trong bảng điểm kèm theo bằng”. Theo thông quy định mới của Bộ Giáo dục, trên bằng dự kiến sẽ không ghi hình thức đào tạo. Điều đó có nghĩa, rất có thể sẽ không còn cụm từ “đào tạo từ xa” trên tấm bằng đại học của FUNiX.

Theo các giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội mà Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng trình bày tại Quốc hội chiều 19.11, dự thảo luật quy định các hình thức bao gồm: chính quy, vừa làm vừa học và học từ xa. Trong đó, chính quy là loại hình đào tạo tập trung toàn thời gian còn vừa học vừa làm và học từ xa là hình thức không tập trung.

“Tất cả các yêu cầu về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy, chuẩn kiến thức kỹ năng, kiểm tra đánh giá, chuẩn đầu ra… của các chương trình đào tạo cho dù được thực hiện theo loại hình nào đều phải đảm bảo chất lượng như nhau. Khác biệt giữa các loại hình đào tạo chỉ là về thời gian đào tạo và kỹ thuật tổ chức, quản lý đào tạo. Bởi vậy, dự thảo luật quy định không phân biệt về giá trị văn bằng do có các hình thức đào tạo khác nhau”, ông Bình giải thích.

Trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) nêu dự án Luật giáo dục đại học có đề cập các hình thức đào tạo trình độ đại học bao gồm chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo từ xa. Theo ông Thắng, cách quy định như vậy đã và đang tồn tại lâu nay, mang tính phân biệt không chỉ về hình thức đào tạo mà cả văn bằng giáo dục đại học.

“Cũng vì sự phân biệt này mà vừa qua thực hiện việc tuyển dụng, quy hoạch cán bộ ở nhiều địa phương yêu cầu phải có bằng đại học chính quy nên đã tạo ra một phong trào… đi học để lấy bằng thạc sĩ” – ông Thắng nói.

Sự thay đổi trong luật mới cho thấy, giáo dục đại học đã không còn phân biệt bằng cấp giữa các hình thức đào tạo. Là một lĩnh vực dịch vụ đặc thù, sự đa dạng về hình thức cung cấp dịch vụ của giáo dục sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của người học. Việc Luật giáo dục sửa đổi bổ sung 2018 xóa bỏ sự phân biệt về bằng cấp giữa các hình thức đào tạo góp phần không nhỏ trong việc khích lệ người học tự do lựa chọn hình thức học phù hợp nhất. Vì lẽ, không phải ai cũng chạy theo bằng cấp, song tấm bằng đại học hoàn toàn không bị phân biệt với những loại hình đào tạo truyền thống có thể nói cũng là một nguồn động viên đáng kể đối với cộng đồng 2544 sinh viên FUNiX nói riêng và với các sinh viên học trực tuyến nói chung.

Nguyễn Quỳnh